17:18 18/05/2007

Sàn OTC trong quá trình chọn lọc

Hoàng Thục

Trong thời gian vừa qua, sự liên tục đi xuống của VN-Index đã khiến cho giao dịch trên thị trường OTC giảm hẳn

Những nhà đầu tư nhạy bén đang quay lại thị trường để tìm mua cổ phiếu của những doanh nghiệp đang trên đà kinh doanh tốt và có chiến lược rõ ràng.
Những nhà đầu tư nhạy bén đang quay lại thị trường để tìm mua cổ phiếu của những doanh nghiệp đang trên đà kinh doanh tốt và có chiến lược rõ ràng.
Mặc dù bị chao đảo theo thị trường chứng khoán chính thức, thị trường chứng khoán phi tập trung (OTC) vẫn đang được giới “chơi” OTC hy vọng vào một tương lai tươi sáng và minh bạch hơn.

Giờ đây, dân chơi OTC hiểu rằng không thể kiếm được khoản lợi nhuận 100% như năm 2006, nhưng bù lại họ sẽ gặp ít rủi ro hơn khi Thông tư số 38/2007/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc công bố thông tin của công ty đại chúng cũng như quy định mới đây liên quan đến cách xác định giá chào sàn của cổ phiếu niêm yết.

Trên mạng www.sanotc.com có thể nhận thấy lượng hàng OTC có khoảng hơn 1.000 loại cổ phiếu, việc mua bán vẫn rất lộn xộn. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, sự liên tục đi xuống của VN-Index đã khiến cho giao dịch trên thị trường OTC giảm hẳn.

Bên cạnh đó, việc thực hiện đấu giá hàng loạt phần vốn Nhà nước tại các công ty cổ phần (như PPC) và thực hiện IPO của các tập đoàn lớn (Đạm Phú Mỹ) đã hút một lượng tiền lớn của nhà đầu tư. Thông tin về cổ phần hoá Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, các tổng công ty lớn cũng sẽ thực hiện cổ phần hoá trong thời gian tới khiến nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi, nên lượng giao dịch trên thị trường OTC sụt giảm.

Tuy nhiên, cũng theo nhận định của các chuyên gia ngân hàng và tài chính thì thành phần nhà đầu tư tham gia thị trường OTC đang được chọn lọc và chỉ những nhà đầu tư có quan điểm dài hạn mới tiếp tục tham gia mở rộng đầu tư trong giai đoạn hiện nay. Những nhà đầu tư nhạy bén đang quay lại thị trường để tìm mua cổ phiếu của những doanh nghiệp đang trên đà kinh doanh tốt và có chiến lược rõ ràng.

Giới “chơi” OTC đang băn khoăn lựa chọn “ đại gia nào thực sự hấp dẫn?”. Trong số hơn 1.000 loại cổ phần đang có, người ta cũng dễ nhận ra những cổ phần tiềm năng và thực sự đang gây “cơn sốt” đối với các nhà đầu tư. Các cổ phần của các ngành: tài chính, sản phẩm dân dụng và bất động sản đang gây được sự chú ý của các nhà đầu tư.

Hiện nay, các cổ phần của Vincom, Hòa Phát, Hanaka, Đồng Tâm, Hoàng Anh Gia Lai, Trường Thành,... đang trở thành tâm điểm của giao dịch OTC. Sở dĩ các cổ phần này hấp dẫn vì giá trị thực của mỗi cổ phần.

Hoàng Anh Gia Lai được biết đến không chỉ nhờ sản xuất đồ gỗ, vật liệu xây dựng, bóng đá, mà năm 2007, tập đoàn này bắt đầu triển khai các dự án căn hộ cao cấp như: khu căn hộ cao cấp Lê Văn Lương (450 căn), Trần Xuân Soạn (500 căn), khu căn hộ Lê Văn Lương - Trần Xuân Soạn (430 căn), khu căn hộ Chánh Hương (2.200 căn),...

Tập đoàn Hòa Phát cho biết trong năm 2007 sẽ khởi công xây dựng thêm 3 tháp cao ốc văn phòng cao cấp. Theo dự kiến, các cao ốc văn phòng sẽ được xây dựng tại vị trí số 10 Trần Hưng Đạo, số 21 - 23 Lý Thái Tổ và tại khu đô thị Ciputra (Hà Nội).

Việc cổ phần Vincom (Công ty Cổ phần Vincom) sẽ chính thức lên sàn giao dịch vào tháng 6/2007 và triển khai hàng loạt các dự án lớn trong năm đã khiến cho cổ phần Vincom hấp dẫn. Hiện nay, Vincom đang xúc tiến để thực hiện dự án xây dựng tòa nhà HH1 cao 25 tầng và 3 tầng hầm để xe ngay cạnh toà tháp đôi Vincom. Sau khi hoàn thành, toà nhà này cùng với tháp đôi Vincom sẽ tạo nên một khu tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp cho thuê vào loại lớn nhất ở trung tâm Thủ đô Hà Nội.

Ngoài ra, công ty này còn có các dự án như: dự án cải tạo và nâng cấp Công viên Thống Nhất (Hà Nội); xây dựng khu du lịch sinh thái và sân golf rộng 500 ha tại quận Long Biên và một số dự án bất động sản cao cấp khác tại trung tâm Tp.HCM.