18:15 02/07/2019

Ông Biden giảm ưu thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng

An Huy

Khoảng cách dẫn trước của cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng đã giảm sút đáng kể

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.
Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Khoảng cách dẫn trước của cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng đã giảm sút đáng kể sau các cuộc tranh luận diễn ra vào tuần trước.

Tỷ lệ ủng hộ ông Biden trong một cuộc khảo sát do hãng tin CNN thực hiện đã giảm 10 điểm phần trăm sau các cuộc tranh luận này. Trong khi đó, hai đối thủ nặng ký của ông Biden là bà Kamala Harris và bà Elizabeth Warren đạt tỷ lệ ủng hộ tăng mạnh.

Đảng Dân chủ của Mỹ đang chứng kiến cuộc cạnh tranh gắt nhằm tranh vị trí ứng cử viên đại diện cho đảng đấu với đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 11/2020. Hiện đang có khoảng 20 ứng cử viên Dân chủ tham gia vào cuộc đua mà kết quả chỉ có 1 người được chọn.

Cuộc khảo sát của CNN - thực hiện với các đảng viên Dân chủ và những người độc lập nghiêng về Đảng Dân chủ - cho thấy ông Biden có mức ủng hộ 22%, so với mức 32% cách đây 1 tháng. Bà Harris và bà Warren nhận được mức ủng hộ tương ứng 17% và 15%.

Ông Bernie Sanders có mức ủng hộ 14%, giảm 4 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trước đó. Ngoài ra, không có một ứng cử viên nào khác đạt mức ủng hộ hơn 5%.

Ông Biden giảm ưu thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng - Ảnh 1.

Bà Kamala Harris đang nổi lên thành một ứng cử viên đáng gờm cho ghế đại diện Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Trong số những người được khảo sát có theo dõi tin tức về cuộc tranh luận của các ứng cử viên, 41% cho rằng bà Harris có màn thể hiện tốt nhất; 13% chọn bà Warren; và 10% cho rằng ông Biden là người tranh luận nổi bật.

Trong số những người theo dõi ít nhất một đêm tranh luận, 46% nói bà Harris xuất sắc hơn cả; 19% chọn bà Warren; và 8% chọn ông Biden.

Mỗi đêm tranh luận có 10 ứng cử viên tham gia. Bà Warren xuất hiện trong đêm đầu tiên, trong khi ông Biden, bà Harris và ông Sanders xuất hiện trong đêm thứ hai. Bà Harris đã khiến ông Biden nhiều lần rơi vào thế bị động trong cuộc tranh luận.