11:06 28/04/2017

“Organic là chiến lược đầu tư nghiêm túc của Vinamilk”

Hà My

“Nâng cao chất lượng dinh dưỡng của người Việt với các sản phẩm organic cao cấp từ thiên nhiên là chiến lược đầu tư nghiêm túc và tư duy lâu dài của Vinamilk”

Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk).
Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk).
Chính thức khánh thành trang trại bò sữa organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam hồi giữa tháng 3/2017, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) khẳng định vai trò tiên phong xu hướng organic cao cấp. Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk, khẳng định: “Nâng cao chất lượng dinh dưỡng của người Việt với các sản phẩm organic cao cấp từ thiên nhiên là chiến lược đầu tư nghiêm túc và tư duy lâu dài của Vinamilk”.

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp lớn đang hoạt động trong ngành sữa, bà có thể chia sẻ những đánh giá tổng quan của mình về sự phát triển thị trường sữa Việt Nam hiện nay?

Là một thành viên thuộc cộng đồng kinh tế ASEAN, cùng với việc tham gia TPP gần đây, thị trường tiêu dùng Việt Nam nói chung và thị trường sữa tại Việt Nam nói riêng đang đứng trước nhiều thách thức cũng như có những cơ hội lớn nếu biết nắm bắt.

Tôi tin rằng không chỉ Vinamilk mà các doanh nghiệp khác trên thị trường sẽ dần mở rộng đầu tư, cạnh tranh lành mạnh để thị trường ngày càng phát triển.

Vinamilk vừa đưa trang trại bò sữa Organic vào hoạt động. Vậy, đâu là lý do dẫn đến quyết định tiên phong của Vinamilk trong phân khúc Organic tại Việt Nam, thưa bà?

Tại các nước Âu - Mỹ, xu hướng sử dụng thực phẩm organic - bao gồm sữa tươi organic - đang trở nên phổ biến trong nhiều năm nay nhờ những lợi ích rõ rệt cho sức khỏe người tiêu dùng. Ở đỉnh cao của sự phát triển, con người lại quay về với thiên nhiên, chọn những sản phẩm thiên nhiên thuần khiết nhất cho sức khỏe gia đình.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây người tiêu dùng bắt đầu được giới thiệu tới khái niệm “thực phẩm hữu cơ”, chủ yếu là các sản phẩm nông nghiệp như rau củ, quả, thịt cá được nuôi trồng tại địa phương. Do các yêu cầu đặc thù của nông nghiệp hữu cơ nên sản lượng các sản phẩm này chưa nhiều, phân phối hạn chế, chưa tiếp cận được nhiều người tiêu dùng.

Với trang trại bò sữa tiêu chuẩn organic châu Âu đầu tiên tại Việt Nam, Vinamilk đã tiên phong xu hướng organic nhằm mang đến những sản phẩm organic giàu dinh dưỡng từ thiên nhiên. Giờ đây, người tiêu dùng Việt Nam có thể dễ dàng tiếp cận các sản phẩm organic đạt tiêu chuẩn organic châu Âu được sản xuất ngay tại Việt Nam.

Với tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng vào trang trại bò sữa Organic tại Đà Lạt, điều này có ý nghĩa gì đối với chiến lược phát triển của Vinamilk, thưa bà?

Chúng tôi quyết định đầu tư vào trang trại organic với một tâm niệm duy nhất: để người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội tiếp cận các sản phẩm organic với chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam.

Mức đầu tư vào trang trại lớn, các công nghệ, quy trình mới đều phải cập nhật theo đúng tiêu chuẩn organic Châu Âu. Vinamilk tự hào có thể sản xuất các sản phẩm đạt chuẩn quốc tế với tiêu chuẩn mà các nước dẫn đầu ngành sữa đang áp dụng.

Sự kiện khánh thành trang trại bò sữa Vinamilk Organic đánh dấu bước tiến mới của Vinamilk trên hành trình nâng cao chất lượng ngành sữa Việt Nam, đồng thời tạo niềm tin và chỗ đứng cho hàng Việt và thương hiệu sữa Việt ngày càng khẳng định xứng tầm thế giới.

Do đâu mà Vinailk tin vào sữa organic như vậy để đầu tư cho trang trại này?

Với kinh nghiệm 40 năm trong ngành sữa, Vinamilk đã sở hữu một hệ thống trang trại bò sữa đạt chuẩn Global GAP trải dài khắp Việt Nam. Nhưng nếu chỉ dựa vào những thứ có sẵn thì cũng không phát triển lâu dài được. Chúng tôi quyết định đầu tư vào trang trại organic để người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội tiếp cận các sản phẩm organic với chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam.
 
Mức đầu tư vào trang trại lớn, các công nghệ, quy trình mới đều phải cập nhật theo đúng tiêu chuẩn organic Châu Âu. Nguồn động viên rất lớn là các anh em ở Vinamilk đều đồng tâm, chịu học hỏi và ứng dụng công nghệ mới vào chăn nuôi bò.

Qua 2 năm phát triển trang trại bò sữa organic, kết quả mà chúng tôi đạt được rất đáng khích lệ. Trang trại bò sữa hữu cơ Vinamilk đã đạt được chứng nhận trang trại bò sữa hữu cơ tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam ngay lần đầu tiên đánh giá của tổ chức Control Union (Hà Lan) uy tín toàn cầu.

Vậy các sản phẩm của Vinamilk là sữa organic?

Vinamilk tự hào là công ty sữa số 1 Việt Nam, với các sản phẩm sữa dinh dưỡng chất lượng quốc tế mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng Việt Nam. Sữa tươi Vinamilk 100% organic tiêu chuẩn châu Âu là dòng sản phẩm sữa organic cao cấp nhất mới được Vinamilk tiên phong giới thiệu ra thị trường vào tháng 12/2016 vừa qua.

Hiện nay Vinamilk có sản phẩm sữa tươi Vinamilk 100% organic trong hộp giấy 1L và 180ml.

Đặt trang trại bò sữa tại Đà Lạt, Vinamilk đã hưởng lợi các yếu tố, hẳn cũng có không ít khó khăn, thử thách?


Để có được một trang trại bò sữa hữu cơ 76,2 hecta, chúng tôi cũng đã nghiên cứu nhiều năm để tìm ra vùng đất có thổ nhưỡng thích hợp cho đàn bò sữa organic. Thuận lợi là ở nước ta có những vùng đất hoàn hảo để phát triển bò sữa organic, ví dụ như Đà Lạt.

Đất đỏ bazan, thời tiết ôn hòa, khí hậu gần giống với khí hậu ở châu Âu nên thích hợp cho việc chăn nuôi bò. Nhưng thiên hòa địa lợi thôi thì chưa đủ. Còn cần nhân lực sáng tạo, dám nghĩ và dám làm tới cùng.

Tất cả các quá trình chuyển đổi, cải tạo đất, xây dựng kiểm soát từ ngọn cỏ trong trang trại cho tới việc chuyển đổi bò cũng mất rất nhiều công sức. Nếu không có khó khăn thì không gọi là thử thách. Mà thích thử thách là tinh thần của Vinamilk để bước xa hơn.

Trong giai đoạn đầu tiên, trang trại bò sữa Vinamilk Organic Đà Lạt có quy mô 500 con bò organic được chăn thả tự nhiên trên diện tích 76.2 hecta trang trại. Đây là bước tiến tiếp theo của Vinamilk trên hành trình mang đến nhiều dòng sản phẩm organic cao cấp giàu dinh dưỡng từ thiên nhiên.