
Bên cạnh những thông tin nóng bỏng về tình hình Ai Cập, tưng bừng lễ hội đón chào năm mới ở châu Á, tuần qua còn chứng kiến một tín hiệu lạ từ Mỹ, đó là việc quốc gia này từ chối gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.
Trong báo cáo về chính sách tỷ giá và kinh tế quốc tế của Bộ Tài chính Mỹ trình lên Quốc hội nước này được công bố hôm 4/2, Trung Quốc và nhiều đối tác thương mại lớn của Mỹ không thao túng tiền tệ trong năm 2010.
Bộ Tài chính Mỹ khẳng định, dựa trên việc đưa ra tỷ giá hối đoái linh hoạt hồi tháng 6/2010 và việc gia tăng giá trị song phương những tháng qua, không thể kết luận hành vi của Trung Quốc là thao túng tiền tệ, để tạo ra những lợi thế cạnh tranh không công bằng trên thị trường thương mại quốc tế.
Hôm 19/6/2010, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã áp dụng chính sách tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn. Từ đó cho tới ngày 27/1, đồng Nhân dân tệ đã tăng 3,7% so với đồng USD. Bộ Tài chính Mỹ cho biết, do tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc cao hơn của Mỹ nên đà tăng giá của đồng Nhân dân tệ so với đồng USD thực tế diễn ra nhanh hơn, khoảng 10%/năm.
Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh các tiến triển mà Trung Quốc đạt được là "chưa đủ" và Bắc Kinh cần đạt được tiến triển nhanh hơn nữa, do đó, bộ này sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ quá trình tăng giá của đồng Nhân dân tệ.
Kết luận của Bộ Tài chính Mỹ đã khiến nhiều người sửng sốt, bởi trước đó quốc gia này liên tục cáo buộc Bắc Kinh định giá thấp đồng nội tệ của mình, dẫn tới việc thị trường Mỹ tràn ngập hàng hóa giá rẻ, gây ảnh hưởng tới thị trường lao động của nước này, và ở chiều ngược lại, các quan chức Trung Quốc liên tục bác bỏ cáo buộc trên.
Nội dung tỷ giá hối đoái cũng là một trong những vấn đề nghị sự quan trọng trong cuộc hội đàm hồi tháng trước giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.
Điều đáng ngạc nhiên hơn, là cũng trong báo cáo trên, Bộ Tài chính Mỹ còn kết luận, không đối tác thương mại lớn nào của Mỹ vi phạm các quy định về thao túng tiền tệ do Quốc hội nước này đặt ra. Hiện bộ này đang xem xét các chính sách với 9 nền kinh tế gồm Trung Quốc, Brazil, Anh, Canada, Nhật Bản, Mexico, Hàn Quốc, Thụy Điển và Đài Loan và Eurozone.
Tình hình căng thẳng chính trị tại Ai Cập
tiếp tục là điểm nóng, thu hút sự chú ý của dư luận và các nhà làm luật quốc tế. Hôm 5/2, Ban lãnh đạo đảng Dân chủ quốc gia (NDP) cầm quyền của Tổng thống Hosni Mubarak gồm sáu thành viên, trong đó có người con trai Gamal Mubarak, đã chính thức từ chức.
Với việc không nằm trong ban lãnh đạo NDP, ông Gamal Mubarak, 47 tuổi, sẽ không hội đủ điều kiện để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng cầm quyền, đúng như cam kết trước đó của Tổng thống Mubarak, rằng con trai ông sẽ không ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm nay.
Theo công bố của Đài truyền hình Al-Arabiya, NDP đã quyết định bổ nhiệm ông Hossam Badrawi làm Tổng thư ký NDP, trong khi Tổng thống Mubarak vẫn là Chủ tịch của đảng này. Giới phân tích nhận định, ông Badrawi là người có quan điểm tự do và được cho là có quan hệ tốt với các nhân vật đối lập.
Tuy nhiên, những người biểu tình và phe đối lập vẫn thờ ơ trước quyết định từ chức của Ban lãnh đạo NDP, khẳng định quyết định này sẽ không khiến họ bỏ qua yêu sách chính là chính quyền hiện nay và Tổng thống Mubarak phải từ chức.
Đánh giá về những thiệt hại của cuộc biểu tình đối với nền kinh tế Ai Cập, ngân hàng Credit Agricole của Pháp ước tính, mỗi ngày, quốc gia này thiệt hại 310 triệu USD, do nhà máy đóng cửa và khách tham quan hủy các chuyến du lịch. Các chuyên gia kinh tế của Credit Agricole cũng hạ thấp mức tăng trưởng GDP của Ai Cập từ 5,3% xuống 3,7% trong năm nay.
Tại thủ đô Cairo, các ngân hàng, thị trường chứng khoán và hàng loạt nhà máy lớn đã phải đóng cửa trong nhiều ngày qua. Thực phẩm tiếp tục tăng giá - một trong các nguyên nhân khiến hàng trăm nghìn người biểu tình trên đường phố.
Không chỉ tác động trực diện vào nền kinh tế Ai Cập, cuộc khủng hoảng này còn gây ra vô số xáo trộn trên nhiều lĩnh vực của kinh tế thế giới. Tuần qua, nhà đầu tư đã rút hơn 7 tỷ USD khỏi quỹ đầu tư chứng khoán tại các thị trường mới nổi. Số tiền bị rút ra này là nhiều nhất trong hơn 3 năm qua.
Năm 2010, lượng tiền vào các thị trường mới nổi đạt kỷ lục 95 tỷ USD, bởi các khu vực này đã trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong khi đó, dẫu có sự giảm giá trong phiên chốt tuần (4/2), nhưng tính cả tuần, vàng quốc tế giao tháng 4 vẫn tăng được 0,6%, chốt ở mức 1.349 USD/oz.
Nóng không hề kém so với tình hình Ai Cập là việc
giá lương thực thế giới trong tháng 1 vừa qua
đã lên mức đỉnh điểm, vượt cả kỷ lục xác lập năm 2008. Tổ chức Lương - Nông Liên hợp quốc (FAO) lo ngại, tình trạng này sẽ tạo ra thêm nhiều cuộc bạo loạn ở các quốc gia nghèo, giống như Tunisia và Ai Cập.
Theo cơ quan này, giá lương thực trong tháng đầu năm nay đã tăng 3,4% so với tháng 12/2010, lên tới 231 điểm. Đây là mức cao kỷ lục kể từ năm 1990 tới nay. Mặc dù giá thịt vẫn ổn định, nhưng nhiều mặt hàng thiết yếu khác như ngũ cốc, dầu ăn, sữa lại tăng từ 3 - 6,2%. Tình trạng giá cả tăng xảy ra nhiều nhất tại châu Á, do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi.
Ngoài Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc, tình trạng này còn xảy ra tại Nga, các quốc gia châu Phi. Các chuyên gia của FAO nhận định, mọi chỉ số đều xấu và dự báo lương thực tiếp tục theo chiều hướng lên giá. Vấn đề giá cả thực phẩm đã trở thành chủ đề nóng từ sau cuộc bạo loạn ở Tunisia. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm dân chúng xuống đường tại Algeria, Jordan và nhiều nước khác ở Trung Đông.




Nguyên nhân chính của sự chuyển dịch này là do giá nhiên liệu tăng cao...
Trả lời phỏng vấn hãng tin AP hôm thứ Ba (16/6), ông Jensen Huang - CEO hãng chế tạo con chip Nvidia - cho rằng xã hội cần thay đổi cách nhìn và cách ứng xử trước sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI)...
Với mức vốn hóa hiện tại, SpaceX đã trở thành công ty có vốn hóa lớn thứ 5 tại Mỹ, đẩy Amazon xuống vị trí thứ 6...
Ông Elon Musk, người đầu tiên trên thế giới sở hữu khối tài sản nghìn tỷ USD, đứng sau một đế chế kinh doanh trải rộng từ xe điện, tên lửa, vệ tinh, trí tuệ nhân tạo, mạng xã hội cho tới thiết bị cấy ghép não và đường hầm ngầm...
Với mức vốn hóa hiện tại, SpaceX chỉ còn kém Amazon.com Inc. chưa tới 135 tỷ USD. Amazon hiện có vốn hóa gần 2,7 nghìn tỷ USD...
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.