10:29 16/10/2019

Ông Trump được dự báo thắng áp đảo trong bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

An Huy

Từ năm 1980 đến nay, mô hình của Moody’s chỉ có một lần duy nhất dự báo sai về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ tái cử trong cuộc bầu cử diễn ra vào năm 2020, Moody’s Analytics nhận định dựa trên 3 mô hình dự báo có mức độ chính xác cao.

Theo hãng tin CNBC, dự báo trên cho rằng trừ phi có điều bất thường xảy ra, ông Trump có thể dễ dàng giành chênh lệch phiếu đại cử tri lớn hơn nhiều so với chiến thắng mà ông có được trước ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton vào năm 2016. Trong cuộc bầu cử cách đây 3 năm, ông Trump giành 304 phiếu đại cử tri, so với 227 phiếu mà bà Clinton đạt được.

Dự báo của Moody’s dựa trên ba yếu tố, gồm cảm nhận của người tiêu dùng Mỹ về tình hình tài chính của họ; thành quả tăng điểm của thị trường chứng khoán Mỹ trong nhiệm kỳ của ông Trump; và triển vọng tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ. Nếu các biến số này được giữ vững như hiện nay, ông Trump nhiều khả năng sẽ là vị chủ nhân của Nhà Trắng thêm 4 năm nữa.

CNBC cho biết, từ năm 1980 đến nay, mô hình của Moody’s chỉ có một lần duy nhất dự báo sai về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Đó là vào năm 2016, khi mô hình này cho rằng bà Clinton sẽ thắng ông Trump với chênh lệch phiếu ở mức thấp.

"Nếu sau một năm nữa tình hình nền kinh tế Mỹ vẫn như hiện nay, thì sức mạnh của chính quyền hiện tại sẽ là rất lớn và khả năng tái đắc cử của ông Trump là rất cao, đặc biệt nếu các cử tri Dân chủ kém hào hứng với việc đi bỏ phiếu", chuyên gia kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody’s Analytics phát biểu. "Mọi chuyện sẽ tùy thuộc vào tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu".

Ba mô hình của Moody’s cho thấy ông Trump sẽ giành ít nhất 289 phiếu đại cử tri, nếu tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt mức trung bình. Cơ hội tái cử của ông giảm xuống nếu tỷ lệ cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu tăng, và ngược lại.

Trong số 3 mô hình, "cửa" tái cử của ông Trump sáng hơn cả ở mô hình "ví tiền" đo cảm nhận của cử tri về tình hình tài chính của họ. Ở mô hình này, ông Trump giành 351 phiếu đại cử tri, so với 187 phiếu dành cho ứng cử viên của Đảng Dân chủ. "Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao kỷ lục sẽ là chìa khóa để ứng cử viên Dân chủ giành chiến thắng", báo cáo viết.

Ở mô hình dựa trên thị trường chứng khoán, tương quan phiếu đại cử tri được dự báo là 189-249 nghiêng về ông Trump. Còn ở mô hình dựa trên tỷ lệ thất nghiệp, ông Trump giành ưu thế 332-206 phiếu đại cử tri.

Tính cả ba mô hình, ông Trump được dự báo sẽ đạt 324 phiếu đại cử tri, so với 214 phiếu giành cho ứng cử viên Dân chủ.

"Nếu cử tri ra quyết định dựa trên tình hình tài chính của họ, thì đương kim Tổng thống sẽ dễ dàng chiến thắng", báo cáo viết. "Điều này cho thấy tầm quan trọng của cảm nhận kinh tế ở mức độ hộ gia đình trong cuộc bầu cử tới".

Diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ cũng được cho là giữ vai trò quan trọng trong khả năng tái cử của ông Trump. Theo ông Zandi, một đợt điều chỉnh khoảng 12% của chứng khoán Mỹ gần thời điểm bầu cử có thể làm xoay chuyển cục diện cuộc đua. Một cú sụt tăng trưởng bất ngờ của nền kinh tế Mỹ cũng sẽ gây ảnh hưởng tương tự.

Dự báo về khả năng tái đắc cử dễ dàng của ông Trump trong cuộc bầu cử 2020 mà Moody’s đưa ra có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, nếu xét đến tỷ lệ ủng hộ khá thấp mà cử tri Mỹ dành cho ông hiện nay. Trong cuộc khảo sát mới nhất của Gallup, ông Trump hiện có mức ủng hộ 40%.

Mặc dù vậy, báo cáo của Moody’s nói rằng tỷ lệ ủng hộ tương đối ổn định của ông Trump chính là một điểm mạnh của ông Trump khi ông bước vào cuộc bầu cử vào năm sau.