08:13 07/11/2020

Ông Biden ngày càng gần chiến thắng, phe Cộng hòa huy động tiền để đi kiện

An Huy

Ông Biden đang tiến mỗi lúc một gần hơn tới chiến thắng, khi ông có cú “lội ngược dòng” ngoạn mục tại Pennsylvania và Georgia

Hai ứng viên tổng thống Mỹ 2020: ông Joe Biden (trái) và ông Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Hai ứng viên tổng thống Mỹ 2020: ông Joe Biden (trái) và ông Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Joe Biden đang tiến mỗi lúc một gần hơn tới chiến thắng, khi ông có cú "lội ngược dòng" ngoạn mục và nới rộng khoảng cách với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tại hai bang chiến trường Pennsylvania và Georgia.

Về phần mình, Đảng Cộng hòa của ông Trump đang tìm cách huy động hàng chục triệu USD để tiến hành các vụ kiện nhằm thách thức kết quả bầu cử, Reuters đưa tin.

Trong lúc cử tri Mỹ lo lắng và đã trở nên mệt mỏi vì chờ kết quả bầu cử suốt 3 ngày, ông Trump vẫn thể hiện quan điểm không chấp nhận khả năng thua cuộc. Thay vào đó, ông tiếp tục đưa ra những cáo buộc cho rằng có gian lận bầu cử, nhưng không đưa ra bằng chứng thuyết phục cho cáo buộc này.

Theo dự báo kết quả trên Fox News ở thời điểm hơn 7h sáng ngày 7/11 theo giờ Việt Nam, ông Trump đang có 214 phiếu đại cử tri, so với 264 phiếu của ông Biden. Kết quả này đã không thay đổi suốt hai ngày qua.

Trong số 5 bang còn lại chưa có dự báo kết quả, gồm Nevada (6 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu) và North Carolina (15 phiếu), thì có tới 3 bang là Nevada, Georgia và Pennsylvania đang ngả về phía ông Biden. Trước đó, vào thời điểm sáng ngày 6/11 theo giờ Việt Nam, các bang này vẫn ngả về phía ông Trump. Hiện công tác kiểm phiếu tại các bang này vẫn tiếp tục, và ưu thế dẫn trước của ông Biden có chiều hướng gia tăng.

Trong tổng số 147 triệu phiếu phổ thông đã được kiểm trên toàn quốc, ông Biden đang có nhiều hơn ông Trump 4,1 triệu phiếu.

Như vậy, cơ hội thắng cử đang ngày càng rộng mở với ông Biden và ngày càng thu hẹp với ông Trump.

Cử tri Mỹ tiếp tục xuống đường ở nhiều nơi trong ngày 6/11 để thể hiện quan điểm với vấn đề kiểm phiếu và dự báo kết quả.

Trong lúc ông Biden gia tăng thế dẫn trước ở Pennsylvania, hàng trăm cử tri Dân chủ tập trung bên ngoài khu vực kiểm phiếu ở ngoại ô thành phố Philadelphia, mặc áo màu vàng có dòng khẩu hiệu "Count Every Vote" ("Hãy kiểm mọi lá phiếu").

Tại Detroit, một nhóm cử tri ủng hộ ông Trump biểu tình bên ngoài một điểm kiểm phiếu, vẫn cờ và hô vang "Fight!" ("Chiến đấu!").

Nguồn thạo tin cho hay ông Biden dự định có một bài phát biểu vào giờ vàng truyền hình trong ngày thứ Sáu theo giờ Mỹ. Chiến dịch tranh cử của ông Biden dự kiến đó có thể sẽ là bài phát biểu chiến thắng nếu các dự báo trong buổi tối ngày thứ Sáu cho thấy ông đã đắc cử.

Ông Trump chưa cho thấy tín hiệu bỏ cuộc. Chiến dịch tranh cử của ông đã tiến hành một loạt vụ kiện, nhưng các chuyên gia luật pháp nói rằng những đơn kiện đó khó có thể làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử.

"Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói rằng tất cả những lá phiếu hợp lệ phải được tính và tất cả những lá phiếu không hợp lệ không được tính, nhưng chúng tôi đã bắt gặp những người Dân chủ chống lại nguyên tắc căn bản này ở mọi nơi", ông Trump nói trong một tuyên bố. Trước đó, trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông cáo buộc phe Dân chủ "đánh cắp" cuộc bầu cử.

Một số nghị sỹ Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ kêu gọi ông Trump nên giảm bớt những phát biểu như vậy. Tuy nhiên, nguồn thạo tin tiết lộ rằng Ủy an Quốc gia Cộng hòa (RNC) đang có kế hoạch huy động ít nhất 60 triệu USD từ các nhà tài trợ để cấp vốn cho các vụ kiện của ông Trump.

Nguồn thạo tin nói rằng không khí tại Nhà Trắng dường như đã chuẩn bị cho thời khắc u ám ông Trump không còn là chủ nhân của nơi này. Nhưng trong tòa bạch ốc, ông Trump tiếp tục theo dõi tin tức trên TV và trao đổi với với các cố vấn qua điện thoại. Dù khả năng tái đắc cử là vô cùng mong manh, ông vẫn chưa sẵn sàng thừa nhận thất bại - một cố vấn của ông tiết lộ.