09:09 02/07/2009

Quanh mức tăng trưởng bất ngờ của kinh tế Triều Tiên

Mai Phương

Kinh tế Triều Tiên đã trở lại với mức tăng trưởng dương, thậm chí cao hơn mức tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc

Bia và rượu soju của Triều Tiên bày bán tại một cửa hàng gần khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên - Ảnh: Reuters.
Bia và rượu soju của Triều Tiên bày bán tại một cửa hàng gần khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên - Ảnh: Reuters.
Năm 2008, kinh tế Triều Tiên đã trở lại với mức tăng trưởng dương, thậm chí cao hơn mức tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc.

Điều này được giới quan sát được xem là khó tin, nếu xét tới sức mạnh xuất khẩu của Hàn Quốc và những yếu kém nhiều mặt của kinh tế Triều Tiên do các chương trình hạt nhân của nước này.

Theo số liệu thống kê mới đây do Ngân hàng Trung ương của Triều Tiên công bố, trong năm 2008, kinh tế nước này tăng trưởng với tốc độ 3,7% sau hai năm liền tăng trưởng âm. Mức tăng trưởng này cao hơn mức tăng trưởng 2,2% mà Hàn Quốc đạt được trong năm 2008.

Từ những con số này có thể thấy rõ, suy thoái kinh tế toàn cầu đã có tác động tiêu cực như thế nào tới một nền kinh tế hướng ra xuất khẩu như Hàn Quốc. Sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu và Trung Quốc đã kéo tụt tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc. Riêng xuất khẩu của Hàn Quốc sang thị trường Trung Quốc đã giảm 33,3% và 34,5% trong các tháng 11-12/2008.

Trong khi đó, suy thoái kinh tế thế giới không có nhiều tác động tới kinh tế Triều Tiên. Trong bối cảnh thế giới rơi vào suy thoái, nước này đã đạt tốc độ tăng trưởng được xếp vào hàng mạnh nhất trong thập kỷ này. Điều này chứng minh mức độ khép kín của kinh tế Triều Tiên với thế giới.

Thêm vào đó, tốc độ tăng trưởng này cũng phản ánh quy mô nhỏ bé của kinh tế Triều Tiên, một nền kinh tế dễ dao động trước những yếu tố như thời tiết và các nguồn hỗ trợ bên ngoài.

Lĩnh vực nông nghiệp đóng góp trên 2/3 trong tốc độ tăng trưởng 3,7% của kinh tế Triều Tiên năm ngoái, mà ngành này thì phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết. Năm 2008, sản lượng nông nghiệp của Triều Tiên tăng 10,9%, sau khi giảm 12,1% trong năm trước, nhờ thời tiết bất ngờ tốt lên.

Bên cạnh đó, nhờ nguồn cung cấp dầu từ Mỹ và các đồng minh sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đồng ý giải tán chương trình hạt nhân vào cuối năm ngoái, sản lượng công nghiệp của Triều Tiên đã tăng 2,5%, sau khi chỉ tăng 0,8% trong năm 2007.

Tuy nhiên, giữa lúc triển vọng phục hồi của kinh tế Hàn Quốc đang sáng dần lên nhờ những dấu hiệu khởi sắc của kinh tế Mỹ và Trung Quốc, triển vọng của kinh tế Triều Tiên giờ đây lại trở nên mờ mịt hơn.

Những vụ thử hạt nhân và thử tên lửa của nước này thời gian qua đã chấm dứt sự trở giúp từ bên ngoài và dẫn tới những biện pháp trừng phạt kinh tế của Liên hiệp quốc. Điều này báo hiệu cho hoạt động đi xuống của lĩnh vực sản xuất công nghiệp ở Triều Tiên, ngành chắc chắn sẽ phải đương đầu với tình trạng thiếu dầu và điện nghiêm trọng trong năm nay.

Bình Nhưỡng cũng không thể dựa vào ngành nông nghiệp để duy trì mức tăng trưởng của năm 2008 trong năm nay. Sản lượng 4,3 triệu tấn ngũ cốc mà Triều Tiên sản xuất được trong năm 2008 khó có thể được duy trì trừ phi thời tiết tốt bất thường như năm ngoái.

Bởi vậy, mức tăng trưởng kinh tế của Triều Tiên trong năm ngoái có thể được xem là một mức tăng trưởng bất thường. “Chưa có bằng chứng nào cho thấy động lực tăng trưởng của kinh tế nước này đã được cải thiện về mặt căn bản”, nhà kinh tế Shin Seung Cheol thuộc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nhận định.

Tuy nhiên, dù tăng trưởng ở tốc độ gây bất ngờ trong năm ngoái, GDP của Triều Tiên mới chỉ bằng 1/38 mức GDP 935 tỷ USD của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại của Triều Tiên cũng chỉ bằng 1/224 mức kim ngạch 857,3 tỷ USD của Hàn Quốc trong năm 2008.

(Theo Business Week)