Thị trường chứng khoán “thăng hoa thiếu cơ sở”

Hiền Anh

24/01/2007, 16:59

Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham) vừa đăng tải trên website của họ bài viết về thị trường chứng khoán Việt Nam

Nền kinh tế phát triển mạnh của Việt Nam đang tràn ngập tiền mặt. Vì vậy, vốn cần tìm được nơi để đổ bộ - Ảnh: Việt Tuấn.
Nền kinh tế phát triển mạnh của Việt Nam đang tràn ngập tiền mặt. Vì vậy, vốn cần tìm được nơi để đổ bộ - Ảnh: Việt Tuấn.

Sự bùng nổ của thị trường chứng khoán phản ánh nền kinh tế đang lớn mạnh của Việt Nam, nhưng một số nhà chuyên môn lại chỉ nhìn thấy “một sự thăng hoa thiếu cơ sở”.

Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham) vừa đăng tải trên website của họ bài viết về thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm 2006 tăng trưởng ngoạn mục, với chỉ số VN-Index tăng 144%, đạt 751 điểm trong phiên giao dịch cuối năm.

Sang năm mới, thị trường càng phát triển mạnh mẽ hơn. VN-Index đạt 800 điểm ngay từ ngày 5/1 và 900 sau đó một tuần, vào ngày 12/1. Và hiện chỉ số này đã dao động trên ngưỡng 1000 điểm.

Nền kinh tế phát triển mạnh của Việt Nam đang tràn ngập tiền mặt. Vì vậy, vốn cần tìm được nơi để đổ bộ, và vì thị trường bất động sản không đủ thu hút như người ta đã trông chờ ở nó, thật dễ hiểu tại sao nguồn vốn chuyển dòng sang các thị trường tài sản khác như thị trường tài chính.

Trong một báo cáo công bố trung tuần tháng 12 năm ngoái, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Hà Nội đã cảnh báo các nhà đầu tư về tình trạng mà tổ chức này miêu tả bằng cụm từ “thăng hoa thiếu cơ sở”. Lúc đó, VN-Index còn đang dao động quanh mức 750 điểm. Nay thì chỉ số này đã tăng gần 300 điểm so với thời điểm ra báo cáo.

“Đó là biểu hiện của tình trạng quá hưng phấn, có xu hướng vượt qua công suất thực tế của thị trường, vượt qua khả năng kiểm soát của cơ quan điều tiết”, ông Noritaka Akematsu, chuyên gia tài chính, điều phối viên về tài chính và phát triển khu vực tư nhân tại Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội nói.

Theo ông, không ai có thể khẳng định báo cáo tài chính của các công ty là hoàn toàn chính xác, cũng không ai chắc các giao dịch hoàn toàn hợp pháp. Do vậy, các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng.

“Khi tính minh bạch của thị trường không cao, sẽ rất khó tiến hành phân tích cơ sở”, ông nói thêm, “tôi hy vọng rằng họ sẽ ra các quyết định đầu tư dựa trên thực lực của từng công ty, thay vì ném tiền đánh bạc theo cảm tính”.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Những nền kinh tế lớn có tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình cao nhất, châu Á vắng bóng

Những nền kinh tế lớn có tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình cao nhất, châu Á vắng bóng

Quý 1/2026: Nền kinh tế vượt qua “cơn gió ngược”

Quý 1/2026: Nền kinh tế vượt qua “cơn gió ngược”

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 1/2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy