15:34 10/03/2010

Số nhà giàu Mỹ tăng mạnh trở lại

Mai Phương

Số hộ gia đình giàu có ở Mỹ đã tăng 16% trong năm ngoái, sau khi giảm mạnh trong năm 2008

Trong vòng 12 tháng tới, các loại tài sản gồm cổ phiếu, tiền mặt và các sản phẩm giống tiền mặt, đầu tư quốc tế, và trái phiếu được các nhà đầu tư Mỹ xem là các lựa chọn đầu tư hàng đầu.
Trong vòng 12 tháng tới, các loại tài sản gồm cổ phiếu, tiền mặt và các sản phẩm giống tiền mặt, đầu tư quốc tế, và trái phiếu được các nhà đầu tư Mỹ xem là các lựa chọn đầu tư hàng đầu.
Số hộ gia đình giàu có ở Mỹ đã tăng 16% trong năm ngoái, sau khi giảm mạnh trong năm 2008. Sau cơn bão khủng hoảng, người Mỹ cũng trở nên thận trọng hơn trong vấn đề bảo đảm tài chính.

Hãng tin Dow Jones dẫn kết quả một cuộc điều tra do hãng nghiên Spectrem Group có trụ sở tại Chicago, Mỹ, cho biết, số hộ gia đình có tài sản từ 1 triệu USD trở lên ở nước này đã tăng lên mức 7,8 triệu hộ trong năm 2009.

Mặc dù con số này còn thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục 9,2 triệu hộ năm 2007, đây được xem là một bằng chứng tích cực về sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Trong số các gia đình triệu phú ở Mỹ, thì số hộ có tài sản ít nhất 5 triệu USD cũng tăng 17% trong năm 2009, lên mức 980.000 hộ. Ngoài ra, số hộ sở hữu số tài sản trị giá từ 500.000 USD trở lên tăng 12%, lên 12,7 triệu hộ.

Cũng theo báo cáo của Spectrem, các nhà đầu tư ở Mỹ hiện vẫn giữ quan điểm thận trọng, trong đó số người tự nhận mình là dè dặt đã tăng gấp đôi trong năm qua. Có 2/3 số nhà đầu tư tập trung vào việc bảo toàn vốn thay vì tăng lợi nhuận. Càng các nhà đầu tư giàu có lại càng lo việc bảo vệ giá trị tài sản.

Báo cáo cho thấy, người Mỹ thuộc mọi tầng lớp đang quan tâm hàng đầu tới ảnh hưởng của sự suy giảm tăng trưởng kéo dài đối với tình hình tài chính của họ. Những nhà đầu tư giàu có nhất xem tình hình tài chính của con cháu mình là một mối quan tâm hàng đầu khác, trong khi những người giàu vừa phải chỉ lo duy trì tình hình tài chính hiện tại của chính họ và có đủ tiền tiêu khi về hưu.

Số liệu của báo cáo chỉ ra rằng, khoảng một nửa số triệu phú ở Mỹ và xấp xỉ con số này các nhà đầu tư giàu có dự định sẽ tiết kiệm hoặc đầu tư nhiều hơn trong tương lai so với thời gian trước đây. Trong khi đó, những nhà đầu tư giàu có nhất - thường là những người có độ tuổi bình quân cao hơn hoặc đã gần nghỉ hưu - ít có dự định tăng tiết kiệm hay đầu tư hơn.

Trong vòng 12 tháng tới, các loại tài sản gồm cổ phiếu, tiền mặt và các sản phẩm giống tiền mặt, đầu tư quốc tế, và trái phiếu được các nhà đầu tư Mỹ xem là các lựa chọn đầu tư hàng đầu. Trong đó, các nhà đầu tư giàu có nhất tỏ ra ưa chuộng cổ phiếu hơn cả.

Đa phần những người được thăm dò ý kiến trong cuộc điều tra cho rằng, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm có thể được xem là dấu hiệu quan trọng nhất về sự phục hồi kinh tế, tiếp đó là sự lên điểm của thị trường chứng khoán.

Có khoảng 1/3 trong số những nhà đầu tư giàu có nhất cho hay, họ tham vấn cố vấn tài chính trước khi đưa ra hầu hết các quyết định cuối cùng về tài chính, hơn 1/4 không cần cố vấn. Trong số các triệu phú, 1/3 tự đưa ra quyết định tài chính cuối cùng, trong khi con số này ở các nhà đầu tư giàu có nói chung là gần 2/5. Thực tế này cho thấy, càng sở hữu tài sản lớn thì người ta càng thận trọng.