14:32 05/02/2021

Nhịp điều chỉnh mạnh tháng 1 khiến danh mục quỹ PYN Elite giảm hơn 5%

Kim Phong

Hiệu suất danh mục của quỹ đang -5,39% trong tháng 1 vừa qua

Báo cáo hàng tháng của quỹ đầu tư Phần Lan PYN Elite vừa cho biết hiệu suất danh mục của quỹ đang -5,39% trong tháng 1 vừa qua.

Sau 5 năm, PYN Elite quay lại ghi nhận tháng đầu tiên của một năm có NAV sụt giảm mạnh như vậy kể từ tháng 1/2016 (-5,41%). 

Lý giải cho kết quả này, PYN Elite cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một tháng đầy biến động trong tháng Giêng khi chỉ số VN Index giảm -4,28%, sau một đợt phục hồi kéo dài đưa chỉ số này lên gần mức đỉnh 1.200 điểm. 

Diễn biến này đến từ hoạt động chốt lời tăng lên do hoảng loạn trước margin call và sự xuất hiện của các trường hợp Covid-19 mới được phát hiện ở một số tỉnh miền Bắc Việt Nam, bao gồm cả Hà Nội. 

Quỹ này cũng cho biết NAV của quỹ bị kéo lùi bởi ảnh hưởng của VEA, CTG và POW trong khi NLG, VHM và VN Diamond là những mã hỗ trợ tích cực trong tháng 1 vừa qua.

Khởi đầu 2021 nhiều khó khăn, hiệu suất tháng 1 của PYN Elite giảm mạnh - Ảnh 1.

Top 10 danh mục đầu tư của PYN Elite

Trước đó vài ngày, ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý của quỹ đã gửi đến nhà đầu tư thông điệp về khởi đầu khó khăn này đồng thời vẫn lạc quan về triển vọng của chứng khoán Việt Nam.

Ông cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một khởi đầu khó khăn cho năm 2021, nhưng tất cả là do tốc độ tăng tương đối nhanh trong vòng chưa đầy 10 tuần từ mức 900 điểm lên mức 1.200. Năm 2021 có vẻ rất tốt cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Tăng trưởng kinh tế đã sẵn sàng để đạt được mức mở rộng kỷ lục, tăng trưởng thu nhập của các công ty niêm yết sẽ gây bất ngờ về mặt tích cực và cổ phiếu được định giá hấp dẫn.

Vị đại diện này đánh giá, mức đỉnh trước đó của VN-Index (1.200 điểm) đạt được vào tháng 4/2018 nhờ dựa trên kết quả kinh doanh cả năm 2017. Nếu nhìn vào 12 tháng tới, tổng thu nhập của các công ty sẽ tăng hơn 40% so với năm 2017. 

Mức chênh lệch giữa lợi tức dự phóng (E/P) của cổ phiếu so với lợi suất trái phiếu hiện đã nới rộng lên 5% (7,2% so với 2,3%). Ông tin rằng năm 2021 khoảng cách này sẽ được thu hẹp nhỏ hơn nhiều nhờ hoạt động tốt của thị trường chứng khoán. 

"Cần nhìn vào các mức lợi suất sinh lợi tương đối để hiểu điều gì đang thúc đẩy thị trường. Khi chúng ta có thể quay trở lại giai đoạn mà mức lợi suất trái phiếu cao hơn thì tình hình chắc chắn sẽ đảo ngược, nhưng điều này không xảy ra ở hiện tại. Năm 2021, lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng và lợi tức từ cổ phiếu sẽ thúc đẩy cổ phiếu tăng cao hơn", ông Petri Deryng nhận định.