15:44 04/08/2022

“Siêu trụ” VCB tăng miết, kéo toàn bộ chỉ số VN-Index

Kim Phong -

Hôm nay rất có thể đã là một phiên giảm toàn diện, chỉ số có thể đỏ hết ngày. Tuy nhiên thị trường vẫn còn đó bất ngờ, khi VCB là cổ phiếu trụ duy nhất tăng trọn vẹn không có nhịp nghỉ cả ngày. Khoảng 3,6 điểm tăng của VN-Index là nhờ VCB, trong khi tổng mức tăng chỉ hơn 4 điểm...

VN-Index lại được đẩy tăng về cuối phiên và độ rộng cũng cân bằng.
VN-Index lại được đẩy tăng về cuối phiên và độ rộng cũng cân bằng.

Hôm nay rất có thể đã là một phiên giảm toàn diện, chỉ số có thể đỏ hết ngày. Tuy nhiên thị trường vẫn còn đó bất ngờ, khi VCB là cổ phiếu trụ duy nhất tăng trọn vẹn không có nhịp nghỉ cả ngày. Khoảng 3,6 điểm tăng của VN-Index là nhờ VCB, trong khi tổng mức tăng chỉ hơn 4 điểm.

Độ rộng sàn HoSE gần trọn phiên chiều đều nghiêng mạnh về phía giảm. Một vài thời điểm các cổ phiếu vốn hóa lớn co kéo đẩy VN-Index vượt tham chiếu, nhưng phần lớn thời gian chỉ số này là đỏ.

VCB là cổ phiếu đáng chú ý nhất trong phiên, khi tăng giá liên tục, bất chấp nhiều mã khác trồi sụt. Từ cuối phiên sáng cổ phiếu này đã tăng 1,26% và bắt đầu tăng tốc trong buổi chiều. Càng về cuối đà tăng càng mạnh và VCB đóng cửa giá cao nhất ngày, trên tham chiếu 3,77%.

Khối ngoại cũng tranh mua VCB khi chiều nay mức mua ròng cao gấp đôi phiên sáng. Tính chung cả phiên, khối này mua gần 1,26 triệu VCB, tương đương 56% thanh khoản, mức ròng đạt 67,6 tỷ đồng, cao thứ 3 thị trường.

Chỉ trong 13 phiên gần nhất, VCB đã tăng 15,7% giá trị, trở thành cổ phiếu có tốc độ tăng giá nhanh nhóm nhóm ngân hàng. Một lợi thế của VCB là mã này khởi động chậm, chỉ tạo đáy từ ngày 19/7 vừa qua trong khi nhiều mã ngân hàng khác tạo đáy từ giữa tháng 6. Sự lệch pha về thời gian này là một hiệu ứng tốt, vì sẽ đến lúc thị trường cần các trụ đỡ đủ lớn như phiên hôm nay.

Quả thực phiên này ngoài VCB, các trụ khác có sức mạnh hạn chế. VHM tăng 1,78%, NVL tăng 3,02%, VPB tăng 1,38% là 3 mã duy nhất đáng kể trong nhóm vốn hóa lớn. Ngược lại, VNM, GAS, HPG, GVR, CTG, MSN, SAB nằm trong số giảm. Trong đó đặc biệt GAS gây sức ép lớn khi điều chỉnh 2,68%.

VCB hôm nay cũng thu hút thanh khoản khá ấn tượng với hơn 2,26 triệu cổ khớp lệnh trị giá 183,3 tỷ đồng giá trị. Mức này so với nhiều cổ phiếu siêu thanh khoản khác thì là nhỏ, nhưng lại là kỷ lục trong hơn 3 tháng của riêng mã này.

Do ảnh hưởng phân hóa rất mạnh nên cảm hứng từ VCB cũng không có sức lan tỏa nhiều, chủ yếu là ảnh hưởng tới chỉ số VN-Index. Cổ phiếu ngân hàng trên các sàn cũng có nhiều mã tăng tốt như KLB, TPB, NAB, SGB, BVB, VPB tăng trên 1% nhưng cũng nhiều mã giảm như STB, CTG, EIB, BAB, VIB, SHB, NVB, SSB.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trong VN-Index đang duy trì trạng thái phân hóa và tăng giảm luân phiên.
Các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trong VN-Index đang duy trì trạng thái phân hóa và tăng giảm luân phiên.

Độ rộng sàn HoSE cuối ngày thể hiện sự phân hóa này rất rõ, với 231 mã tăng/213 mã giảm. Đây là tương quan khá tốt về cuối phiên khi trong phiên phía giảm giá vẫn áp đảo phần lớn thời gian. Tình thế giao dịch chiều nay tuy giống về khả năng đảo chiều thành công như các phiên chiều trước, nhưng thanh khoản giảm hẳn. Cụ thể, HoSE buổi chiều chỉ giao dịch được 5.575 tỷ đồng, giảm 42% so với buổi sáng và là phiên chiều thấp nhất 6 phiên trở lại đây.

Nếu không có hiện tượng đảo chiều giá ở nhiều cổ phiếu trên nền thanh khoản thấp như vậy thì hiện tượng tăng miết của siêu trụ VCB dễ bị nhìn nhận dưới góc độ kéo trụ. Tuy vậy thị trường đang luân phiên trụ thì chính xác hơn, và việc nhóm Vin như VIC, VHM kết hợp với VCB là một sự thay thế tốt cho GAS.

Áp lực bán hôm nay có tín hiệu tăng nhưng khối ngoại về cơ bản vẫn là mua ròng với cổ phiếu. Tuy tổng vị thế giao dịch của khối này trên sàn HoSE chỉ là +56,3 tỷ đồng ròng, nhưng riêng cổ phiếu trong nhóm VN30 được mua ròng tới 494,4 tỷ đồng. Loạt blue-chips được mua nổi bật là VHM +185,4 tỷ, HPG +91,4 tỷ, VCB +67,6 tỷ, CTG +46,3 tỷ, STB +37,8 tỷ, SSI +36,9 tỷ, NVL +30,1 tỷ...

Khối này giải ngân trong rổ VN30 tổng cộng 1.070,2 tỷ đồng, tương đương đóng góp 19% tổng giao dịch. Đây là lực cầu hỗ trợ nhóm blue-chips đáng kể. Rổ này có 18 cổ phiếu chiều nay tăng giá so với phiên sáng trong khi chỉ có 7 mã tụt giá. Với khả năng duy trì giá tốt của nhóm blue-chips, các trụ đổi vai cho nhau là một yếu tố tích cực giúp duy trì đà tăng ngắn hạn của VN-Index.