21:09 28/09/2015

Nhận định chứng khoán ngày 29/9: “Có thể đảo chiều”

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/9

<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng trạng thái giảm giá chưa có dấu hiệu gia tăng và hai chỉ số chủ
 yếu vẫn đang trong xu hướng tích lũy trong biên độ hẹp.</span>
<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng trạng thái giảm giá chưa có dấu hiệu gia tăng và hai chỉ số chủ yếu vẫn đang trong xu hướng tích lũy trong biên độ hẹp.</span>
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/9.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/9, VN-Index giảm 5,50 điểm xuống 564,88 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 0,52 điểm xuống 78,15 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Xu hướng giằng co phân hóa đi kèm diễn biến thanh khoản thấp nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì trong một vài phiên tới.

Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp, tránh các hoạt động mua đuổi cho đến khi các thông tin về TPP được công bố rõ ràng hơn.

BSC

 

Nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào các cổ phiếu cơ bản, dự kiến có kết quả kinh doanh quý 3 tốt trong các phiên giảm điểm, đồng thời chỉ duy trì một tỷ lệ cổ phiếu ở mức vừa phải.

SHS

 

VN-Index rơi xuống dưới ngưỡng 560 điểm, xu hướng sẽ trở nên xấu và nhà đầu tư nên tạm dừng các hoạt động mua vào.

VCSC

Chúng tôi cho rằng trạng thái giảm giá chưa có dấu hiệu gia tăng và hai chỉ số chủ yếu vẫn đang trong xu hướng tích lũy trong biên độ hẹp.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chỉ nên xem xét bán ở các cổ phiếu đã vi phạm mức cắt lỗ.

FPTS

Nhiều khả năng thị trường trong tuần này sẽ diễn ra kém tích cực về cuối tuần khi chỉ số có khả năng lùi về khu vực hỗ trợ dưới.

Nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp vẫn chưa nên tham gia giao dịch thời điểm này.

IVS

Tín hiệu mà phiên 28/09 phát đi có thể truy cho khối ngoại bán về cuối phiên nhưng dường như xu thế chung là khó tránh.

 


Phân hóa đi kèm thanh khoản thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Xu hướng giằng co phân hóa đi kèm diễn biến thanh khoản thấp nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì trong một vài phiên tới. Thông tin đang được kỳ vọng có thể tác động mạnh tới thị trường trong ngắn hạn là cuộc họp tiếp theo về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ diễn ra trong hai ngày nữa.

Mặc dù các thông tin và kết quả về cuộc họp này hiện rất khó dự báo nhưng nhiều khả năng thị trường sẽ cho tín hiệu rõ ràng hơn sau khi cuộc họp kết thúc. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp, tránh các hoạt động mua đuổi cho đến khi các thông tin về TPP được công bố rõ ràng hơn”.   

Cân nhắc mua các mã cơ bản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Mặc dù giảm điểm, VN-Index vẫn chưa phá vỡ vùng hỗ trợ 560 điểm, do đó chưa phá vỡ trạng thái tích lũy đi ngang được thiết lập hơn nửa tháng nay. Thị trường giảm mạnh chủ yếu do áp lực bán khá lớn của khối ngoại vào cuối phiên tại các cổ phiếu blue-chips.

Nếu đây chỉ là một yếu tố bất thường và không đại diện cho xu hướng bán ra của khối ngoại, phiên giảm điểm hôm nay sẽ không đe dọa đến xu hướng của thị trường chung. Nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào các cổ phiếu cơ bản, dự kiến có kết quả kinh doanh quý 3 tốt trong các phiên giảm điểm, đồng thời chỉ duy trì một tỷ lệ cổ phiếu ở mức vừa phải”.  

Lình xình sẽ kéo dài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư tiếp tục duy trì ở mức cao trong bối cảnh thị trường bất ngờ đón nhận thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi bằng đồng USD về mức 0% đối với tiền gửi của tổ chức và 0,25% đối với tiền gửi cá nhân. Động thái này là khá phù hợp trong bối cảnh áp lực tăng lãi suất tiền gửi bằng VND đang hiện hữu và khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm thúc đẩy nền kinh tế gây áp lực trực tiếp lên diễn biến tỷ giá trong ngắn hạn.

Quyết định này cũng tái khẳng định việc Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì ổn định tỷ giá VND/USD từ nay tới cuối năm.

Tuy vậy, thị trường đón nhận thông tin này không mấy tích cực. Độ rộng thị trường thu hẹp khá mạnh. Đa số các mã lớn đều chịu áp lực bán khiến VN-Index không còn sức chống đỡ và mất mốc hỗ trợ 570 điểm. Dòng tiền khá yếu khiến thanh khoản suy giảm mạnh.

Quy mô khớp lệnh trên hai sàn chỉ đạt khoảng 104 triệu đơn vị - thấp hơn khá nhiều so với lượng giao dịch bình quân 117 triệu đơn vị trong 10 phiên gần đây. Đà điều chỉnh đã kéo sang phiên thứ tư với thanh khoản giảm sút. Trạng thái này sẽ khiến giao dịch lình xình kéo dài do sự vận động của dòng tiền không có sự cải thiện.

Nếu xuất hiện thêm phiên VN-Index rơi xuống dưới ngưỡng 560 điểm, xu hướng sẽ trở nên xấu và nhà đầu tư nên tạm dừng các hoạt động mua vào”.

Vẫn tích lũy trong biên độ hẹp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng trạng thái giảm giá chưa có dấu hiệu gia tăng và hai chỉ số chủ yếu vẫn đang trong xu hướng tích lũy trong biên độ hẹp. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo xung lượng ngắn hạn, chúng tôi đánh giá lực cầu bắt đáy có thể sẽ gia tăng tại mức hỗ trợ 562 của chỉ số VN-Index và 77.5 của chỉ số HNX-Index.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn du trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 557.04 của chỉ số VN-Index và 76.56 của chỉ số HNX-Index. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chỉ nên xem xét bán ở các cổ phiếu đã vi phạm mức cắt lỗ”.

Nhiều khả năng sẽ kém tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Nhiều khả năng thị trường trong tuần này sẽ diễn ra kém tích cực về cuối tuần khi chỉ số có khả năng lùi về khu vực hỗ trợ dưới.

Có thể thấy rằng các yếu tố cần được lưu ý bao gồm thanh khoản thị trường và diễn biến của nhóm ngành dẫn dắt dòng tiền đều đang có dấu hiệu xấu đi so với tuần trước. Theo đó, nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp vẫn chưa nên tham gia giao dịch thời điểm này.

Đối với các hoạt động lướt sóng liên tục và ngắn hạn thì cần ưu tiên tỷ trọng tiền mặt ở mức cao hơn cổ phiếu để tránh diễn biến tiêu cực bất ngờ có thể xảy ra nếu ngưỡng hỗ trợ mạnh bị phá vỡ”.

Có thể đảo chiều

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Chúng tôi đã từng đề cập nhiều lần rằng, chỉ số VN-Index đang có cơ hội rất lớn để bứt phá qua đường trung bình dài hạn MA200 khi thanh khoản ở mức tương đối cao. Tuy nhiên, chỉ số này lại có gần 2 tuần giao dịch một cách khó khăn tại mốc 570 điểm mà chưa rõ xu hướng.

Điều này thực sự có thể khiến cho thị trường có thể đảo chiều và nếu như áp lực tiếp tục gia tăng thì thị trường sẽ suy giảm. Tín hiệu mà phiên 28/09 phát đi có thể truy cho khối ngoại bán về cuối phiên nhưng dường như xu thế chung là khó tránh”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.