VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/5.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/5, VN-Index có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp, với mức tăng 4,48 điểm lên 537,52 điểm. Tương tự, HNX-Index tiếp tục lấy thêm 1,09 điểm lên 73,73 điểm.
| |
Nhận định |
Khuyến nghị |
| BVSC |
Hiện tại, trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng thị trường khó có thể nhận
được sự hỗ trợ nào về mặt thông tin đủ tích cực để có thể tăng điểm mạnh
ngay trở lại. |
Nhà đầu tư sau khi rút tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn (dưới 30%) nên
tạm thời đứng ngoài quan sát cho đến khi có tín hiệu mới. |
| MBS |
|
Khả năng đợt phục hồi kỹ
thuật tạo đáy nhọn và được dẫn dắt chủ yếu bởi cổ phiếu thị trường sẽ
không kéo dài do đó nhà đầu tư nên thận trọng không nên mua đuổi nếu
không đủ T trong tuần này. |
| VCSC |
Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể điều chỉnh trong phiên giao dịch
ngày mai và kiểm định lại vùng giá hỗ trợ của đường SMA200 (tức là mức
526.73 của chỉ số VN-Index và 70.14 của chỉ số HNX-Index). |
Chúng tôi vẫn đánh giá thị trường vẫn đang trong nhịp hồi và xu hướng
ngắn hạn vẫn ở mức giảm cho nên các nhà đầu tư nên hạn chế hưng phấn và
không nên mua đuổi trong những phiên kế tiếp vì độ rủi ro T là rất cao. |
| BSC |
Chúng tôi duy trì quan điểm hoạt động đầu tư sẽ vẫn phụ thuộc vào mức độ
chịu đựng rủi ro của từng nhà đầu tư đã được nêu ra trong các báo cáo
trước. |
|
| IVS |
|
Chúng tôi cho rằng diễn biến phiên 21/5 sẽ tương đối giống phiên 20/5
nên nhà đầu tư cần thận trọng khi hành động. |
| FPTS |
Với diễn biến hiện tại
thì chúng tôi cho rằng xu thế tăng sẽ còn tiếp diễn với kịch bản
VN-Index sẽ thực hiện test lại khu vực 550 điểm. |
Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng đối với các danh mục lướt
sóng, việc nắm giữ cổ phiếu cần ưu tiên những cổ phiếu cơ bản tốt với
triển vọng lạc quan trung – dài hạn. |
Sẽ giằng co hoặc đi ngang
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)
“Hiện tại, trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng thị trường khó có thể nhận được sự hỗ trợ nào về mặt thông tin đủ tích cực để có thể tăng điểm mạnh ngay trở lại. Kịch bản giằng co đi ngang có thể sẽ tiếp diễn trong các phiên sắp tới. Nhà đầu tư sau khi rút tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn (dưới 30%) nên tạm thời đứng ngoài quan sát cho đến khi có tín hiệu mới”.
Không nên mua đuổi
(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)
“Trong các phiên tới, khả năng thị trường vẫn có thể đảo xuống trong phiên hoặc điều chỉnh trở lại khi các đợt cung hàng kiểm nghiệm lại sức cầu trong vùng kháng cự mạnh sát vùng điểm 550 /-.
Khả năng đợt phục hồi kỹ thuật tạo đáy nhọn và được dẫn dắt chủ yếu bởi cổ phiếu thị trường sẽ không kéo dài do đó nhà đầu tư nên thận trọng không nên mua đuổi nếu không đủ T trong tuần này. Thực hiện bán nếu VN-Index trên 550 /- và mua mạnh nếu VN-Index dưới 520 /-”.
Vẫn đang trong nhịp hồi
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày mai và kiểm định lại vùng giá hỗ trợ của đường SMA200 (tức là mức 526.73 của chỉ số VN-Index và 70.14 của chỉ số HNX-Index). Đồng thời, nhóm cổ phiếu đầu cơ đã tăng về gần vùng kháng cự mạnh cho nên hiệu ứng điều chỉnh có thể sẽ lan tỏa sang nhóm cổ phiếu này trong phiên giao dịch ngày mai.
Hai chỉ số vẫn giao dịch dưới vùng 542 điểm của chỉ số VN-Index và 74.4 điểm của chỉ số HNX-Index cho nên điểm mua vẫn chưa được hình thành trên hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi. Do đó, chúng tôi vẫn đánh giá thị trường vẫn đang trong nhịp hồi và xu hướng ngắn hạn vẫn ở mức giảm cho nên các nhà đầu tư nên hạn chế hưng phấn và không nên mua đuổi trong những phiên kế tiếp vì độ rủi ro T là rất cao”.
Không nên mua đuổi giá
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)
“Về mặt kỹ thuật, thanh khoản tăng tốt cho thấy tâm lý nhà đầu tư tiếp tục được cải thiện. Hai chỉ số đã vượt qua được kháng cự Fibo 38,2% (tương đương 535 điểm đối với VN-Index và 73 điểm đối với HNX-Index) trong phiên hôm nay, do đó mức kháng cự tiếp theo sẽ ở mức quanh 550 (VNI) và 75 điểm (HNX). Trong kịch bản tiếp tục tăng điểm, khả năng 2 chỉ số sẽ chịu sức ép bán ra mạnh khi tiếp cận vùng giá trên, vì vậy việc mua đuổi ở mức giá cao tại thời điểm này có thể dẫn đến việc mất lợi thế trong ngắn hạn.
Nói chung, tâm lý nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại đã quen hơn với bối cảnh thông tin biến động và tạm ổn định hơn nhưng rủi ro xuất hiện những thông tin bất lợi trong giai đoạn nhiều sự kiện này là luôn tiềm ẩn và khó lường. Do đó, chúng tôi duy trì quan điểm hoạt động đầu tư sẽ vẫn phụ thuộc vào mức độ chịu đựng rủi ro của từng nhà đầu tư đã được nêu ra trong các báo cáo trước”.
Nhà đầu tư cần thận trọng
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)
“Việc nhiều mã thị giá thấp tăng mạnh có thể khiến tâm lý nhà đầu tư “chốt lời” nhóm này xuất hiện. Tuy nhiên, khi đà tăng mới nhen nhóm trong khi diễn biến bất lợi hơn chưa xuất hiện thì có thể những mã này vẫn tiếp tục thêm một phiên tăng nữa dù cho có một chút áp lực đầu phiên. Chúng tôi cho rằng diễn biến phiên 21/5 sẽ tương đối giống phiên 20/5 nên nhà đầu tư cần thận trọng khi hành động”.
Sẽ test lại vùng 550 điểm
(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)
“Với diễn biến hiện tại thì chúng tôi cho rằng xu thế tăng sẽ còn tiếp diễn với kịch bản VN-Index sẽ thực hiện test lại khu vực 550 điểm. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng động lực tăng giá của thị trường trong nhịp hồi phục này là kém bền vững, áp lực cung hàng có thể sẽ mạnh hơn trong các phiên tới và thử thách đà tăng giá này do hầu hết lượng cổ phiếu bắt đáy về tài khoản đã có mức sinh lời nhất định.
Bên cạnh đó, tình hình căng thẳng trên Biển Đông vẫn chưa được giải tỏa cũng sẽ là yếu tố tiềm ẩn rủi ro lớn đối với thị trường trong ngắn hạn. Theo đó, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng đối với các danh mục lướt sóng, việc nắm giữ cổ phiếu cần ưu tiên những cổ phiếu cơ bản tốt với triển vọng lạc quan trung - dài hạn”.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.