15:11 26/03/2010

Nhiều cường quốc quan tâm xỉ titan Việt Nam

Anh Quân

Ngày 25/3, đoàn tổng lãnh sự các nước Hoa Kỳ, Pháp, Úc và Canada đã đến thăm và làm việc với Nhà máy xỉ Titan SQC

Nhà máy xỉ titan SQC khai thác và chế biến các sản phẩm từ titan với quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Nhà máy xỉ titan SQC khai thác và chế biến các sản phẩm từ titan với quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Ngày 25/3, đoàn tổng lãnh sự các nước Hoa Kỳ, Pháp, Úc và Canada đã đến thăm và làm việc với nhà máy xỉ titan của Công ty Cổ phần Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn (SQC, thành viên của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn - SGI).

Theo tin từ SQC, việc sự kiện này thể hiện “mối quan tâm đặc biệt” của chính phủ nhiều cường quốc trên thế giới đối với sản phẩm xỉ titan và nhà máy.
 
“Điều đó cũng chứng tỏ sự đúng đắn trong việc phát triển hướng đầu tư kinh doanh của SGI từ các lĩnh vực kinh doanh truyền thống thêm lĩnh vực công nghiệp nặng mang lại nhiều giá trị gia tăng như khai thác và chế biến quặng sa khoáng”, đại diện SQC phát biểu.

Nhà máy xỉ titan SQC khai thác và chế biến các sản phẩm từ titan với quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay, từ xỉ titan có thể phát triển nhiều hướng sản xuất các sản phẩm cao hơn như pigment, dioxite titan, sponge, hợp kim titan…

Titan và hợp chất titan được dùng nhiều vào hàng thứ 4 trong công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp hàng không vũ trụ, hạt nhân, tên lửa, chế tạo máy, làm dụng cụ và vật liệu y học,…

Hiện nay, titan được nhiều quốc gia xếp vào hàng kim loại chiến lược. Nhu cầu sử dụng titan và các hợp kim của nó trên thế giới cũng như ở Việt Nam ngày càng tăng cao.

Được xây dựng trên khu đất rộng 10ha tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, Nhà máy xỉ titan SQC có tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng. Riêng hệ thống xử lý khí thải hiện đại đã chiếm đến 30% tổng chi phí đầu tư dự án.

Dây chuyền sản xuất được ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay với lò luyện có công suất 6.300 KVA tiết kiệm điện năng và hệ thống trang thiết bị tự động hóa, không thải ra các loại chất thải rắn và lỏng.

Giai đoạn 1 của nhà máy gồm hai lò, sản xuất 24.000 tấn xỉ titan/năm và 12.000 tấn gang trắng/năm. Riêng sản phẩm xỉ titan của công ty có độ tinh khiết lên đến 93%, là sản phẩm titan có độ tinh khiết cao cấp nhất ở trong nước và khu vực.

Hoàn tất giai đoạn 2, nhà máy sẽ có tổng cộng năm lò có sản lượng là 60.000 tấn xỉ titan và 30.000 tấn gang trắng/năm. Dự kiến khi đi vào hoạt động giai đoạn 2, nhà máy sẽ tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương và đóng góp hàng trăm tỉ đồng vào ngân sách mỗi năm.