22:16 01/10/2019

Nhận định chứng khoán ngày 2/10: Cơ hội vượt đỉnh sau 6 tháng

Kim Phong

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 2/10/2019

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 2/10/2019.

Kết thúc phiên giao dịch 1/10, VN-Index đóng cửa tăng 3,03 điểm (0,30%) lên 999,59 điểm; HNX-Index tăng 0,80 điểm (0,76%) lên 105,85 điểm.

Tiếp tục thử thách ngưỡng kháng cự mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Ngay từ đầu phiên sáng, VN-Index đã ghi nhận đà hồi phục tích cực khi lực mua gia tăng tại các mã bluechips trụ cột như VCB, VIC, BID. Đến phiên chiều, sau khi giằng co quanh mốc tham chiếu, chỉ số bứt phá ấn tượng dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu Ngân hàng gồm VCB, BID, TCB, VPB. Mặc dù có sự cải thiện về điểm số, thanh khoản thị trường có mức giảm nhẹ so với phiên hôm trước. Điểm trừ trong phiên giao dịch hôm nay đến từ việc khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng. 

Nhìn chung, BSC cho rằng, tâm lí thị trường vẫn duy trì ở mức khả quan và sẽ là đòn bẩy cho chỉ số tiếp tục thử thách ngưỡng kháng cự mạnh trong những phiên tiếp theo."

Tiếp tục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số, ngoại trừ VNSmallcap, vẫn duy trì ở mức Tích cực. Ngưỡng kháng cự của VN-Index, VN30 và HNX-Index đều là đường Bollinger phía trên đang nằm tại 1005 điểm, 935 điểm và 107 điểm. Dự báo, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm vào ngày mai và VN-Index có cơ hội vượt qua mốc tâm lý 1000 điểm để thiết lập mức đóng cửa cao nhất trong 6 tháng qua. 

Trong kịch bản này, đà tăng trung hạn của thị trường sẽ được củng cố, tuy nhiên chúng tôi nghiêng về khả năng tăng điểm theo hình răng cưa (sideway up) hơn là một đợt bứt phá mạnh của VN-Index. Trước mắt chỉ số sàn HOSE có khá nhiều ngưỡng cản ngắn và trung hạn như vùng 1005 điểm (Bollinger trên), 1015 điểm và 1025 điểm. Mặc dù vậy, việc gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn có thể được cân nhắc ở thời điểm này. " 

Cơ hội để vượt đỉnh 1.000 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

"Cơ hội để thị trường vượt đỉnh 1.000 điểm sau 7 tháng chờ đợi đang trở nên sáng sủa và cơ hội này sẽ dành cho phiên ngày mai. Lúc này các yếu tố tác động cả bên trong và bên ngoài đều đang thuận lợi và ủng hộ cho xu hướng tăng điểm của thị trường. 

Một phiên vượt đỉnh thành công sẽ có tác dụng giải tỏa tâm lý cho nhà đầu tư và lôi kéo dòng tiền lớn trở lại thị trường. Nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh quý 3 khả quan. "

Mở ra một nhịp tăng mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Tâm lý nhà đầu tư dần trở nên ổn định trong phiên hôm nay. Dòng tiền có sự quay trở lại thị trường và tập trung vào một số nhóm ngành như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán... đã giúp các chỉ số đồng loạt quay trở lại sắc xanh. Ngưỡng kháng cự mang tính tâm lý mạnh 1.000 điểm vẫn chưa thể vượt qua cho thấy vẫn còn những sự thận trọng nhất định trong vùng giá này. 

Với sự trở lại của nhóm cổ phiêu trụ cột thị trường thì khả năng VN-Index có thể chính thức vượt qua ngưỡng 1.000 điểm trong các phiên tiếp theo là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Và điều này sẽ mở ra một nhịp tăng mới cho thị trường với mục tiêu gần nhất là vùng 1.010-1.015 điểm (đỉnh tháng 3/2019). 

Tuy nhiên, trước đó thị trường sẽ cần sự tích lũy để ổn định nền giá quanh ngưỡng 1.000 điểm. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 2/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để chính thức break out khỏi ngưỡng tâm lý mạnh 1.000 điểm. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu đang có cổ phiếu có thể tiếp tục nắm giữ với kỳ vọng thị trường sẽ vượt qua được ngưỡng 1.000 điểm."

Thử thách vùng kháng cự 1.000-1.005 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 1000-1005 điểm trong phiên kế tiếp. Đây là vùng kháng cự đã tạo ra áp lực bán mạnh khiến chỉ số quay đầu trong những lần tiếp cận trước đó. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại chúng tôi đang khá lạc quan về khả năng thị trường sẽ sớm vượt qua vùng kháng cự tâm lý này để hướng đến các mốc cản mạnh hơn trong thời gian tới. 

Với quan điểm tích cực, chúng tôi kỳ vọng rằng chỉ số sẽ breakout thành công qua vùng kháng cự này ngay trong những phiên tới để hướng đế thử thách vùng kháng cự 1014-1024 điểm. Tại đây, thị trường có thể chịu áp lực điều chỉnh và bước vào nhịp "throwback" để kiểm định lại vùng quanh 1000 điểm. 

Trong tháng 10, thị trường sẽ bắt đầu đón nhận các con số ước tính về lợi nhuận quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết. Các ngành dự kiến có kết quả lợi nhuận khả quan trong quý này gồm có ngân hàng, bán lẻ, bất động sản, điện, cao su tự nhiên, cao su săm lốp... 

Đối với các nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, tiếp tục canh bán trading giảm tỷ trọng về mức cân bằng trong các nhịp tăng điểm mạnh của thị trường. Trong kịch bản thị trường breakout thành công qua vùng kháng cự 1000-1005 điểm, có thể thực hiện mua lại các vị thế đã bán hoặc mở các vị thế mua mới nâng tỷ trọng cho danh mục trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường." 

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.