21:52 15/09/2019

Sàn chứng khoán London từ chối đề nghị thâu tóm của đối thủ Hồng Kông

Minh Nhật

Đáp lại lời từ chối của sàn chứng khoán London, phía Hồng Kông cho biết sẽ không từ bỏ thương vụ này

Một trong những nguyên nhân khiến LSE từ chối đề nghị của HKEX là thương vụ mua lại Refinitiv đã thỏa thuận trước đó - Ảnh: AP.
Một trong những nguyên nhân khiến LSE từ chối đề nghị của HKEX là thương vụ mua lại Refinitiv đã thỏa thuận trước đó - Ảnh: AP.

Sở giao dịch chứng khoán London của Anh (LSE) vừa tuyên bố từ chối đề nghị mua lại của sàn chứng khoán Hồng Kông (HKEX) với giá gần 37 tỷ USD, theo tin từ Reuters. 

Hồi đầu tuần, HKEX đã đề nghị mua lại LSE với tham vọng tạo ra một sàn chứng khoán toàn cầu. Đề nghị này gây bất ngờ lớn bởi LSE trước đó đã đồng ý chi 27 tỷ USD để mua lại công ty dữ liệu Refinitiv. Giá cổ phiếu của LSE đã tăng 1,2% sau tin từ chối đề nghị từ Hồng Kông. 

"Hội đồng quản trị của chúng tôi có những quan ngại cơ bản về các điều kiện của thương vụ này", LSE cho biết trong một thông cáo. "Chúng tôi nhất trí từ chối thương vụ này. Với những sai sót cơ bản, chúng tôi thấy rằng thương vụ này không có giá trị để thảo luận thêm". 

LSE cũng cho biết sẽ vẫn đang "có những bước tiến khả quan" trong thương vụ mua lại Refinitiv. "Các quy trình phê duyệt về mặt pháp lý cho thương vụ này đang được tiến hành và chúng tôi dự kiến trình lên cổ đông của London Stock Exchange Group (LSEG - tập đoàn sở hữu LSE) vào tháng 11/2019 để được thông qua", thông cáo cho biết. 

Hội đồng quản trị LSE cũng gửi một lá thư cho hội đồng quản trị HKEX, trong đó nói rằng họ "bất ngờ và thất vọng" khi sàn chứng khoán Hồng Kông đã công khai "đề nghị đơn phương" này chỉ hai ngày sau khi gửi nó tới LSE. 

LSE nói thêm rằng thương vụ với Refinitiv là nguyên nhân chính khiến sàn này từ chối đề nghị của đối thủ Hồng Kông. Sàn này cho biết từ khi công bố thương vụ với Refinitiv, giá cổ phiếu của LSEG đã tăng tới 29%. 

LSE cũng cho biết ý tưởng sáp nhập hai sở chứng khoán có thể giúp cải thiện mối quan hệ của sàn này với Trung Quốc nhưng là không cần thiết. 

"Chúng tôi đánh giá cao quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi hiện tại với Sàn Chứng khoán Thượng Hải. Đây là kênh tiếp cận trực tiếp và ưa thích của chúng tôi với các cơ hội ở Trung Quốc", lá thư của LSE nói. 

Đáp lại lời từ chối của LSE, sàn chứng khoán Hồng Kông cho biết sẽ không từ bỏ thương vụ này và sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với nhà đầu tư của LSE trong khi tính toán bước tiếp theo.

"HKEX tin rằng các cổ đông của LSEG nên có cơ hội để phân tích chi tiết cả hai thương vụ (với HKEX và Refinitiv). Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận với họ", HKEX cho biết trong một thông cáo. 

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Michael Werner của UBS, từ chối của LSE cho thấy rõ ràng rằng kể cả khi HKEX cân nhắc lại các điều khoản của thương vụ, hội đồng quản trị của LSE sẽ thiên về thương vụ với Refinitiv hơn. 

Trước khi LSE tuyên bố từ chối đề nghị mua lại, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings nhận định rằng những "ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc tại Hồng Kông" có thể gây ra những quan ngại về pháp lý liên quan tới an toàn thông tin và dữ liệu tại Anh và Mỹ. 

HKEX hiện vận hành thị trường chứng khoán và thị trường tương lai tại Hồng Kông, đồng thời cũng sở hữu sàn giao dịch kim loại London (LME). Cổ đông lớn nhất của HKEX hiện là chính quyền Hồng Kông với tỷ lệ sở hữu vào giữa năm ngoái là 6%. Chính quyền thành phố có quyền chỉ định 6 thành viên vào hội đồng quản trị HKEX và phê duyệt đề cử cho vị trí chủ tịch và CEO của công ty.