12:55 19/09/2018

Những điều ít biết về tỷ phú Nhật sắp du lịch mặt trăng cùng SpaceX

Ngọc Trang

Yusaku Maezawa là người sáng lập, cổ đông lớn nhất của công ty bán lẻ trực tuyến có vốn hóa hơn 7 tỷ USD

Yusaku Maezawa vừa được tiết lộ là hành khách đầu tiên trên thế giới sẽ thực hiện chuyến du lịch mặt trăng cùng với startup hàng không vũ trụ SpaceX. Ông hiện là người giàu thứ 18 tại Nhật Bản với tài sản khoảng 3 tỷ USD, theo Forbes.

Dưới đây là những điều ít biết về tỷ phú này được trang Business Insider tổng hợp.

Những điều ít biết về tỷ phú Nhật sắp du lịch mặt trăng cùng SpaceX - Ảnh 1.

Yusaku Maezawa sinh năm 1975 tại tỉnh Chiba, phía đông Nhật Bản.

Những điều ít biết về tỷ phú Nhật sắp du lịch mặt trăng cùng SpaceX - Ảnh 2.

Ông tham gia ban nhạc rock có tên Switch Style và ra mắt một đĩa đơn vào năm 1995. Maezawa có niềm đam mê với việc sưu tầm đĩa CD, do đó vào năm 1995, ông thành lập một công ty đĩa CD đặt hàng qua thư. Ngay từ đầu, Maezawa đã xác định không muốn trở thành nhân viên công sở tại Nhật Bản, sau khi "thấy những khuôn mặt đầy mệt mỏi đến công sở mỗi sáng".

Những điều ít biết về tỷ phú Nhật sắp du lịch mặt trăng cùng SpaceX - Ảnh 3.

Năm 1998, ông thành lập công ty Start Today Inc. Công ty này hiện niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo với 38% cổ phần nằm trong tay Maezawa. Tính đến tháng 7/2017, Start Today Inc. có vốn hóa 7,2 tỷ USD.

Những điều ít biết về tỷ phú Nhật sắp du lịch mặt trăng cùng SpaceX - Ảnh 4.

Sau khi tuyên bố ngừng kinh doanh âm nhạc, công ty của Maezawa chuyển sang thương mại điện tử và bắt đầu bán quần áo. Hiện các công ty con của ông, gồm hai hãng bán lẻ thời trang trực tuyến Zozotown và Wear nằm trong top lớn nhất tại Nhật Bản.

Những điều ít biết về tỷ phú Nhật sắp du lịch mặt trăng cùng SpaceX - Ảnh 5.

Hồi tháng 7, Maezawa ra mắt thương hiệu thời trang tùy chỉnh ZOZO, gửi cho khách hàng hệ thống đo các thông số ngay tại nhà. Dịch vụ này chụp 3D các thông số cơ thể khách hàng và cung cấp những trang phục dành riêng cho họ. Dịch vụ này hiện được cung cấp tại hơn 72 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Những điều ít biết về tỷ phú Nhật sắp du lịch mặt trăng cùng SpaceX - Ảnh 6.

Maezawa là một nhà sưu tầm nghệ thuật lớn. Ông sở hữu một bộ sưu tập ấn tượng gồm tác phẩm của các nghệ sĩ như Pablo Picasso, Yayoi Kusama, Richard Prince, và Jeff Koons. Tháng 5/2017, Maezawa phá kỷ lục khi chi 110,5 triệu USD cho một bức tranh có tên Untitled được vẽ vào năm 1982 bởi danh họa Jean-Michel Basquiat. Đây là mức giá lớn nhất từng được trả cho bức họa của một nghệ sĩ Mỹ bán đấu giá.

Những điều ít biết về tỷ phú Nhật sắp du lịch mặt trăng cùng SpaceX - Ảnh 7.

Meazawa cho biết muốn đưa các nghệ sĩ cùng ông trong chuyến du lịch mặt trăng với SpaceX sau khi nghĩ về một kiệt tác mà danh họa Basquiat có thể tạo ra nếu được bay lên vũ trụ. "Một ngày, khi tôi ngắm bức tranh của ông ấy (Basquiat), tôi nghĩ 'sẽ thế nào nếu Basquiat được bay lên vũ trụ và nhìn ngắm mặt trăng?' - Ông ấy sẽ tạo ra được kiệt tác như thế nào?", Maezawa nói.

Những điều ít biết về tỷ phú Nhật sắp du lịch mặt trăng cùng SpaceX - Ảnh 8.

Meazawa hiện là người giàu thứ 18 tại Nhật với tài sản ước tính 3 tỷ USD, theo Forbes.

Những điều ít biết về tỷ phú Nhật sắp du lịch mặt trăng cùng SpaceX - Ảnh 9.

Tỷ phú này đang chuẩn bị thực hiện một trong những nhiệm vụ vào không gian phức tạp nhất từ trước đến nay. Ông chủ của SpaceX - Elon Musk mô tả Meazawa là người vô cùng dũng cảm và việc Meazawa trả tiền tham gia chuyến du lịch này giúp ông lấy lại niềm tin vào nhân loại. "Đây là điều nguy hiểm, không phải như đi bộ trong công viên", Musk nói về chuyến du lịch trên. "Không có sự thành công 100% của chuyến bay này. Nhưng chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để chuyến bay diễn ra nhanh chóng và an toàn nhất có thể".