15:26 20/07/2007

“PTSC sắp lên sàn Hà Nội”

Hoàng Lộc

Ông Phùng Tuấn Hà, Phó tổng giám đốc PTSC trả lời phỏng vấn về kế hoạch niêm yết cổ phiếu của công ty này

"Trong 6 tháng qua, PTSC tiếp tục tăng trưởng tốt, lợi nhuận sau thuế đạt trên 100 tỷ đồng.."
"Trong 6 tháng qua, PTSC tiếp tục tăng trưởng tốt, lợi nhuận sau thuế đạt trên 100 tỷ đồng.."
Ông Phùng Tuấn Hà, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí (PTSC) trả lời phỏng vấn về kế hoạch niêm yết cổ phiếu của công ty này.

Hiện nay, các nhà đầu tư đang quan tâm bao giờ PTSC sẽ niêm yết và giao dịch tại trung tâm giao dịch chứng khoán? Tại sao PTSC không lựa chọn sàn Hà Nội thay vì sàn Tp.HCM như dự kiến ban đầu?

Theo kế hoạch, cuối tháng 7/2007, PTSC sẽ niêm yết và giao dịch tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội với số lượng 100 triệu cổ phiếu, trị giá 1.000 tỷ đồng.

Lý do PTSC không niêm yết tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM là do thời gian làm thủ tục ở đây lâu hơn ở sàn Hà Nội. Tại Hà Nội chỉ mất khoảng 1 tháng là lên sàn còn ở Tp.HCM thì phải đợi đến tháng 11/2007, không đảm bảo thời gian theo lịch trình của Petrovietnam đã quy định.

Ông có thể cho biết lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2007 của PTSC là bao nhiêu?

Hiện vốn điều lệ của PTSC là 1.000 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Dầu khí Quốc gia nắm giữ 60%, cán bộ công nhân viên nắm giữ xấp xỉ 4%, còn lại là cổ đông bên ngoài.

Hiện PTSC có 14 đơn vị trực thuộc gồm các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên như Cơ khí hàng hải, thương mại và dịch vụ, đại lý tàu biển, dịch vụ dầu khí Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Cà Mau...

PTSC là nhà cung cấp hàng đầu dịch vụ kỹ thuật đa dạng cho ngành công nghiệp dầu khí, trong đó đã phát triển được một số loại hình dịch vụ kỹ thuật dầu khí mũi nhọn đạt trình độ quốc tế như: Dịch vụ tàu chuyên ngành (PTSC hiện có 18 chiếc, trong đó khai thác hiệu quả là 12 chiếc, phục vụ cho công tác thăm dò, khai thác dầu khí ngoài khơi và công tác khảo sát, vận tải LPG...), dịch vụ căn cứ-cảng (PTSC hiện đang quản lý hệ thống căn cứ cảng dịch vụ dầu khí Hạ Lưu tại Vũng Tàu, Cảng đạm Phú Mỹ và vận hành Cảng Dung Quất).

PTSC còn kinh doanh đa dạng nhiều loại hình dịch vụ như: Dịch vụ vận hành và bảo dưỡng (O&M), dịch vụ khảo sát địa chất công trình và dịch vụ khảo sát ngầm bằng ROV.

Tôi không nhớ chính xác con số doanh thu và lợi nhuận, trong 6 tháng qua PTSC tiếp tục tăng trưởng tốt, doanh thu và lợi nhuận đạt khoảng 52% kế hoạch cả năm, lợi nhuận sau thuế khoảng trên 100 tỷ đồng.

Hôm 19/7 vừa rồi, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức lễ khai trương Tòa nhà Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam Tower) tại Tp. Hồ Chí Minh mà PTSC được giao khai thác và quản lý. Xin ông cho biết vài nét về Petrovietnam Tower?

Petrovietnam Tower là cao ốc văn phòng cho thuê cao cấp, nằm ở vị trí đắc địa ở Tp.HCM. Tòa nhà gồm 2 khối, khối cao tầng và thấp tầng với chức năng đa dạng, có các phòng trưng bày, cafe và nhà hàng cao cấp tại tầng trệt.

Petrovietnam Tower được trang bị các thiết bị máy móc kỹ thuật hiện đại, hệ thống camera được trang bị khắp nơi bên trong tòa nhà. Tòa nhà được bảo vệ giám sát chặt chẽ 24/24 tại phòng điều khiển trung tâm, đảm bảo an ninh cho khách hàng thuê văn phòng.

Tòa nhà có 9 thang máy hiệu Schindler và Schneider, công suất thang lên tới 1.350 kg, hệ thống điều hòa trung tâm hiệu York (Mỹ) bao gồm 4 máy lạnh trung tâm, 26 hệ thống gió tươi và gần 100 hệ thống quạt thông gió cung cấp liên tục không khí tươi trong lành đến tất cả các văn phòng và khu vực công cộng. Hệ thống đầu báo cháy tự động và đầu dò khói tự động được trang bị khắp nơi trong tòa nhà.

Ông có thể cho biết những công ty nào đã thuê văn phòng ở Petrovietnam Tower, và với mức giá thuê là bao nhiêu?

Diện tích sử dụng cho thuê văn phòng của Petrovietnam Tower là 16.000 m2 đã được cho thuê hết với tổng cộng 36 khách hàng, trong đó, 70% diện tích thuê là các doanh nghiệp thuộc ngành dầu khí, diện tích còn lại là các công ty bên ngoài ngành, trong đó có nhiều tập đoàn nổi tiếng như Microsoft, Ngân hàng ChinaTrust, Mercedes Benz, Qatar Airline, Công ty JTI Vietnam, Acer Việt Nam, Asset Management Consulting AD-RO Việt Nam, Oval Việt Nam JVC...

Giá thuê ký mới đây nhất là 28 USD/m2/tháng (chưa tính phí dịch vụ là 5,5 USD/m2/tháng và 10% thuế GTGT).
Theo dự đoán của ông, bao giờ thị trường cao ốc văn phòng cho thuê ở Việt Nam sẽ trở nên bão hòa?

Tôi cho rằng, thị trường cao ốc văn phòng cho thuê, kể cả cao ốc căn hộ cao cấp ở Việt Nam hiện nay đang ở trong giai đoạn “nóng” nhất, giá còn tiếp tục tăng nhưng khoảng 3-4 năm nữa, thị trường cao ốc văn phòng cho thuê có thể sẽ bão hoà, mặt bằng giá chung sẽ giảm.

Liệu Petrovietnam có sử dụng số tiền thặng dư vốn khổng lồ thu được qua phát hành cổ phiếu của các thành viên để đầu tư vào bất động sản không?

Ngoài Petrovietnam Tower ở Tp.HCM, Petrovietnam chuẩn bị khởi công xây dựng cao ốc văn phòng của Tập đoàn tại số 18 Láng Hạ (Hà Nội) với 19 tầng. Đây sẽ là trụ sở tập trung toàn bộ những thành viên của Petrovietnam.

Tại Tp.HCM, Petrovietnam chuẩn bị xây dựng 2 dự án cao ốc đã được phê duyệt quy hoạch, một cao ốc ở Q.2 và một ở trung tâm Tp.HCM, toàn bộ vốn đầu tư 2 dự án này là của Petrovietnam.

PTSC cũng sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh dịch vụ quản lý và khai thác cao ốc văn phòng.