21:30 27/08/2019

Nhận định chứng khoán ngày 28/8: "Sẽ rung lắc và giằng co trong khoảng 975-981"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/8/2019

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 28/8, VN-Index có thể sẽ rung lắc và giằng co trong khoảng giá 975-981 điểm (MA20-50).
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 28/8, VN-Index có thể sẽ rung lắc và giằng co trong khoảng giá 975-981 điểm (MA20-50).

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/8/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/8, VN-Index giảm 6,09 điểm xuống 976,79 điểm. Ngược lại, HNX-Index tăng 0,05 điểm lên 102,86 điểm.

Dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong một vài phiên kế tiếp. Vn-Index có thể giảm về kiểm định vùng hỗ trợ 968-973 điểm, trước khi được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại. Sau khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI hoàn thành, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục của các quỹ này dự kiến sẽ có diễn biến hồi phục trở lại trong phiên kế tiếp, qua đó có thể gián tiếp hỗ trợ cho diễn biến thị trường. 

Biến động khó lường của thị trường thế giới cùng hoạt động bán ròng của khối ngoại sẽ là các yếu tố tác động đáng kể đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường chung đang rơi vào giai đoạn tương đối thiếu vắng về mặt thông tin hỗ trợ. 

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Thị trường dự kiến sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Do đó, việc lựa chọn cổ phiếu trong giai đoạn này là yếu tố quyết định. Với các nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể xem xét giải ngân một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ chúng tôi đề cập".

Nên duy trì chiến lược giao dịch thận trọng trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Giao dịch thị trường trong phiên sáng diễn ra khá tích cực trước tín hiệu hạ nhiệt của chiến tranh thương mại Mỹ Trung. Tuy vậy, áp lực bán trong phiên chiều đến từ các Bluechips như BVH, FPT, HPG, MSN đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, kéo chỉ số VN-Index xuống còn 976.79 điểm. 

Hoạt động cơ cấu của iShare MSCI Frontier 100 ETF được cho là nguyên nhân chính của diễn biến kém tích cực của một số Bluechips trong phiên ATC. Bên cạnh đó, thanh khoản giảm nhẹ và khối ngoại tiếp tục bán ròng cũng là điểm trừ trong phiên hôm nay. 

Trên thị trường vẫn chưa xuất hiện tín hiệu nào chắc chắn về chiến tranh thương mại, vì vậy nhà đầu tư nên duy trì chiến lược giao dịch thận trọng trong thời gian tới".

Sẽ rung lắc và giằng co trong khoảng giá 975-981

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường hồi phục trong phiên sáng theo đà hồi phục của thị trường Mỹ trong đêm qua. Tuy nhiên, diễn biến này không được duy trì trong phiên chiều khi mà tâm lý thị trường là thực sự yếu. Dòng tiền mua lên yếu dần đi, trong khi đó bên bán dần trở nên chủ động hơn, đi kèm với đó là việc lực cung tăng trong phiên ATC đã khiến VN-Index kết phiên trong sắc đỏ. 

Rủi ro đáng kể nhất của thị trường hiện tại có lẽ vẫn là những diễn biến khó đoán trước từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Khối ngoại duy trì đà bán ròng với khoảng 85 tỷ đồng trên hai sàn trong phiên hôm nay là một điểm nhấn tiêu cực. 

Trên góc nhìn kỹ thuật, tín hiệu của VN-Index đã trỏ nên xấu hơn khi đánh mất ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 981 điểm (MA20), rất may là ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh 975 điểm (MA50) vẫn được giữ vững. Chúng tôi duy trì quan điểm đây vẫn là giai đoạn nhạy cảm của thị trường và nhà đầu tư nên thận trọng với các quyết định. 

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 28/8, VN-Index có thể sẽ rung lắc và giằng co trong khoảng giá 975-981 điểm (MA20-50). Nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua mới trong giai đoạn. Các vị thế trung và dài hạn vẫn có thể nắm giữ và theo dõi diễn biến thị trường".

Áp lực điều chỉnh vẫn đang hiệu hữu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Với 2 phiên suy giảm, xu hướng hồi phục của VN-Index đã suy yếu và khả năng chinh phục vùng cản 1000 điểm trở nên khó khăn. Hiện tại, có thể thị trường sẽ hồi phục nhẹ trong thời gian gần tới nhưng áp lực điều chỉnh vẫn đang hiệu hữu. Do đó, nhà đầu tư nên giữ danh mục ở mức an toàn, giảm thiểu rủi ro tại các cổ phiếu đang chịu áp lực bán lớn".

VN-Index có thể sẽ kéo dài đà giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"VN-Index là chỉ số đầu tiên chuyển trạng thái kỹ thuật ngắn hạn xuống mức Tiêu cực, trong khi VN30 cũng bị hạ bậc xuống mức Trung tính, tương đồng với tín hiệu của VNMidcap. HNX-Index và VNSmallcap vẫn giữ trạng thái ngắn hạn Tích cực, nhưng đã bộc lộ sự suy yếu. 

Dự báo trong phiên ngày mai, sự xấu đi của các tín hiệu ngắn hạn có thể thúc đẩy áp lực bán kỹ thuật gia tăng trên thị trường. Chỉ số VN-Index sẽ kiểm định vùng hỗ trợ trung hạn quan trọng tại khu vực 972-975 điểm của các đường MA50 và MA100 ngày. 

Phá vỡ các mốc này, VN-Index có thể sẽ kéo dài đà giảm xuống hỗ trợ của đường MA200 tại 955 điểm hoặc thậm chí là vùng đáy tháng 6 tại 940 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn đã thực hiện việc giảm tỷ trọng theo khuyến nghị nên hạn chế tham gia bắt đáy ở thời điểm hiện tại".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.