Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 20-24/9

Văn Nhật

17/09/2010, 19:02

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ ngày 20-24/9

Theo VIS, nếu không có thông tin gì nổi bật, nhiều khả năng VN-Index sẽ dao động trong khu vực từ 445-467 điểm trong tuần giao dịch từ ngày 20-24/9 - Nguồn ảnh: VNDirect.
Theo VIS, nếu không có thông tin gì nổi bật, nhiều khả năng VN-Index sẽ dao động trong khu vực từ 445-467 điểm trong tuần giao dịch từ ngày 20-24/9 - Nguồn ảnh: VNDirect.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ ngày 20-24/9.

Nếu giữ thanh khoản - cơ hội giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sacombank-SBS)

“Phiên tăng điểm vào ngày cuối tuần cùng với sự phục hồi của thanh khoản được đánh giá như một phiên bản lề sau một khoảng thời gian giao dịch ảm đạm của chứng khoán trong nước và là một liều thuốc tâm lý cho các nhà đầu tư hiện tại, hấp dẫn sự quay lại của rất nhiều nhà đầu tư đã rút lui ra khỏi thị trường thời gian qua.

Hiện tại theo đánh giá của chúng tôi, tuy thiếu vắng thông tin hỗ trợ nhưng thị trường vẫn có thể tăng điểm mạnh chứng tỏ đây là một vùng hỗ trợ tâm lý khá tốt trong giai đoạn hiện tại.

Thị trường vẫn còn những hạn chế mà lớn nhất là vấn đề về sự ổn định của dòng tiền. Nếu trong những phiên sắp tới, thị trường tiếp tục có những phiên tăng điểm nhẹ với sự tăng dần của thanh khoản chắc chắn sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực cho thị trường và rất có thể thị trường đã tích lũy xong mức đáy tạm thời.

Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm thận trọng, tuy nhiên nếu thanh khoản được duy trì ở mức ổn định trong 2 phiên sắp tới cùng với mức tăng nhẹ của thị trường sẽ là cơ hội tốt để giải ngân cho các nhà đầu tư”.

Có thể tiếp tục tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM - HSC)

“Các dấu hiệu đều cho thấy thông tư 13 sẽ không được sửa đổi nhiều và có lẽ sẽ được công bố vào đầu tuần tới. Chúng tôi đã từng đưa ra quan điểm là thông tư 13 không sửa đổi nhiều cho thấy ngành ngân hàng hiện tại đang tốt. Dựa trên quan điểm này, chúng tôi cho rằng thị trường hẳn sẽ phải phản ứng tích cực nếu Thông tư 13 không được sửa đổi nhiều. Nếu nhìn vào động thái ngày hôm nay của thị trường thì có vẻ như mọi thứ đang diễn ra đúng như vậy.

Trên thực tế, có thể chủ yếu phiên tăng ngày 17/9 có thể là do việc một tháng rưỡi thị trường không có thông tin rõ ràng về việc Thông tư 13 sẽ được sửa đổi theo chiều hướng nào cuối cùng cũng kết thúc và giờ đây thị trường có thể thở phào nhẹ nhõm.

Về thông tin từ các doanh nghiệp, L10 đã công bố việc sẽ bắt đầu vận hành một nhà máy thủy điện trong Q4 và cho thuê một tòa cao ốc văn phòng; DXP công bố thông tin về lợi nhuận 8 tháng đầu năm khả quan; Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam thông báo kế hoạch niêm yết trong năm sau; quá trình tìm kiếm đối tác chiếm lược của PVGas đang diễn ra thuận lợi. Nói chung, tin tức ngày hôm nay khá tích cực và góp phần vào tâm lý hưng phấn chung của thị trường.

Với lượng đặt mua cao cuối phiên, chúng tôi cho rằng trong tuần tới thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng, đồng nghĩa với việc thị trường đã lập đáy. Do đó, các nhà đầu tư có thể mua vào khi tâm lý không chắc chắn xung quanh việc sửa đổi thông tư 13 chấm dứt có thể sẽ giúp thị trường tăng”.

Dao động trong khu vực từ 445-467 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam - VIS)

“Tại phiên giao dịch cuối tuần, cả 2 chỉ số chứng khoán đều tăng mạnh cùng với quy mô giao dịch trên sàn được cải thiện mạnh. Điều này cho thấy khả năng một đợt phục hồi ngắn đang bắt đầu hình thành.

Tuy nhiên, khi các yếu tố cấu thành dòng tiền trên thị trường vẫn chưa có biến chuyển tốt hơn, lãi suất cho vay bằng đồng VND vẫn ở mức cao, Thông tư 13 áp dụng trong thời gian tới sẽ làm suy giảm phần nào lượng tiền vào thị trường, dòng tiền mới tham gia vẫn ở mức thấp thì một chu kỳ tăng điểm dài và liên tục vẫn chưa thể xảy ra.

Dựa vào kết quả của phân tích kỹ thuật, chúng tôi tiếp tục cho rằng khu vực 443-445 điểm là vùng có khả năng tạo ra lực mua khá lớn và được xem là vùng hỗ trợ cho thị trường trong ngắn hạn. Trong khi đó, vùng điểm từ 465-470 là khu vực các nhà đầu tư ngắn hạn bán mạnh.

Do đó, theo VIS, nếu không có thông tin gì nổi bật, nhiều khả năng VN-Index sẽ dao động trong khu vực từ 445-467 điểm trong tuần giao dịch từ ngày 20-24/9”.

Tiếp tục phụ thuộc Thông tư 13

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Trên phương diện phân tích kỹ thuật, ngưỡng kháng cự 463 là khá mạnh và VN-Index đang tiến gần đến mốc này. Tuy nhiên, trong ngắn hạn chúng tôi thấy chưa có nhiều lực đẩy cho thị trường nên nhiều khả năng VN-Index sẽ gặp nhiều khó khăn để có thể bứt phá khỏi ngưỡng này trong tuần tới, trừ phi có những thông tin tốt từ kinh tế vĩ mô hỗ trợ, ví dụ như Thông tư 13 có thể sửa đổi theo hướng có lợi hơn, có thể là trong cách tính hệ số an toàn.

Nếu phân tích theo sóng Elliott thì VN-Index vẫn đang ở trong sóng điều chỉnh 3 và chưa thoát ra khỏi sóng này. Hiện nay đường giá vừa cắt lên đường SMA 20 nhưng vẫn nằm dưới đường SMA 50 cho thấy xu hướng tăng của VN Index phiên hôm nay vẫn mang tính ngắn hạn.

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng thị trường trong tuần tới sẽ biến động phụ thuộc vào kết quả công bố của Thông tư 13, mặc dù các những dự báo về thông tư này đã phần lớn phản ánh vào mức giá hiện tại. Chiến lược mua trong những phiên giảm điểm và chốt lời ngắn hạn trong những phiên tăng điểm vẫn được ưa thích trong giai đoạn này”.

Có thể gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

“Hiện tại, vẫn chưa có nhiều thông tin tích cực được đưa ra để hỗ trợ cho sự tăng điểm của thị trường. Tuy nhiên, các thông tin làm nhà đầu tư e ngại trong việc giải ngân như Thông tư 13, việc tăng vốn của các ngân hàng, vấn đề cơ cấu lại các đầu tư của các tập đoàn, việc tăng tỷ giá… gần như đã được phản ánh vào giá.

Trong thời gian tới, nhà đầu tư nên quan tâm đến vấn đề lãi suất, và một số yếu tố khác như khả năng kéo NAV của các quỹ, lợi nhuận quý 3 của các doanh nghiệp dần  được công bố.

AVS cho rằng, sự điều chỉnh của thị trường có thể đã kết thúc, diễn biến của thị trường sẽ tiếp tục có sự cải thiện dần theo chiều hướng tích cực. Dù vậy, khả năng tăng điểm mạnh trong giai đoạn này là khó xảy ra. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu và chỉ nên sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức hợp lý”.

Nên giữ tỷ lệ cổ phiếu và tiền mặt là 50:50

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

“Phiên tăng điểm khá mạnh vào cuối tuần đã gây bất ngờ cho nhiều nhà phân tích cũng như nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu thị trường tiếp tục kéo dài chuỗi tăng điểm của mình bao lâu? chúng tôi cũng khá hoài nghi về tính bền vững của đợt tăng này.

Hiện các ngân hàng thương mại vẫn trong tình trạng khát vốn và lãi suất cho vay vẫn đứng ở mức cao, không chỉ lãi suất VND tăng mà cả lãi suất huy động USD lẫn vàng đều tăng lên. Do vậy trong ngắn hạn dòng tiền trên thị trường chưa thể chuyển biến theo chiều hướng tích cực được.

Tuy nhiên, dù sao thì thông tin  xấu  cũng đã quá nhiều và nó cũng đã phần nào phản ánh vào giá cổ phiếu đồng thời gây chán nản cho nhà đầu tư trong một thời gian dài, điều mà nhà đầu tư mong đợi trong thời gian tới là thông tin tích cực hơn.

Đồ thị kỹ thuật đang cho tín hiệu khá tích cực, đường giá đã cắt đường MA 20 ngày hướng lên báo hiệu xu thế tăng điểm ngắn hạn. Tuy nhiên, đường giá hiện tại vẫn nằm dưới đường kênh xu thế giảm giá trung hạn, nếu đường xu thế này bị phá vỡ trong tuần tới thì nhiều khả năng thị trường sẽ phá vỡ ngưỡng 465 điểm và vươn lên đỉnh cao mới. Như vậy, có thể nói những phiên giao dịch đầu tuần tới sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định xu hướng thị trường.

 

Chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ thái độ thận trọng, chỉ nên giải ngân ở mức vừa phải nếu còn nhiều tiền mặt. Nói chung, chúng tôi cho rằng tỷ lệ cổ phiếu và tiền mặt trong tài khoản của nhà đầu tư lúc này nên duy trì ở mức 5:5”.

Vẫn nên thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Chúng tôi khá bất ngờ trước sự tăng mạnh của hai chỉ số trong phiên 17/9. Có lẽ yếu tố duy nhất hỗ trợ cho thị trường đến từ phiên tăng điểm nhẹ của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch đêm qua.

Trong khi đó các thông tin vĩ mô trong nước không có gì mới nên chúng ta chưa thể tin vào sự khởi sắc của thị trường trong tuần sau. Thanh khoản được cải thiện ở phiên hôm nay cho thấy tín hiệu tích cực hơn. Sự phục hồi ngắn hạn của thị trường chỉ có thể khẳng định khi các chỉ số VN-Index phá được ngưỡng cản 465 -470. Do đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng trong những phiên giao dịch tới”.

Chú trọng các ngành xuất khẩu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Theo khảo sát của chúng tôi, thị trường đang ở thời điểm rất nhạy cảm về thông tin mặc dù đang trong tâm lý tích cực, nhà đầu tư vẫn luôn sẵn sàng chốt lời khi có thể và kỳ vọng về lợi nhuận không còn quá cao. Tuy nhiên, hiện tượng bán tháo và thị trường có cú giật mạnh để giảm sâu là khó xảy ra, vẫn sẽ là bài toán Index tìm điểm cân bằng dựa trên nền tảng vỹ mô cơ bản.

Đối với các nhà đầu cơ ngắn hạn, với quan điểm thị trường khó có những biến động mạnh, việc mua bán cổ phiếu bằng mô hình cuốn chiếu với những cổ phiếu có beta cao và thanh khoản tốt có thể là chiến lược hợp lý. Đối với những nhà đầu tư dài hạn, chúng tôi khuyến nghị có thể xem xét các ngành liên quan đến xuất khẩu như cao su tự nhiên, thủy sản”.

Muốn bứt phá, cần “cú hích”

(Công ty Chứng khoán ACB - ACBS)

“Các thông tin kinh tế công bố gần đây về vĩ mô cũng như doanh nghiệp riêng lẻ không thật sự quá tốt để làm nhà đầu tư yên tâm về triển vọng dài hạn của thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế trong nước nói chung. Ngoài ra, vàng vừa thiết lập đỉnh cao mới tuần trước có thể hút một lượng lớn tiền vào kênh đầu tư này. Do đó, thị trường chứng khoán muốn bứt phá thực sự thì cần phải có một “cú hích” để mọi người muốn nắm giữ cổ phiếu hơn là tiền mặt.

Về mặt phân tích kỹ thuật, mức tăng mạnh cuối tuần trước có thể tạo tâm lý hưng phấn cho nhà đầu tư, giúp thị trường chứng khoán tăng điểm trong tuần này.

Tác động của các xu thế trái chiều ở các khung thời gian khác nhau (tăng trong ngắn hạn - 30 ngày, giảm trong trung hạn - 5 tháng và tăng trong dài hạn - 1 năm) có thể khiến thị trường tiếp tục giằng co trong thời gian tới.

Ở thời điểm này, với nhà đầu tư ngắn hạn, việc lựa chọn cổ phiếu tốt về mặt phân tích kỹ thuật là yếu tố quan trọng để có lợi nhuận lớn. Còn lại, chiến lược chốt lời sớm sẽ tỏ ra hiệu quả”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Phát triển quỹ đầu tư nhà nước để giảm gánh nặng cho ngân hàng

Phát triển quỹ đầu tư nhà nước để giảm gánh nặng cho ngân hàng

Tháo nút thắt vốn và nợ xấu, củng cố vị thế nhà tạo lập thị trường

Tháo nút thắt vốn và nợ xấu, củng cố vị thế nhà tạo lập thị trường

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy