12:50 05/06/2008

Phụ nữ và châu Á: Động lực của kinh tế toàn cầu

Thuý Nhung

Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2008 sẽ khai mạc hôm nay (5/6) tại Hà Nội

Đây là hội nghị nhằm kết nối, chia sẻ các giải pháp đối với các vấn đề phụ nữ cũng như các vấn đề của nền kinh tế thế giới.
Đây là hội nghị nhằm kết nối, chia sẻ các giải pháp đối với các vấn đề phụ nữ cũng như các vấn đề của nền kinh tế thế giới.
Với chủ đề “Phụ nữ và châu Á: Động lực của kinh tế toàn cầu”, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2008 sẽ khai mạc hôm nay (5/6) tại Hà Nội.

Hội nghị đã thu hút được hơn 900 doanh nhân, chuyên gia, các nhà lãnh đạo chính phủ là phụ nữ tới từ hơn 70 quốc gia trên thế giới. Đây là hội nghị nhằm kết nối, chia sẻ các giải pháp đối với các vấn đề phụ nữ cũng như các vấn đề của nền kinh tế thế giới.

“Trong ba thập niên vừa qua, phụ nữ đã có những bước tiến đáng kể trong việc trở thành một phần thống nhất của phát triển kinh tế, nhưng vẫn chưa hoàn toàn làm chủ mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu chính là diễn đàn để những phụ nữ thể kỷ 21 chia sẻ kinh nghiệm, chiến lược và giải pháp, với mục tiêu chung thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ toàn cầu”, bà Irene Natividad chủ tịch hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu nói tại lễ khai mạc.

Trong ba ngày diễn ra hội nghị (5-7/6), các phiên thảo luận sẽ tập trung vào khai thác hai động lực chính sẽ ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế toàn cầu trong thế kỷ 21, đó là: phụ nữ và các nền kinh tế châu Á- Thái Bình Dương.

Các đại biểu sẽ cùng bàn về các cơ hội và thách thức cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương; phân tích các tấm gương phụ nữ thành công trong kinh doanh với vai trò là người tiêu dùng và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp; những thành công trong việc hợp tác giữa Chính phủ và doanh nghiệp trong nâng cao vai trò của phụ nữ và tăng cường các “sáng kiến xanh”.

Trong khuôn khổ hội nghị, các bộ trưởng sẽ trao giải cho các dự án hợp tác trong khu vực công- tư giúp tăng các cơ hội kinh tế cho phụ nữ. Bên cạnh đó, một diễn đàn trẻ cũng sẽ được tổ chức để các nhà lãnh đạo tham gia hội nghị trao đổi kinh nghiệm với các bạn trẻ Việt Nam.

Hội nghị cũng sẽ đưa ra tuyên bố hợp tác với tổ chức Hội phụ nữ toàn cầu chống lại bệnh ung thư cổ tử cung, được thành lập năm ngoái tại Berlin. Ngoài ra, hội nghị còn ghi nhận và tôn vinh bốn nhà lãnh đạo của Việt Nam và nước ngoài có những đóng góp lớn trong việc phát triển cuộc sống của phụ nữ.

Ban tổ chức cũng sẽ gửi tới các nạn nhân trong trận động đất tại Trung Quốc và bão Nargis ở Myanma số tiền 10.000 USD.