18:04 23/05/2007

Thiệt thòi vì thanh toán chậm

Nhiều nhà đầu tư than phiền về việc áp dụng thời hạn thanh toán T+3 khiến cho họ bị mất cơ hội, bị thiệt thòi về sử dụng vốn

Để có vốn đầu tư tiếp, nhiều người phải “tạm ứng” của công ty chứng khoán hoặc vay ngân hàng - Ảnh: TP.
Để có vốn đầu tư tiếp, nhiều người phải “tạm ứng” của công ty chứng khoán hoặc vay ngân hàng - Ảnh: TP.
Nhiều nhà đầu tư than phiền về việc áp dụng thời hạn thanh toán T+3 khiến cho họ bị mất cơ hội, bị thiệt thòi về sử dụng vốn.

Khi nhà đầu tư thực hiện giao dịch vào ngày T thì đến ngày T+3 (cộng thêm 3 ngày), họ mới nhận được tiền hoặc nhận được cổ phiếu.

Nói là T+3, nhưng thực chất đến ngày T+ 4 (5 ngày sau khi giao dịch) nhà đầu tư mới có thể bán lại khối lượng cổ phiếu mà mình đã mua , hoặc sử dụng tiền đã bán cổ phiếu để đầu tư tiếp. Lý do là đến chiều ngày T+3 nhà đầu tư mới nhận được tiền vào tài khoản hoặc nhận được cổ phiếu và đến T+4 họ mới có thể sử dụng để giao dịch tiếp.

Như vậy, nếu ngày T nhằm vào phiên giao dịch đầu tuần (ngày thứ 2) thì nhà đầu tư còn có cơ hội bán lại cổ phiếu đã mua, hoặc dùng tiền bán cổ phiếu để đầu tư tiếp vào phiên cuối tuần (thứ 6). Nếu mua bán vào các phiên giao dịch khác trong tuần (từ thứ 3 trở đi), thì phải chờ đến tuần sau.

“Điều này hết sức bất lợi cho chúng tôi”, ông Vũ H. - một nhà đầu tư tại Công ty Chứng khoán Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL cho biết. “Chúng tôi bị mất nhiều cơ hội vì không thể phản ứng nhanh trước những thông tin thị trường”.

Theo ông H., một khi nhà đầu tư đã mua cổ phiếu, cho dù ngay sau đó nhận được thông tin bất lợi về loại cổ phiếu đó thì cũng đành ngồi im “chịu trận”. Họ phải chờ ít nhất 5 ngày sau mới có thể bán cổ phiếu đi. Khi đó giá cả có thể đã thay đổi rất nhiều và nhà đầu tưsẽ thua lỗ nặng.

Quy định T+3 còn làm cho nhà đầu tư bị thiệt thòi trong việc sử dụng vốn đầu tư của chính mình. Người mua cổ phiếu bị trích tài khoản ngay lập tức để thanh toán giao dịch; nhưng người bán phải chờ đến chiều ngày T+3 mới nhận được tiền vào tài khoản. Để có vốn đầu tư tiếp, nhiều người phải “tạm ứng” của công ty chứng khoán hoặc vay ngân hàng.

Hiện nhiều công ty chứng khoán có dịch vụ “tạm ứng” cho khách hàng đã bán cổ phiếu ngay trong ngày T, đến ngày T+3 công ty sẽ trừ lại vào tài khoản khách hàng. nhà đầu tư phải trả lãi 4 ngày với lãi suất tương đương với lãi suất cho vay của ngân hàng (khoảng 1%/tháng). Một số ngân hàng năng động đã nhìn thấy cơ hội này và mở dịch vụ cho vay. Eximbank chẳng hạn, vào đầu tháng 5 này đã mở dịch vụ “cho vay thanh toán ngày T”.

Giải thích về quy định thanh toán T+3, ông Lê Hải Trà, Phó giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM - cho biết: Sau mỗi phiên giao dịch, các cơ quan có liên quan phải xử lý một loạt rất nhiều công việc để tiến hành thanh toán bù trừ. Những công việc này đòi hỏi phải thận trọng, chặt chẽ để tránh sai sót và tránh những hậu quả đáng tiếc. Trong điều kiện công nghệ và cơ chế quản lý hiện nay, các cơ quan có cố gắng tối đa cũng chỉ có thể thực hiện được trong thời hạn T+3.

Trên thực tế, điều này khiến cho các nhà đầu tư thiệt thòi rất nhiều và họ vẫn mong mỏi các cơ quan ngành chứng khoán sớm có cải tiến, sửa đổi.