17:25 16/12/2009

Samsung mạnh tay thay lãnh đạo

Mai Phương

Hãng điện tử Samsung thay giám đốc điều hành, đồng thời đưa một nhân vật "con ông cháu cha" vào vị trí giám đốc hoạt động

Quý 3 vừa qua, Samsung đã đạt mức lợi nhuận hàng quý kỷ lục, bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu. Dự báo, năm tới, hãng sẽ đạt lợi nhuận 10 tỷ USD.
Quý 3 vừa qua, Samsung đã đạt mức lợi nhuận hàng quý kỷ lục, bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu. Dự báo, năm tới, hãng sẽ đạt lợi nhuận 10 tỷ USD.
Hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc vừa thay giám đốc điều hành (CEO), đồng thời đưa một nhân vật "con ông cháu cha" vào vị trí giám đốc hoạt động (COO).

Theo quyết định công bố ngày 15/12, hãng điện tử lớn nhất Hàn Quốc đã bổ nhiệm ông Choi Gee-sung, người trước đây từng đứng đầu bộ phận thông tin kỹ thuật số, vào ghế CEO, thay cho ông Lee Yoon-woo.

Tuy không đảm nhiệm vị trí CEO nữa, nhưng ông Lee Yoon-woo sẽ tiếp tục là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Samsung. Ông Lee Yoon-woo mới chỉ ngồi vào ghế CEO của Samsung từ tháng 5 vừa qua, sau khi cựu CEO kiêm Chủ tịch Lee Kum-hee - con trai của người sáng lập tập đoàn - bị kết án 3 năm tù treo vì tội trốn thuế.

Cùng với việc bổ nhiệm vị CEO mới thứ hai trong vòng hơn nửa năm, Samsung cũng đưa ông Lee Jea-yong, 41 tuổi, con trai của cựu Chủ tịch Lee Kun-hee, lên vị trí COO. Theo giới phân tích, với việc thăng chức này, ông Lee Jea-yong đã tiến thêm một bước tới vị trí lãnh đạo cao nhất của Samsung. Đây được xem là truyền thống trong các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, hay còn gọi là các cheabol, nơi chế độ gia đình trị vẫn còn phổ biến.

Các nhà phân tích cho rằng, Samsung chưa đưa ngay ông Lee Jea-yong vào ghế CEO của Samsung chẳng qua vì lý do ông còn trẻ và cần tích lũy thêm kinh nghiệm để chèo lái Samsung, tập đoàn mà ông nội ông sáng lập vào thập niên 1930.

Là một trong những tập đoàn xuất khẩu hùng mạnh nhất của xứ sở kim chi, với các sản phẩm chính như chíp và máy thu hình tinh thể lỏng, Samsung chiếm 12% tổng giá trị vốn hóa thị trường của thị trường chứng khoán Hàn Quốc.

Việc Samsung mạnh tay điều chỉnh bộ máy lãnh đạo lần này là nhằm quản lý hiệu quả hơn 7 bộ phận hoạt động như những doanh nghiệp riêng lẻ trong tập đoàn ở hai mảng chính là truyền thông kỹ thuật số và giải pháp thiết bị.

Theo giới phân tích, việc Samsung bổ nhiệm một “người ngoài” vào ghế CEO của Samsung, và đặt một nhân vật “con cháu” ở vị trí COO là một quyết định khôn ngoan của tập đoàn này trong việc vừa đảm bảo quyền lợi của những gia đình sở hữu, lại vừa đảm bảo được tính minh bạch trong việc ra quyết định.

“Các cheabol lớn của Hàn Quốc, trong đó có Samsung, đang bước đi trên ranh giới mong manh giữa một cơ cấu quản lý minh bạch và việc ra những quyết định đúng đắn”, ông Lim Yong-jea, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Phát triển Hàn Quốc, nói.

Cũng theo các nhà chuyên môn, việc điều chỉnh lãnh đạo ở Samsung sẽ giúp tập đoàn này gặt hái thêm những thành công mới trong thời gian tới.

Quý 3 vừa qua, Samsung đã đạt mức lợi nhuận hàng quý kỷ lục, bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu. Dự báo, năm tới, hãng sẽ đạt lợi nhuận 10 tỷ USD.

(Theo Reuters)