12:26 23/12/2022

Nội ngoại nghỉ tết sớm, thanh khoản thấp kỷ lục

Kim Phong -

Không hẳn do chứng khoán thế giới quay đầu lao dốc đêm qua mà thị trường sáng nay thị trường trong nước suy yếu. Điều căn bản là dòng tiền ngày càng thu hẹp, nhà đầu tư từ chối cơ hội ngắn hạn và chấp nhận nghỉ ngơi. Sáng nay hai sàn “miệt mài” giao dịch còn chưa tới nổi 3,3 ngàn tỷ đồng, mức thấp kỷ lục 2022...

Cổ phiếu thanh khoản càng cao càng giảm giá nhiều.
Cổ phiếu thanh khoản càng cao càng giảm giá nhiều.

Không hẳn do chứng khoán thế giới quay đầu lao dốc đêm qua mà thị trường sáng nay thị trường trong nước suy yếu. Điều căn bản là dòng tiền ngày càng thu hẹp, nhà đầu tư từ chối cơ hội ngắn hạn và chấp nhận nghỉ ngơi. Sáng nay hai sàn “miệt mài” giao dịch còn chưa tới nổi 3,3 ngàn tỷ đồng, mức thấp kỷ lục 2022.

Toàn thị trường vẫn có 6 cổ phiếu đạt giao dịch trên 100 tỷ đồng bao gồm HPG, VPB, GEX, VND, STB và NVL, thì duy nhất GEX tăng giá 1,11%, còn lại toàn giảm.

Thị trường không suy yếu ngay, mà “lịm” dần. VN-Index vẫn trồi sụt gần tham chiếu đến tận 10h15, vài đợt có giá xanh trước khi cắm đầu giảm trong thời gian còn lại. Tuy nhiên độ rộng cho thấy yếu tố đỡ trụ giữ điểm số là khá rõ. Cụ thể, độ rộng tốt nhất của VN-Index lúc 9h40 – thời điểm vượt tham chiếu lần thứ 2 – là 135 mã tăng/166 mã giảm. Khi chỉ số lần thứ 3 vượt tham chiếu lúc 10h10, độ rộng chỉ còn 149 mã tăng/196 mã giảm. Kết phiên, HoSE chỉ ghi nhận 92 mã tăng/287 mã giảm.

Điểm khá bất ngờ là đà giảm mạnh nhất lại thuộc về rổ VN30, với chỉ số đại diện bốc hơi 1,36% giá trị, độ rộng 5 mã tăng/23 mã giảm. GAS tăng 2,08%, BID tăng 0,77%, SAB tăng 0,46%, POW tăng 3,27% và PDR tăng 3,13% là những cổ phiếu nâng đỡ cả VN-Index. Không có gì khó hiểu khi những trụ như VCB, VIC, VHM, HPG, MSN... lao dốc mạnh nửa sau phiên khiến lực đỡ giằng co đầu ngày biến mất.

VN-Index lịm dần về cuối phiên.
VN-Index lịm dần về cuối phiên.

Trong bối cảnh dòng tiền quá kém, những cổ phiếu thanh khoản thấp lại có lợi thế. Nhóm Smallcap giảm nhẹ nhất –0,83% và một nửa trong số các cổ phiếu tại HoSE còn tăng là thuộc rổ này. Mức thanh khoản phổ biến trong khoảng 10 tỷ đồng tới 30 tỷ đồng có thể đem lại sự hào hứng cho một bộ phân nhỏ nhà đầu tư, còn tổng thể thị trường vẫn là hứng chịu thua lỗ.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay cũng nghỉ Noel sớm, mới giải ngân có 192,2 tỷ đồng, bằng một nửa sáng hôm qua. Bán ra đạt 234,2 tỷ, đồng nghĩa với bán ròng khoảng 42 tỷ. Trong nhóm VN30, khối này giải ngân 118,2 tỷ đồng, chiếm 9,3% tổng giá trị rổ đồng thời bán ra 142,8 tỷ đồng.

Khối ngoại không phải là nguyên nhân khiến thị trường “lịm” dần sáng nay, hay nhóm VN30 giảm mạnh như vậy. STB bị bán nhiều nhất cũng chỉ khoảng 12,1 tỷ đồng ròng. Các cổ phiếu khác kế tiếp như MSN, NVL, VCB, BVH... thậm chí chỉ bị bán ròng vài tỷ. Chính lực bán từ nhà đầu tư trong nước đang khiến giá rơi xuống, nhưng lực bán này cũng khá nhẹ. Nguyên nhân chủ yếu là thị trường không có cầu đỡ nên mới duy trì được mức thanh khoản thấp và biên độ khá nhỏ. Thống kê cho thấy HoSE cũng mới có 144 cổ phiếu giảm trên 1% giá trị.

Điều đáng ngại hơn là khi lực cầu quá cạn, nhà đầu tư sẽ thay đổi dần tâm lý, vì số đông đang chấp nhận nghỉ ngơi nghĩa là sức mua sẽ còn thấp như vậy trong những phiên tới. Trừ các nhà đầu tư dài hạn, những giao dịch ngắn hạn sẽ đối diện với rủi ro tăng thêm từng ngày. Đây sẽ là động lực tạo sức ép lên thị trường.