12:13 04/09/2014

Tàu ngầm Trung Quốc suýt rơi xuống vực

Diệp Vũ

Đây là lần hiếm hoi Trung Quốc thừa nhận thiết bị quân sự của họ gặp sự cố

Một con tàu ngầm của Trung Quốc.<br>
Một con tàu ngầm của Trung Quốc.<br>
Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết, quân đội Trung Quốc đã khen thưởng thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của một con tàu ngầm thiếu chút nữa thì bị rơi xuống một rãnh vực có độ sâu 3.000 mét dưới biển. Nhờ được dừng đúng lúc, con tàu ngầm đã tránh được một tai nạn thảm khốc.

Tờ báo trên cho biết, thông tin về vụ khen thưởng này được đăng trên trang nhất của tờ nhật báo Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc. Câu chuyện còn thu hút sự chú ý bởi đây là lần hiếm hoi Trung Quốc thừa nhận thiết bị quân sự của họ gặp sự cố.

Quân ủy Trung ương Trung Quốc tuyên dương Wang Hongli, thuyền trưởng của con tàu ngầm số 372, đã bình tĩnh chặn đứng thảm họa khi đang lái con tàu này tuần tra ở vùng nước sâu. Vụ việc xảy ra tai một địa điểm không được công bố trong năm nay.

Bài báo nói rằng, khi đang di chuyển, con tàu ngầm bất ngờ gặp trọng nước giảm và tiếp đó là áp suất nước thay đổi, khiến các đường ống dẫn trong phòng động cơ bị hỏng. Con tàu sau đó bắt đầu rơi thẳng xuống một rãnh sâu trong lòng đại dương.

Wang, thuyền trưởng thuộc Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc, ra lệnh cho các thủy thủ điều khiển con tàu và trong vòng 3 phút, con tàu thoát khỏi vùng nguy hiểm, theo bài báo.

Ba giờ sau đó, hệ thống nổi của tàu ngầm 372 trở lại trạng thái bình thường và con tàu tiếp tục chuyến tuần tra kéo dài 20 ngày. Các chi tiết cụ thể hơn về vụ việc được giữ bí mật.

Thuyền trưởng Wang và thuộc cấp được trao giải thưởng hạng nhất, mức khen thưởng cao thứ nhì trong quân đội Trung Quốc.

Đô đốc Wu Shengli, tư lệnh Hải quân Trung Quốc, đồng thời là thành viên của Quân ủy Trung ương nước này, đã công bố quyết định khen thưởng thuyền trưởng Wang và thủy thủ đoàn của tàu ngầm 372 vào chiều ngày thứ Ba vừa rồi. Theo tờ Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc, buổi lễ này có sự tham dự của hơn 1.100 sỹ quan và binh sỹ.

Thuyền trưởng và thủy thủ của tàu ngầm 372 được khen thưởng trong bối cảnh quân đội Trung Quốc cam kết sẽ đưa ra nguyên tắc mới về khen thưởng dựa trên kinh nghiệm thực tế, thay vì chức vụ. 

Giới quan sát nói rằng, đây là một nỗ lực của quân đội Trung Quốc nhằm xây dựng niềm tin đối với công chúng sau một loạt vụ bê bối tham nhũng, bao gồm vụ tham nhũng của cựu Chủ tịch Quân ủy Trung ương nước này Từ Tài Hậu, người bị buộc tội vào cuối tháng 6 vừa qua.

Nhà chức trách Trung Quốc cáo buộc tướng Từ Tài Hậu đã bỏ túi nhiều triệu USD nhờ “mua quan bán tước” trong quân đội.

Các hoạt động quân sự, đặc biệt là các hoạt động gặp thất bại, vốn được xem là một chủ đề nhạy cảm đối với báo chí Trung Quốc.