20:38 25/04/2022

“Nữ hoàng mía đường” trở lại nắm quyền tại TTC Land

Mộc Minh -

Bà Huỳnh Thị Bích Ngọc với biệt danh “nữ hoàng mía đường” đã chính thức trở thành thành viên HĐQT của TTC Land, tham gia trực tiếp quản trị tại công ty này…

Dự án Carillon 7, quận Tân Phú, TP.HCM.
Dự án Carillon 7, quận Tân Phú, TP.HCM.

Ngày 25/4/2022, Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land – mã SCR) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm tài chính 2021.

Trong kỳ đại hội này, TTC Land có sự thay đổi về nhân sự khi cổ đông của công ty đề cử bà Huỳnh Thị Bích Ngọc (đại diện cho CTCP Đầu tư Thành Thành Công đang nắm giữ 17,39% vốn của TTC Land) và ông Đặng Hồng Anh (cá nhân nắm giữ 10,11% vốn của TTC Land) vào HĐQT của công ty.

Sau 02 năm (2007-2009) nắm vị trí Phó Chủ tịch thứ nhất tại TTC Land, một thời gian dài không tham gia trực tiếp vào điều hành, quản trị hoạt động của đơn vị này, đến nay, bà Huỳnh Thị Bích Ngọc đã trở lại.

Ông Đặng Hồng Anh đã tham gia TTC Land từ năm 2004 với vị trí Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT và từ tháng 4/2015 là Chủ tịch sáng lập, cũng đã quay trở lại tham gia quản trị TTC Land.

Như vậy, với sự từ nhiệm của bà Nguyễn Thuỳ Vân, thành viên HĐQT và bầu bổ sung 2 thành viên mới, số lượng thành viên HĐQT của của TTC Land tăng từ 5 lên 6 thành viên. Nhiệm kỳ thành viên HĐQT được bầu bổ sung là 5 năm.

Bà Huỳnh Thị Bích Ngọc (thứ 3 từ phải sang) và ông Đặng Hồng Anh (thứ 4 từ phải sang) trúng cử thành viên HĐQT của TTC Land - Ảnh: Minh Phượng.
Bà Huỳnh Thị Bích Ngọc (thứ 3 từ phải sang) và ông Đặng Hồng Anh (thứ 4 từ phải sang) trúng cử thành viên HĐQT của TTC Land - Ảnh: Minh Phượng.

Tại đại hội, lãnh đạo TTC Land cho biết vấn đề lớn nhất của công ty là pháp lý dự án bất động sản. Do đó, công ty sẽ dồn sức giải quyết dứt điểm những dự án bị vướng pháp lý, toàn bộ quỹ đất tích lũy trong thời gian tới là pháp lý, bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Hiện TTC Land sở hữu 320ha đất (TP.HCM là 4ha, Biên Hòa khoảng 180ha, Long An là 40ha, Phú Quốc là 90ha). Trong đó, quỹ đất sạch chiếm khoảng 70% diện tích, còn lại 60-70ha tại Phú Quốc đang tiếp tục giải phóng mặt bằng. 

Ngoài ra, công ty cũng đang là cổ đông chiến lược của Tập đoàn Đèo Cả trong việc xây dựng các tuyến cao tốc, hạ tầng giao thông trọng điểm và sẽ kết nối thêm với các quỹ đất tại đây.

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2022, TTC Land dự kiến doanh thu thuần hợp nhất 2.135 tỷ đồng, tăng 27%; lợi nhuận trước thuế hợp nhất 300 tỷ đồng, tăng 24% so với năm trước.

Đóng góp vào doanh thu năm nay đến từ các dự án: Carillon 7 (quận Tân Phú), dự án Panomax, và một phần hợp tác kinh doanh phân phối sản phẩm từ dự án Selavia Phú Quốc… Riêng dự án Carillon 7 sẽ đóng góp hơn 410 tỷ đồng doanh thu và 95 tỷ đồng lợi nhuận.

Chiến lược của TTC Land là tiếp tục tăng mạnh vốn chủ sở hữu để có tiềm lực triển khai nhiều dự án. Theo đó, năm 2021, công ty chi cổ tức tỷ lệ 8%, và giữ lại một phần nguồn tiền để đẩy mạnh công tác phát triển quỹ đất… Công ty sẽ phát hành mới tỷ lệ 14% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành, giá phát hành dự kiến 14.000 đồng/cổ phần. Nguồn thu từ đợt phát hành sẽ được sử dụng để bổ sung vốn đầu tư cho các dự án hiện hữu của công ty như Panomax River Villa, Charmington Tamashi…cũng như tìm kiếm phát triển những dự án mới thuộc các khu đô thị vệ tinh, hoặc những nơi cơ sở hạ tầng, giao thông được đầu tư đồng bộ  như Phú Quốc, Bình Thuận…

Ngoài ra, phương án ESOP cho cán bộ nhân viên tỷ lệ 5% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty, giá phát hành dự kiến 11.000 đồng/cổ phần cũng được thông qua.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc siết dòng tiền từ trái phiếu, và siết cho vay bất động sản ảnh hưởng như thế nào đến công ty? Ông Võ Quốc Khánh, Tổng giám đốc, cho biết đây chỉ là động thái giúp làm trong sạch, lành mạnh thị trường bất động sản, tạo giá trị thực cho thị trường bất động sản, chỉ siết trái phiếu, cho vay bất động sản đối với các khoản vay không đúng, sai mục đích. Nếu tiến hình đầu tư vào dự án chính thức thì không có gì đáng ngại.

Kết thúc quý 1/2022,  doanh thu thuần hợp nhất của công ty ước đạt hơn 395 tỷ đồng, tăng gấp 7 lần cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 70 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi cùng kỳ.

TTC Land cũng đang phát triển các dự án tại các vị trí đắc địa: dự án Charmington Tân Sơn Nhất (TP.HCM) hiện đã nộp hồ sơ lên UBND TP.HCM xin ý kiến về sự phù hợp của việc phát triển đất quốc phòng; dự án Charmington Dragonic đã hoàn tất đăng ký kế hoạch sử dụng đất 2021; dự án Charmington Iris đang chờ chủ trương cấp giấy phép xây dựng…