14:31 19/04/2022

Nhiều địa phương xem xét chấm dứt hoạt động dự án của FLC

Thanh Xuân -

Trước những thông tin dồn dập liên quan đến vụ án hình sự thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, mới đây nhiều địa phương đã xem xét chấm dứt dự án của FLC trên địa bàn mình...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn chỉ đạo về việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Hoàng Long do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Cơ quan này giao Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp chủ trì, làm việc với Tập đoàn FLC để thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án nói trên.

"Việc chấm dứt hoạt động dự án sẽ theo hướng nhà đầu tư tự quyết định chấm dứt hoạt động dự án, làm cơ sở để triển khai các công việc tiếp theo theo quy định và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền", văn bản nêu rõ.

Đối với đề nghị hướng dẫn các thủ tục để xử lý khoản kinh phí mà FLC đã ứng cho công tác giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan tham mưu văn bản cho UBND tỉnh đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính hướng dẫn thủ tục xử lý.

Được biết, dự án khu công nghiệp Hoàng Long được chính thức khởi công từ cuối tháng 9/2015, với diện tích khoảng 286 ha và tổng vốn đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Sau khi thực hiện giải phóng mặt bằng của dự án từ năm 2018 đến nay, FLC không tiếp tục triển khai dự án.

Không chỉ Thanh Hóa mà mới đây, UBND tỉnh Bình Phước cũng đã có văn bản hủy bỏ chủ trương lập quy hoạch dự án khu đô thị mới kết hợp du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam tại phường Tiến Thành và Tân Phú, TP.Đồng Xoài  quy mô 1.775 ha. Dự án này nằm ở ngay vị trí trung tâm, từng được kỳ vọng sẽ nâng tầm đô thị Đồng Xoài, tuy nhiên đã chậm triển khai so với kế hoạch.

UBND tỉnh Bình Phước giao UBND TP.Đồng Xoài chỉ đạo các phòng, ban và UBND các phường có liên quan công khai, phổ biến để người dân trong khu vực biết. Các sở, ngành, địa phương liên quan tổ chức thực hiện theo đúng quy định.

Ngoài hai địa phương trên, Quảng Ngãi và Quảng Nam cũng có chỉ đạo rà soát các tài sản liên quan đến Tập đoàn FLC.

Trong đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản hoả tốc gửi các đơn vị liên quan về việc cung cấp thông tin tài sản theo yêu cầu của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an nhằm phục vụ công tác điều tra. UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai, tổ chức hành nghề công chứng kiểm tra, rà soát thông tin về bất động sản, cổ phần, vốn góp, cổ phiếu… của các đối tượng có liên quan theo danh sách cụ thể  được Bộ Công an cung cấp, tạm dừng thực hiện các giao dịch có liên quan.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tư pháp tổng hợp, trực tiếp có văn bản cung cấp thông tin cho Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an và báo cáo UBND tỉnh.

Tương tự, UBND tỉnh Quảng Nam vừa giao Sở Tư pháp chỉ đạo các Văn phòng công chứng, đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra và dừng thực hiện các hồ sơ đăng ký biến động như: giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp… đối với tài sản là: bất động sản, cổ phần/vốn góp, cổ phiếu… của các cá nhân có tên tại Công văn số 977 của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, mà đơn vị này đã gửi UBND tỉnh Quảng Nam.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu cho Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an theo yêu cầu và đảm bảo thời gian; báo cáo UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo.