
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 29/01/2026
Nguyên Vũ
22/11/2016, 23:20
Một nội dung đáng chú ý trong nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai của Quốc hội
Không chỉ giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, mà dự thảo nghị quyết của Quốc hội còn nêu yêu cầu với các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật với sai phạm của nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.
Sau hơn một tháng làm việc, kỳ họp thứ hai của Quốc hội khoá 14 sẽ họp phiên bế mạc vào sáng 23/11.
Tại đây, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai.
Theo dự thảo nghị quyết trình Quốc hội xem xét thông qua đã được gửi đến các vị đại biểu vào ngày 22/11, đối với lĩnh vực nội vụ, dự thảo đã thể hiện chính kiến của Quốc hội với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.
Dự thảo viết: "Quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 trước Quốc hội và cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ nêu trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, gây bức xúc trong xã hội, được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn. Giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật".
Nghị quyết cũng đồng thời yêu cầu tăng cường công tác giám sát, quản lý cán bộ, làm tốt việc thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu; khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng và nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu.
Trong báo cáo giải trình, tiếp thu dự thảo nghị quyết được hoàn thành ngày 22/11, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, có ý kiến đại biểu đề nghị cân nhắc thêm việc đưa trường hợp ông Vũ Huy Hoàng vào nghị quyết này để dùng từ cho phù hợp. Bên cạnh đó, việc “gây hậu quả nghiêm trọng” thường gắn với vi phạm pháp luật về hình sự.
Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, gây nhiều bức xúc trong xã hội, được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn, nên cần được quy định tại nghị quyết để thể hiện chính kiến của Quốc hội.
Việc vi phạm về pháp luật hình sự (nếu có) sẽ được các cơ quan chức năng làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật, báo cáo giải trình nêu rõ.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc trong tỉnh Cao Bằng, ôn lại mạch nguồn lịch sử cách mạng và nhấn mạnh yêu cầu phát triển vùng cao, vùng biên từ nền tảng lòng dân, bằng những chủ trương, chính sách thiết thực, lấy cải thiện đời sống nhân dân làm mục tiêu xuyên suốt.
Trong chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Cao Bằng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, quán triệt tinh thần Đại hội XIV của Đảng, định hướng con đường phát triển phù hợp với một tỉnh miền núi, biên giới, giàu truyền thống cách mạng, gắn phát triển kinh tế – xã hội với quốc phòng, an ninh và nâng cao đời sống nhân dân.
Góp ý về dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi), các ý kiến nhấn mạnh việc sửa đổi luật phải hướng đến mục tiêu tạo sự thuận lợi nhất cho người dân trong lĩnh vực hộ tịch; từ đó khắc phục những khó khăn, tồn tại hiện nay.
Ngày 27/1, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV tới các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Đại hội được khẳng định là dấu mốc mở ra giai đoạn phát triển mới, với tầm nhìn dài hạn, định hướng chiến lược rõ ràng và cam kết hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả.
Làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh chiều 27/1, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tỉnh sớm xây dựng Chương trình hành động triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng theo hướng rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả; lựa chọn những “đầu việc quốc gia” để đi đầu, làm mẫu, tạo sức lan tỏa trong giai đoạn phát triển mới.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: