06:32 04/03/2014

Samsung và chiến lược thành công ở Việt Nam

Tú Uyên

Với những thành tựu đã đạt được, các dự án đầu tư từ Samsung đã và đang là những dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài thành công

Lễ động thổ khu phức hợp SEVT tại Thái Nguyên.
Lễ động thổ khu phức hợp SEVT tại Thái Nguyên.
Năm 2013, Tập đoàn Samsung lại có cuộc bứt phá trong đầu tư cũng như xuất khẩu, điển hình là dự án nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Bắc Ninh (SEV) và khu Tổ hợp công nghệ Samsung Complex tại Thái Nguyên (SEVT).

Với những thành công đã đạt được, các dự án đầu tư từ Samsung đã và đang được xem là những dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thành công nhất tại Việt Nam.

5,7 tỷ USD và 23 tỷ USD

Đây là hai con số khá ấn tượng trên bức tranh kinh tế năm 2013. Cả hai con số này đều gắn liền với tập đoàn Samsung. Cụ thể, 5,7 tỷ USD là số vốn đầu tư của tập đoàn Samsung cho 2 dự án SEV và SEVT (trong đó SEV chiếm 2,5 tỷ USD) và 23 tỷ USD là tổng doanh thu xuất khẩu điện thoại di động của SEV trong năm 2013.

Nếu vốn đầu tư và doanh số xuất khẩu được xem là thước đo thành công của một doanh nghiệp FDI thì SEV tiếp tục là dự án FDI thành công nhất trong năm qua. Theo ước tính của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, kim ngạch xuất khẩu năm 2013 của Việt Nam đạt 132 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu nhóm điện thoại di động và linh kiện lên tới 23,5 tỷ USD và chủ yếu là từ đóng góp của SEV.

Thành tích xuất khẩu của SEV ngay từ những năm đầu hoạt động đã vượt mong đợi của ban quản trị Samsung toàn cầu khi quyết định triển khai dự án Samsung Complex tại Việt Nam. Không những thế, Samsung còn thu hút được hơn 50 doanh nghiệp vệ tinh vào Việt Nam, hình thành ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam.

Nhờ sự có mặt của các công ty vệ tinh này mà tỷ lệ nội địa hoá của SEV hiện tăng lên 33%, giảm thiểu đáng kể tỷ lệ nhập khẩu linh phụ kiện từ nước ngoài. Và sự có mặt của các công ty vệ tinh này đã cho thấy vì sao Samsung trở thành một trong những điển hình về thu hút FDI vào Việt Nam.

Một tin vui cho hãng điện tử có sức phát triển công nghệ hàng đầu thế giới này là vào cuối năm 2013 vừa qua, thương hiệu Samsung được “lên hạng” thứ 8 trong bảng xếp hạng “Giá trị thương hiệu năm 2013” của Interbrand, tăng một bậc so với năm trước. Điều này một lần nữa khẳng định hướng đi đúng của tập đoàn trong việc phát triển ngành công nghệ cao.

Bứt phá qua các con số

Quyết định chọn Việt Nam làm điểm đầu tư chiến lược của Samsung bắt nguồn sâu xa từ sự thành công của Samsung Vina, và sau đó là những thành quả lớn của tổ hợp Samsung Complex tại Bắc Ninh.

Cụ thể, tại khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, cụm nhà máy của Samsung Complex được xây dựng rất khang trang trên diện tích 100 ha với dây chuyền, máy móc thiết bị và công nghệ sản xuất thuộc loại tối tân nhất hiện nay. Nhà máy tạo việc làm trực tiếp cho hơn 40.000 lao động kỹ thuật và thu hút hơn 50 nhà đầu tư vệ tinh với khoảng 60.000 lao động.

Công suất sản xuất hàng năm trên 100 triệu sản phẩm điện thoại di động, máy tính bảng các loại như dòng Galaxy S, Galaxy Note, Galaxy Tab…  trong đó 95% xuất khẩu đi khắp thế giới. Đầu tư cũng tăng từ con số 670 triệu USD ban đầu lên 2,5 tỷ USD hiện tại; doanh số xuất khẩu cũng tăng từ 1 tỷ USD năm 2010 lên 5 tỷ USD năm 2011, đạt 17 tỷ USD năm 2012 và 23 tỷ USD vào năm 2013, điều mà trước đây Samsung dự báo sớm nhất phải đến 2015 mới đạt được.

Từ những thành tích này, tập đoàn Samsung đã quyết định tiếp tục đầu tư một tổ hợp công nghệ mới tại Thái Nguyên ngay từ đầu năm 2013 với vốn đầu tư ban đầu là 2 tỷ USD. Và gần đây nhất, Samsung cũng đã quyết định bổ sung thêm 1.2 tỷ USD cho dự án tại Thái Nguyên này, nâng tổng vốn đầu tư của Samsung tại riêng 2 khu tổ hợp Bắc Ninh và Thái Nguyên lên đến 5.7 tỷ USD. Điều đó cho thấy hiện Việt Nam đã thực sự trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu của Samsung.

“Thành công của các dự án đầu tư của Samsung Electronics đã khiến một số các công ty khác trong tập đoàn Samsung quan tâm, đang tìm hiểu và nghiên cứu các cơ hội “cắm rễ” sâu hơn vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều đó cho thấy Samsung hiện coi Việt Nam như một đối tác toàn diện trong lĩnh vực tìm kiếm cơ hội đầu tư, không chỉ giới hạn trong lĩnh vực sản phẩm công nghệ”, ông Kim Cheol Gi, Tổng giám đốc Samsung Vina, nhấn mạnh.

Mới đây nhất, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải về mở rộng hợp tác đầu tư với Tập đoàn Samsung. Theo đó, Bộ Kế hoạch - Đầu tư được giao chủ trì, phối hợp với các bộ ngành lựa chọn một số dự án tiềm năng cũng như những dự án thuộc danh mục dự án trọng điểm quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài đến năm 2020 để giới thiệu cho phía Samsung nghiên cứu, triển khai đầu tư. Cụ thể là Bộ Công Thương với dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 3, Bộ Giao thông Vận tải với dự án sân bay Long Thành, Bộ Thông tin & Truyền thông về lĩnh vực công nghệ thông tin, UBND TP Hà Nội với việc triển khai Trung tâm R&D…

Không quên trách nhiệm với cộng đồng

Với những kết quả đã đạt được, các dự án của Samung đã và đang chứng tỏ là những dự án đầu tư FDI thành công nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

Không chỉ đóng góp phát triển kinh tế, SEV còn tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội với nhiều chương trình đầu tư cho giáo dục, nghiên cứu, các chương trình trao tặng học bổng cho sinh viên, học sinh tại địa phương và một số các hoạt động cộng đồng khác. Đây cũng là các hoạt động cộng đồng mà SEVT sẽ thực hiện trong tương lai.

Ông Nguyễn Văn Đạo, Phó tổng giám đốc của Công ty Samsung Vina, người có công lớn trong việc đưa dự án Samsung Complex đến Việt Nam, khẳng định: “Bí quyết thành công của Samsung là cam kết đầu tư lâu dài. Điều này đã tiếp tục được minh chứng với dự án Samsung Complex. Nhìn vào cơ ngơi đồ sộ và lực lượng lao động hùng hậu của SEV và sắp tới là SEVT, có thể thấy mức độ cam kết đầu tư cũng như những đóng góp sâu rộng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương của dự án FDI này”.

Triết lý của Samsung là luôn có trách nhiệm đóng góp với cộng đồng ở những nơi có hoạt động của mình. Ngay từ rất sớm, Samsung đã đồng hành cùng những hoạt động văn hóa, thể thao, giáo dục, từ thiện tại Việt Nam. Có thể kể ra những hoạt động tài trợ các giải thể thao lớn cho đến những chương trình mang tính xã hội và nhân đạo như chương trình mổ tim nhân đạo cho trẻ em “Hearts to Hearts”, chương trình “Digital Hope” cho thanh thiếu niên khuyết tật, các học bổng cho nhiều trường đại học và hiện nay là chương trình xây dựng “Smart Library” (Thư viện thông minh) cho các trường THCS và THPT tại các vùng ven, vùng sâu vùng xa.

Tính đến cuối năm 2013, Samsung đã mang 35 “Thư viện thông minh” cùng hơn 85.000 đầu sách đến với 34.000 em học sinh tại khắp các vùng miền trên cả nước, trong đó có 5 thư viện thông minh có tính “tương tác” với những thiết bị nghe nhìn và giảng dạy, công nghệ cao của Samsung. Song song với dự án “Thư viện thông minh”, Samsung cũng đồng hành với báo Tuổi Trẻ trong dự án “Quyển sách thay đổi cuộc đời” nhằm gây dựng lại và cổ động cho “văn hóa đọc” trong giới trẻ, tổ chức những sự kiện như “Ngày hội đọc sách”, tổ chức cuộc thi viết với đề tài “Quyển sách em thích nhất”…

Tại Việt Nam, cùng với sự tăng cường quy mô đầu tư trên diện rộng, Samsung cũng quyết tâm trở thành một thương hiệu Việt, một công dân Việt gương mẫu, cùng tham gia và đóng góp vào việc giải quyết những vấn đề của xã hội như giáo dục, môi trường, y tế…

Với những chuyển động tích cực của mình từ hoạt động kinh doanh cũng như những đóng góp cho cộng đồng, Samsung đang chuẩn bị cho những bước bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai như kỳ vọng của công ty mẹ và cũng để tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Với sự thành công của Samsung Vina, SEV, và sắp tới là SEVT (dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong quý 1/2014), Samsung sẽ không ngừng ghi dấu những thành tích vượt bậc tại thị trường Việt Nam trong tương lai.

(Nguồn: Samsung)