09:41 23/07/2021

Sóc Trăng tạo thuận lợi, ưu tiên tối đa cho phương tiện vận chuyển hàng hóa

Anh Tú

Sở Giao thông Vận tải Sóc Trăng ưu tiên rút ngắn thời gian kiểm tra các phương tiện có niêm yết nhãn “hàng mau hỏng”, hoặc có mã QR thì không cần trình giấy vận tải, tạo điều kiện lưu thông nhanh hàng hoá...

Sóc Trăng vừa trao 40 tấn hàng thiết yếu hỗ trợ TP. HCM.
Sóc Trăng vừa trao 40 tấn hàng thiết yếu hỗ trợ TP. HCM.

Sở Giao thông vận tải tỉnh Sóc Trăng vừa có văn bản về việc hướng dẫn các phương tiện vận tải hàng hóa hoạt động trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Sóc Trăng sẽ tạm dừng các hoạt động vận tải của các tuyến vận tải hành khách cố định, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, du lịch, xe taxi, xe buýt trên địa bàn tỉnh.

Các trường hợp đặc biệt được hoạt động gồm: xe công vụ; xe chở bệnh nhân đi cấp cứu; các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp; chuyên chở nguyên, vật liệu sản xuất. Các trường hợp này phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định hiện hành.

Đồng thời, hoạt động vận chuyển hàng hóa nội tỉnh yêu cầu người điều khiển phương tiện hạn chế dừng đỗ, hạn chế tiếp xúc với người khác, điều khiển phương tiện theo đúng lộ trình vận chuyển, ghi chép hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc.

 
“Đặc biệt, ưu tiên rút ngắn thời gian kiểm tra đối với các phương tiện có niêm yết nhãn “Hàng mau hỏng” vận chuyển các loại hàng hóa bao gồm: nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh, có thời gian sử dụng ngắn cần ưu tiên được vận chuyển nhanh đến người tiêu dùng”.
Sở Giao thông vận tải tỉnh Sóc Trăng.

Các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 có thể nhận diện, kiểm tra thông tin qua mã QRCode trên giấy nhận diện, sử dụng phần mềm để quét mã QR, căn cứ thông tin trong thẻ nhận diện thì không cần kiểm tra giấy vận tải của phương tiện.

Đối với các phương tiện chưa được cấp thẻ nhận diện thì thực hiện kiểm tra Giấy vận tải.

Đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh/thành phố đến tỉnh Sóc Trăng, Sở Giao thông vận tải tỉnh yêu cầu người điều khiển phương tiện hạn chế dừng đỗ, hạn chế tiếp xúc với người khác, điều khiển phương tiện theo đúng lộ trình vận chuyển, ghi chép hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc.

Lái xe và người đi theo xe phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong vòng 72 giờ tính đến thời điểm kiểm tra, thì cho xe tiếp tục vận chuyển hàng hóa vào tỉnh. Trường hợp lái xe và người đi theo xe không đáp ứng quy định nêu trên thì yêu cầu xe quay đầu không được vào địa phận của tỉnh.

Nếu không có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hoặc Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 không còn hiệu lực thì tiến hành xét nghiệm nhanh tại chốt kiểm soát dịch.

Cũng theo Sở Giao thông vận tải tỉnh Sóc Trăng, trên địa bàn tỉnh có 11 tuyến “luồng xanh” địa phương, gồm 3 tuyến quốc lộ và 8 tuyến đường tỉnh kết nối với luồng xanh quốc gia.

Trước đó, đoàn xe chở hơn 40 tấn hàng hóa thiết yếu hỗ trợ đồng bào đang bị ảnh hưởng nặng của dịch bệnh Covid-19 đã xuất phát từ TP. Sóc Trăng đến TP. HCM. Đây là Chương trình “Những chuyến xe nghĩa tình” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng tổ chức.