09:33 25/07/2014

Phát hiện xác máy bay Air Algerie chở 116 người

Tâm Anh

Lực lượng tìm kiếm đã phát hiện được những thi thể người và xác chiếc máy bay AH 5017 của hãng hàng không Air Algerie ở Mali

Một chiếc máy bay của hãng hàng không quốc gia Algeria - Ảnh: News.<br>
Một chiếc máy bay của hãng hàng không quốc gia Algeria - Ảnh: News.<br>
8h00 (25/7): Hãng tin AP dẫn lời Tướng Gilbert Diendere thuộc quân đội Burkina Faso cho biết, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện được những thi thể người và xác chiếc máy bay AH 5017 của hãng hàng không Air Algerie ở Mali, gần biên giới với Burkina Faso.

"Chúng tôi đã tìm thấy máy bay của Algeria, xác máy bay được xác định ở cách biên giới Burkina Faso 50 km về phía Bắc", ông cho biết. "Một nhân chứng nói đã nhìn thấy máy bay rơi lúc1h50 ngày 24/7 (giờ GMT). Chúng tôi đang liên hệ với nhân chứng này và sẽ khảo sát vị trí để xác minh thông tin".

"Chúng tôi tin là thông tin này chính xác, bởi chúng tôi đã so sánh với hình ảnh đường bay của chiếc máy bay trên radar cho đến khi nó biến mất", ông nói thêm.

Trước đó, Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita cũng xác nhận, mảnh vỡ chiếc máy bay của hãng hãng không Air Algerie được tìm thấy tại khu vực giữa thị trấn Aguelhok và Kidal, bắc Mali. Tổng thống Mali sẽ đến hiện trường vụ tai nạn trong ngày hôm nay.

22h00 (24/7):
Hãng hàng không Air Algerie xác nhận, chiếc máy bay mang số hiệu AH 5017 đã đâm xuống khu vực Tilemsi, đông bắc Mali. Theo CNN, trên tài khoản Twitter của mình, Air Algerie viết, máy bay rơi xuống vị trí cách Gao 70 km về phía đông bắc.

Thông tin này trùng với nhận định của lực lượng Liên hiệp quốc tại Mali cho rằng, máy bay có thể đã rơi xuống vị trí giữa Gao và Tessalit. Gao chính là khu vực mà trung tâm kiểm soát không lưu đã liên lạc được lần cuối cùng với chiếc máy bay dân dụng của Air Algerie.

Trước đó hãng tin AP cũng dẫn lời lãnh đạo Air Algerie và quan chức chính phủ ở Pháp và Burkina Faso cho hay, chiếc máy bay mang số hiệu AH 5017 chở ít nhất 116 người từ Burkina Faso tới thủ đô Algeria được xác nhận là đã bị rơi ở bắc Mali trong điều kiện thời tiết xấu.

Từ trung tâm khủng hoảng được Bộ Ngoại giao Pháp lập nên, Bộ trưởng Giao thông Pháp Frederic Cuvillier nói rằng, máy bay biến mất trên bầu trời bắc Mali. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius cũng đưa ra nhận định máy bay có thể đã rơi xuống miền bắc Mali.

Pháp đã điều hai máy bay chiến đấu Mirage 2000 cùng các phi cơ của Niger tập trung tìm kiếm ở khu vực rộng quanh Gao. Theo một quan chức Pháp, hai chiến đấu cơ của nước này đã phát hiện được xác máy bay tại khu vực nói trên.

Hãng hàng không Al Algerie cũng cho biết thêm, chiếc máy bay bị nạn là loại MD-83 của hãng Boeing. Thông tin này trùng khớp với những gì hãng tin Reuters đưa trước đó.

Trước đó, kênh truyền hình Elnahar của Algerie đưa tin, chiếc máy bay mang số hiệu AH 5017 của hãng hàng không Air Algerie đã đâm xuống vị trí nằm cách thành phố Niamey, thủ đô của Niger, khoảng 482 km, do tác động của thời tiết xấu.

21h30 (24/7): Hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Giao thông Burkina Fasor Jean Bertin Ouedraogo cho biết, trong số 110 hành khách có 51 người Pháp, 27 người Burkina Faso, 8 người Lebanon, 6 người Algerie, 5 người Canada, 4 người Đức, 2 người Luxemburg, 1 người Thụy Sĩ, 1 người Bỉ, 1 người Ai Cập, 1 người Ukraine, 1 người Nigeria, 1 người Cameroon và 1 người Mali.

Còn theo nghiệp đoàn phi công Tây Ban Nha thì 6 thành viên phi hành đoàn đều là người Tây Ban Nha.

21h00 (24/7): Theo thông tấn xã Algeria Press Service, chiếc máy bay mang số hiệu AH 5017 chở 119 người, trong đó có 7 thành viên phi hành đoàn. Con số này cao hơn một chút so với danh sách 116 thành viên được các hãng tin quốc tế thông báo trước đó.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Giao thông Burkina Faso Jean Bertin Ouedrago nói rằng, chuyến bay từ Ouagadougou đến Algiers đã đề nghị đổi hướng bay vào lúc 1h38 (giờ GMT) vì một cơn bão trong khu vực.

Còn theo ABC News, trong danh sách hành khách có bà Mariela Castro, cháu gái của nhà lãnh tụ Cu Ba Fidel Castro. Tuy nhiên, bà Mariela Castro sau đó đã xuất hiện trên kênh truyền hình Telesur của Venezuela. Bà cho biết, "tôi vẫn sống, hạnh phúc và mạnh khỏe....".

20h30 (24/7):
Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức hàng không Algeria xác nhận, chiếc máy bay chở khách của hãng Air Algeria đã bị rơi khi đang trên hành trình từ Burkina Faso tới Algiers.

"Tôi có thể xác nhận rằng chiếc máy bay đã bị rơi", quan chức trên nói với Reuters. Tuy nhiên, quan chức này từ chối cho biết chi tiết về địa điểm cũng như nguyên nhân máy bay rơi.

20h20 (24/7): Báo Telegraph dẫn lời Kara Terki, một đại diện của hãng hàng không Air Algerie cho biết, danh sách hành khách trên chuyến bay AH 5017 gồm 50 người Pháp, 24 người Burkinabe, 8 người Lebanon, 4 người Algeria, 2 người Luxembourg; một người Bỉ, một người Thụy Sĩ, một người Nigerian, một người Cameroon, một người Ukraine và một người Romania.

Phi hành đoàn trên chuyến bay này bao gồm 6 người. Toàn bộ là người Tây Ban Nha.

18h50 (24/7): Kênh truyền hình Elnahar của Algerie đã chính thức xác nhận chiếc máy bay mang số hiệu AH 5017 của hãng hàng không Air Algerie đã đâm xuống Niger, quốc gia láng giềng của Burkina Faso và Algeria do tác động của thời tiết xấu.

Theo tờ International Business Times, khu vực này đã chịu tác động tồi tệ của những trận bão hung tợn. Trước đó có tin nói rằng, chiếc máy bay đã phải đổi đường khác trong khi đang bay qua không phận của Mali.

International Business Times cho biết thêm, chiếc máy bay được tìm thấy ở khu vực gần Niamey, thủ đô của Niger. Nhiều khả năng toàn bộ 116 người trên máy bay đã thiệt mạng, trong số này có 110 hành khách (phần lớn là người Pháp) và 6 thành viên phi hành đoàn (phần lớn là người Tây Ban Nha).

17h50 (24/7): Theo AFP, việc liên lạc với chiếc máy bay AH 5017 đã bị dừng vào thời điểm nó vẫn còn ở trong không phận của Mali và đang tiến đến đường biên giới với Algeria. AFP cho biết, bất chấp sự can thiệp của quốc tế, tình hình tại khu vực phía bắc Mali vẫn bất ổn.

Một nguồn tin của hãng hàng không Air Algerie nói với AFP rằng, "chiếc máy bay ở vị trí cách không xa biên giới Algeria khi phi hành đoàn được yêu cầu bay vòng, vì tầm nhìn hạn chế và để tránh nguy cơ đụng phải một chiếc máy bay khác đang trên hành trình Algiers-Bamako".

110 hành khách có mặt trên máy bay thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, AFP cho biết thêm.

17h30 (24/7): Hãng tin Reuters cho biết, hãng Swiftair đã xác nhận họ không thể liên lạc được với chiếc máy bay loại MD-83 của hãng đang được khai thác bởi Air Algerie. Trong khi, một quan chức Algeria nói rằng, đây là một chiếc Airbus A320.

Trước đó, hãng tin AFP cho rằng, máy bay mất tích là loại DC-9, có thể chở tới 135 hành khách.

17h20 (24/7): Hãng tin Reuters dẫn lời hãng hàng không tư nhân Swiftair của Tây Ban Nha cho biết đã mất liên lạc với một trong những chiếc máy bay của hãng này đang được Air Algeria khai thác, với 110 hành khách và phi hành đoàn 6 người.

Công ty cho biết trong một thông báo đăng trên website của mình rằng, chiếc máy bay cất cánh lúc 1h17 ngày 24/7 (giờ địa phương) và dự kiến hạ cánh lúc 5h10 cùng ngày. Tuy nhiên, chiếc máy bay này đã không tới điểm đến như dự định.

17h18 (24/7): Hãng hàng không Air Algeria của Algeria vừa thông báo, một máy bay mang số hiệu AH 5017 của hãng này đã mất liên lạc với trung tâm kiểm soát không lưu sau khi cất cánh từ Burkina Faso.

Theo hãng tin AFP, chiếc máy bay khởi hành từ Ouagadougou, Burkina Faso, đến Algiers. Tuy nhiên, chưa đầy một tiếng sau khi cất cánh, trung tâm kiểm soát không lưu đã không thể liên lạc được với chiếc máy bay trên.

"50 phút sau khi cất cánh, cơ quan kiểm soát không lưu đã mất liên lạc với máy bay của hãng Air Algerie hôm 24/7 khi đang trong hành trình từ Ouagadougou tới Algiers", hãng tin quốc gia Algeria APS dẫn lời đại diện hãng hàng không Air Algerie cho biết.

Theo hãng tin Reuters, trên chiếc máy bay có 110 hành khách cùng phi hành đoàn 6 người. Trong khi đó, một nguồn tin của hãng hãng không nói với AFP, chiếc máy bay mất tích là loại DC-9, có thể chở khoảng 135 hành khách.

Air Algerie là hãng hàng không quốc gia của Algeria, khai thác các chuyến bay đến 39 thành phố và 28 quốc gia ở châu Âu, Bắc Mỹ, châu Phi và Trung Đông.

Vụ tai nạn nghiêm trọng gần đây nhất của hãng hàng không này xảy ra vào năm 2003. Khi đó, một chiếc Boeing 737 của Air Algeria bị rơi ngay khi vừa cất cánh từ sân bay Tamanrasset khiến 102 người thiệt mạng, chỉ duy nhất một người may mắn sống sót.

(Tiếp tục cập nhật...)