08:38 25/02/2019

Ông Trump lạc quan trước khi bay tới Hà Nội gặp ông Kim Jong Un

An Huy

Ông Trump nhấn mạnh tiềm năng đạt bước tiến với Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Singapore vào tháng 6/2018 - Ảnh: CNN.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Singapore vào tháng 6/2018 - Ảnh: CNN.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/2 nhấn mạnh tiềm năng đạt bước tiến với Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa. Sự lạc quan này được ông Trump thể hiện khi ông chuẩn bị lên đường tới Hà Nội để có cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, hãng tin Bloomberg cho hay.

Trong ba dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter vào ngày Chủ nhật, ông Trump ca ngợi sự ủng hộ mà Trung Quốc và Nga đã dành Mỹ trong vấn đề Triều Tiên. Ông cũng nhấn mạnh tiềm năng phát triển kinh tế mạnh mẽ của Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

"Chủ tịch Kim nhận ra, có lẽ rõ hơn bất kỳ một ai khác, rằng nếu không có vũ khí hạt nhân, đất nước của ông ấy có thể nhanh chóng trở thành một trong những cường quốc kinh tế tuyệt vời trên thế giới", một dòng tweet của người đứng đầu Nhà Trắng viết.

Một dòng tweet khác của ông Trump đánh giá cao các biện pháp trừng phạt mà Trung Quốc và Nga thực thi đối với Triều Tiên, cho rằng những biện pháp này giúp đưa Triều Tiên tới bàn đàm phán. Ông Trump nói Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình "giúp ích nhiều" trong việc hỗ trợ đàm phán với ông Kim Jong Un vì chắc chắn "Trung Quốc không muốn chứng kiến những vũ khí hạt nhân quy mô lớn ở ngay cạnh họ".

"Phi hạt nhân hóa chăng?" ông Trump kết thúc một dòng tweet nói về tiến bộ mà ông và ông Kim Jong Un đã kỳ vọng sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái, khi hai nhà lãnh đạo nhất trí "phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên". Từ sau cuộc gặp đó, tiến trình đàm phán giữa hai bên hầu như không có bước tiến cụ thể nào.

Dòng tweet cũng cho biết ông Trump "sẽ khởi hành tới Hà Nội, Việt Nam vào sáng sớm ngày mai", tức ngày 25/2 theo giờ Mỹ.

Khác với sự lạc quan của ông Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tỏ ra thận trọng hơn. Trao đổi với chương trình "Fox News Sunday", ông Pompeo nói Washington chưa hề có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách nhằm buộc ông Kim Jong Un từ bỏ vũ khí hạt nhân. Cuộc gặp thượng đỉnh lần này có thể kéo dài hơn so với lịch trình dự kiến hai ngày nếu cần thiết, và "có thể phải có thêm một cuộc gặp thượng đỉnh khác" vì "vấn đề này sẽ mất nhiều thời gian" - ông Pompeo nói.

"Ông ấy (Kim Jong Un) đã hứa sẽ phi hạt nhân hóa", nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn khác với hãng tin CNN. "Chúng tôi hy vọng là ông ấy sẽ đạt bước tiến lớn trong vấn đề này vào tuần tới".

Ông Pompeo khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sẽ chỉ được dỡ một khi nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn, và tiêu chuẩn đặt ra là "sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn có kiểm chứng".

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 24/2 cũng lần đầu xác nhận cuộc gặp giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội. Hãng thông tấn trung ương KCNA cho biết, ông Kim đã rời Bình Nhưỡng bằng tàu bọc thép vào chiều 23/2 cùng một số quan chức cấp cao Triều Tiên để đi tới Việt Nam.