
Trụ ngân hàng đỡ chỉ số khá tốt trong 1-2 phiên đổ lại trước áp lực bán tháo trên diện rộng khiến Vn-Index bị đẩy về vùng giá của cách đây đúng 1 năm. Cổ phiếu nhóm ngân hàng sáng nay đồng loạt bật tăng, trong đó VCB tăng 2,81%, VPB tăng 2,54%, TCB tăng 1,72%, ACB tăng 2,86% là 4/5 cổ phiếu kéo điểm nhiều nhất cho VN-Index.
Ông Nguyễn Văn Trung, chồng của bà Thái Hà Linh - người được uỷ quyền công bố thông tin TCB, vừa đăng ký bán ra toàn bộ 868.500 cổ phiếu đang sở hữu. Mục đích bán nhằm thực hiện nhu cầu tài chính cá nhân, thông qua phương thức khớp lệnh trên sàn và giao dịch thoả thuận, thời gian từ ngày 26/4 đến 20/5.
Với giá 44.050 đồng phiên giao dịch 22/2, dự kiến, ông Trung sẽ thu về 38 tỷ đồng từ việc hoàn tất bán ra toàn bộ số lượng cổ phiếu TCB.
Techcombank vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Theo đó, ngân hàng dự kiến trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm nay với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 27.000 tỷ đồng, tăng 16,2% so với mức thực hiện năm 2021. Dư nợ tín dụng dự kiến tăng trưởng 15% hoặc cao hơn trong mức Ngân hàng Nhà nước cho phép. Tỷ lệ nợ xấu mục tiêu thấp hơn 1,5%.
Ban lãnh đạo ngân hàng tiếp tục đề xuất giữ lại toàn bộ lợi nhuận năm 2021 sau khi trích lập các quỹ nhằm bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh. Nếu được được thông qua, đây sẽ là năm thứ 11 ngân hàng này không chia cổ tức bằng tiền mặt và là năm thứ tư liên tiếp không chia cổ tức.
Trong bối cảnh các ngân hàng khác liên tục thực hiện các đợt chia cổ tức lớn, việc Techcombank nói không với cổ tức khiến cổ phiếu này thiếu "game’’ dù kết quả kinh doanh vẫn tăng trưởng tốt. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư cũng bày tỏ khó chịu khi một ngân hàng tư nhân dẫn đầu thị trường không chịu chi trả cổ tức nhiều năm nay.
Liên quan đến giá cổ phiếu, trước đó, một số công ty chứng khoán như VnDitect, KBSV, VCSC phân tích và cho rằng TCB xứng đáng có mức giá mục tiêu cao hơn lên đến 60.000 - 70.000 đồng/cổ phiếu.
Trong báo cáo mới phát hành, Chứng khoán KB (KBSV) cho rằng rất có thể thời gian tới Techcombank và Manulife sẽ thỏa thuận lại mức phí trả trước. Theo đó, thỏa thuận hợp tác của Techcombank và Manulife có từ năm 2017, thời hạn 15 năm với khoản phí trả trước chỉ khoảng 1.446 tỷ. Trong khi một số thỏa thuận phân phối bảo hiểm trong giai đoạn 2020 – 2021 thường có khoản phí trả trước rất lớn.
Ngoài ra, dự kiến trong 1 đến 2 năm tới, ngân hàng cũng có thể có một nguồn thu nhập khác từ việc IPO công ty con là CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS). Công ty con này năm ngoái đã đem về cho Techcombank 3,8 nghìn tỷ, tăng trưởng 41,5%, tiếp tục đứng đầu thị phần môi giới trái phiếu năm thứ 6 liên tiếp.
Về mặt kết quả kinh doanh, KBSV dự báo lợi nhuận sau thuế Techcombank năm 2022 có thể đạt 23.621 tỷ, tăng 28,2%. Thu nhập lãi thuần đạt 36.249 tỷ, tăng 35,7%. Tăng trưởng tín dụng có thể đạt 23% nhờ vào việc các doanh nghiệp đẩy mạnh vay nợ để hồi phục sau dịch Covid-19. Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ có thể tăng thêm 1.973 tỷ, đạt mức 8.355 tỷ.
Trên cơ sở trên, KBSV đưa ra mức giá mục tiêu cho TCB là gần 65.600 đồng/cp, cao hơn gần 44% thị giá hiện tại.
Cũng với quan điểm lạc quan, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) ước tính lợi nhuận trước thuế năm 2022 của Techcombank sẽ ở mức 29.100 tỷ đồng, tăng trưởng 25%. Dựa trên giá trị sổ sách dự phóng năm 2022 cho mỗi cổ phiếu là 32.721 đồng, VDSC duy trì giá mục tiêu 71.000 đồng, tương đương suất sinh lợi gần 56% so với giá đóng cửa 15/4/2022.
Tại báo cáo đánh giá về ngành ngân hàng Việt Nam mới đây, Ngân hàng đầu tư toàn cầu Credit Suisse nhận định giá cổ phiếu hiện vẫn còn rất rẻ so với khu vực khi xét về hiệu quả kinh doanh. Trong đó, Credit Suisse đã đưa TCB vào danh sách 6 mã tiềm năng và nổi bật nhất trong ngành ngân hàng với giá mục tiêu 77.000 đồng, tương ứng upside tăng giá 69%.
VnDirect cũng ước tính lợi nhuận 2022 tăng 26% svck đạt 22,7 nghìn tỷ đồng và duy trì khuyến nghị khả Quan với giá mục tiêu cao hơn là 70.000 đồng/cổ phiếu.



SpaceX, công ty hàng không vũ trụ và trí tuệ nhân tạo (AI) do tỷ phú Elon Musk sáng lập và điều hành, vừa mất 400 tỷ USD chỉ trong một phiên giao dịch...
Ngày thứ Hai (22/6), Mỹ đã cho phép Iran bán dầu trở lại trên thị trường quốc tế, qua đó nới lỏng các lệnh trừng phạt đã kéo dài nhiều thập kỷ...
BSC Research không loại trừ kịch bản ETF Fubon có thể sẽ tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng cho đến kỳ chuyển đổi nâng hạng chặng 1 của FTSE vào ngày 21/09/2026, điều này sẽ tạp áp lực bán lên 30 cổ phiếu trong danh mục hiện tại của quỹ.
Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai (22/6) trong trạng thái không đồng nhất của ba chỉ số chính, khi cổ phiếu công nghệ bị xả mạnh và trong lúc nhà đầu tư chờ một báo cáo lạm phát quan trọng sắp được công bố trong tuần này...
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 23/6/2026
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Điểm nghẽn lớn nhất để Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10%/năm trong 20 năm tới, theo GS. TS Nguyễn Thiện Nhân, chính là tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.