08:22 06/08/2015

Thịt gà nhập từ Mỹ có bán phá giá?

Nguyễn Huyền

Thịt gà nhập khẩu từ Mỹ bán trên thị trường hiện chỉ bằng 1/3 giá thịt gà Việt Nam

<font face="Arial, Verdana"><span style="font-size: 13.3333330154419px;">Trong thông cáo báo chí do Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp.HCM phát đi ngày 4/8/2015, USAPEEC khẳng định, không bán phá giá thịt gà tại thị trường Việt Nam.</span></font>
<font face="Arial, Verdana"><span style="font-size: 13.3333330154419px;">Trong thông cáo báo chí do Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp.HCM phát đi ngày 4/8/2015, USAPEEC khẳng định, không bán phá giá thịt gà tại thị trường Việt Nam.</span></font>
Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, thịt gà nhập khẩu từ Mỹ đang bán phá giá, và Hiệp hội đang thu thập chứng cứ, chuẩn bị các thủ tục liên quan để khởi kiện.

Tuy nhiên mới đây, Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Hoa Kỳ (USAPEEC) đã chính thức phản ứng.

Trong thông cáo báo chí do Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp.HCM phát đi ngày 4/8/2015, USAPEEC khẳng định, không bán phá giá thịt gà tại thị trường Việt Nam.

Hiệp hội Mỹ nói “không”

Theo ông Jim Sumner, Chủ tịch USAPEEC, một số phần thịt của gà Mỹ được bán tại Việt Nam ở mức giá tương tự hoặc cao hơn so với mức giá ở Hoa Kỳ, do đó, theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các sản phẩm thịt gà này không bị bán phá giá.

Bày tỏ thông cảm với “những người chăn nuôi gia cầm Việt Nam, đang gặp khó khăn trong việc duy trì lợi nhuận do giá thức ăn chăn nuôi cao”, song ông Jim Sumner cũng nói: “Người tiêu dùng Việt Nam nên lưu ý, việc khiếu nại đang hướng về các sản phẩm thịt đùi gà đông lạnh, nhưng các sản phẩm này không cạnh tranh trực tiếp với thịt gà địa phương tươi, nguyên con, là sản phẩm ưa thích của người tiêu dùng Việt Nam”.

Theo USAPEEC, hiện có đến 2/3 lượng đùi gà góc tư sản xuất ở Hoa Kỳ được tiêu thụ tại Mỹ, số còn lại được xuất khẩu tới hơn 125 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, ở mức giá thấp hơn so với giá của lườn gà (ức gà) và cánh gà, nhưng với giá bán tương tự tại Mỹ.

Các sản phẩm gia cầm của Hoa Kỳ được xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là đùi gà góc tư, đùi gà và chân gà.

“Ngành gia cầm Hoa Kỳ không có lợi ích trong việc cạnh tranh với ngành gia cầm Việt Nam, hoặc trong việc cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm sản xuất nội địa, bởi sự gia tăng tiêu thụ sản phẩm gia cầm có lợi cho tất cả mọi người”, ông Jim Sumner khẳng định.

Ông cũng lưu ý rằng, tất cả các sản phẩm gia cầm của Mỹ đều được kiểm tra bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về tính tươi nguyên và những sản phẩm xuất khẩu phải đáp ứng được tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn thực phẩm, giống như những sản phẩm được tiêu thụ tại Hoa Kỳ.

Cũng theo ông, năm 2010, Trung Quốc đã đưa ra vấn đề đánh thuế bán phá giá đối với ngành công nghiệp thịt gà Hoa Kỳ, nhưng sau một quá trình pháp lý kéo dài làm hao tốn thời gian và nguồn lực cho cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, WTO đã đưa ra phán quyết có lợi cho ngành công nghiệp sản xuất thịt gà Mỹ.

Hiệp hội Việt nói “có”   

Trước sự phủ nhận bán phá giá thịt gà Mỹ tại thị trường Việt Nam của USAPEEC, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ cho rằng, nếu phía Hoa Kỳ khẳng định không bán phá giá, thì họ phải chứng minh bằng cách cung cấp các hóa đơn bán hàng cho các công ty Việt Nam.

“Qua đó, chúng ta sẽ biết được giá nhập khẩu thịt gà từ Mỹ là bao nhiêu, mà sau khi cộng với các khoảng chi phí như: vận chuyển, tiền thuế ... và trừ phần lợi nhuận của các nhà nhập khẩu, các công ty bán lẻ để rồi cuối cùng thịt gà nhập khẩu từ Mỹ bán ra thị trường nội địa chỉ có giá 15.000 đồng/kg đối với thịt gà đùi góc tư và trên 20.000 đồng/kg đối với cánh?”, ông Ngọc nói.

Với giá bán này, theo ông, giá nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ còn rẻ hơn rất nhiều. “Người Mỹ nói họ không bán phá giá cũng có cái lý của họ, nhưng họ phải chứng minh cho mọi người thấy với mức giá này thì thể hiện trên hóa đơn bán hàng như thế nào?”.

Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ nói tiếp: “Theo nguồn tin mà chúng tôi có được, thịt gà đang bán tại các siêu thị ở Mỹ có giá đắt gấp 3 là ở Việt Nam, nếu thịt gà nhập khẩu của Mỹ bán quá rẻ thì cần xem lại chất lượng...”.

Ông khẳng định, thông thường Chính phủ Mỹ cho thời hạn sử dụng thịt gà là 6 tháng, lượng thịt gà khi bán đến tháng thứ 4 mà vẫn còn nhiều thì để tránh thua lỗ các doanh nghiệp sẽ bán tống bán tháo.