13:53 08/10/2013

Petro Vietnam cho EVN trả nợ trong 7 năm

Từ Nguyên

EVN đang nợ các đơn vị thuộc Petro Vietnam 9.650 tỷ đồng từ các hợp đồng mua bán điện nhiều năm trước

Trong năm 2013 này, EVN sẽ trả cho Petro Vietnam 2.650 tỷ đồng từ số nợ gần 10.000 tỷ.<br>
Trong năm 2013 này, EVN sẽ trả cho Petro Vietnam 2.650 tỷ đồng từ số nợ gần 10.000 tỷ.<br>
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thống nhất được phương án xử lý khoản nợ gần 10.000 tỷ đồng giữa hai doanh nghiệp này.
 
Thông tin trên được Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petro Vietnam Phùng Đình Thực cho biết sáng 8/10.

Theo ông Thực, hiện EVN đang nợ các đơn vị thuộc Petro Vietnam 9.650 tỷ đồng từ các hợp đồng mua bán điện nhiều năm trước đây. Con số nợ trên đã được 2 bên và Chính phủ thống nhất cho “khoanh nợ”. Còn các hợp đồng mới và các khoản chi phí phát sinh, EVN đã thanh toán đầy đủ.

Trên cơ sở ý kiến của Chính phủ, Petro Vietnam và EVN cũng đã nhiều lần ngồi lại với nhau, bàn bạc tìm phương án giải quyết khoản nợ nói trên, trong đó có phương án phát hành trái phiếu, chuyển nhượng dự án hay ghi nợ…

Tuy nhiên, sau khi thảo luận, lãnh đạo hai tập đoàn đã thống nhất điều khoản là “EVN sẽ trả cho Petro Vietnam 2.650 tỷ đồng ngay trong năm 2013. Còn lại 7.000 tỷ đồng sẽ trả dần trong 7 năm, mỗi năm 1.000 tỷ với lãi suất theo thị trường”.

Theo Chủ tịch Petro Vietnam, trong các phương án đưa ra thì phương án này là “khả thi nhất”.

Được biết, số nợ gần 10.000 tỷ đồng của EVN đối với Petro Vietnam chủ yếu là các khoản nợ đối với Tổng công ty Khí (PV Gas) và Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power). Bộ Công thương cũng đã nhiều lần nhắc nhở EVN bố trí vốn để trả nợ cho Petro Vietnam.

Đáng chú ý, theo lãnh đạo Petro Vietnam, cũng chính vì khoản nợ của EVN đã gây nên nợ dây chuyền giữa các đơn vị thuộc Petro Vietnam. Hơn nữa, khoản nợ đó đã làm cho bức tranh kinh tế của không ít các đơn vị thuộc Petro Vietnam bị “méo mó”.