12:11 14/06/2022

Tiền “lò dò” bắt đáy, VN-Index đã leo qua tham chiếu

Kim Phong -

Dù chứng khoán thế giới đêm qua vẫn lao dốc chóng mặt, nhưng sáng nay các thị trường tương lai lại xanh. Điều này có thể hỗ trợ tâm lý phần nào cho các nhà đầu tư trong nước. Dòng tiền vào bắt đáy khá thận trọng, nhưng lực bán cũng vơi đi nhiều, giúp cổ phiếu đảo chiều tương đối thuận lợi, nhiều mã biên độ rất ấn tượng.

Cổ phiếu dầu khí, hóa chất, năng lượng... tuy giảm sốc hôm qua nhưng đều đảo chiều ấn tượng ngay lập tức trong phiên sáng nay.
Cổ phiếu dầu khí, hóa chất, năng lượng... tuy giảm sốc hôm qua nhưng đều đảo chiều ấn tượng ngay lập tức trong phiên sáng nay.

Dù chứng khoán thế giới đêm qua vẫn lao dốc chóng mặt, nhưng sáng nay các thị trường tương lai lại xanh. Điều này có thể hỗ trợ tâm lý phần nào cho các nhà đầu tư trong nước. Dòng tiền vào bắt đáy khá thận trọng, nhưng lực bán cũng vơi đi nhiều, giúp cổ phiếu đảo chiều tương đối thuận lợi, nhiều mã biên độ rất ấn tượng.

Dĩ nhiên trước những rối ren khắp các thị trường toàn cầu, điều quan trọng nhất là nhà đầu tư “hoảng” đến đâu. Lực bán tháo hôm qua cực mạnh, nhưng cũng đồng nghĩa với những ai sợ nhất đã cố gắng chen chân thoát ra.

Sáng nay thị trường vẫn tiếp tục đón nhận những người muốn cắt lỗ tiếp. VN-Index sụp nhanh xuống 1211,13 điểm, giảm 1,3% so với tham chiếu. Mức điểm này cũng là gần tương đương với đáy của nhịp điều chỉnh đầu tiên hôm 23-24/5 vừa qua, khi VN-Index hồi lại từ đáy. Chỉ số chạm đáy khoảng 9h30 và độ rộng chỉ có 56 mã tăng/334 mã giảm.

Thanh khoản rất chậm sáng nay là một tín hiệu tốt. Nhìn từ góc độ những người muốn tháo chạy, bán ít phản ánh tình trạng hoặc là cung đã giảm đi đáng kể, hoặc qua một đêm nhà đầu tư bình tĩnh hơn. Lực bán giảm đã mở đường cho cổ phiếu đảo chiều khá tích cực, dù cho đến hết phiên sáng, độ rộng của VN-Index vẫn còn 278 mã giảm/164 mã tăng.

VN-Index đảo chiều.
VN-Index đảo chiều.

Đâu đó hơn trăm cổ phiếu đổi màu thành công từ đỏ sang xanh, nhưng quan trọng hơn là rất nhiều cổ phiếu đang thu hẹp mức giảm. Cân đối cung cầu khác nhau ở từng mã, nên sẽ khó có chuyện đảo chiều tăng cả loạt. Tuy vậy VN-Index đến cuối phiên đã tăng nhẹ 1,28 điểm, tương đương 0,1% so với tham chiếu.

VN30-Index vẫn đang giảm 0,04%, nhưng độ rộng cân bằng 14 mã tăng/14 mã giảm. Chỉ số này giảm sâu nhất -1,24% so với tham chiếu và toàn bộ là giảm, trừ GAS tăng và NVL tham chiếu. Với 14 mã chuyển từ giảm sang tăng, nhiều cổ phiếu có mức phục hồi rất ấn tượng, như BID tăng 4,5% từ đáy và đang trên tham chiếu 1,72%; GAS tăng 3,3% từ đáy, trên tham chiếu 3,39%; FPT tăng 3,9% từ đáy, trên tham chiếu 3,02%; GVR hồi 4,9%, trên tham chiếu 1,03%.

Nhiều cổ phiếu trong nhóm VN30 đến hết phiên sáng vẫn đỏ, nhưng mức phục hồi mạnh như VRE hiện chỉ còn giảm 1,03% so với tham chiếu, tức là tăng 5,7% so với giá thấp nhất. MSN, SSI, VCB... cũng là những cổ phiếu đang hồi giá khá ấn tượng.

Thống kê với toàn sàn HoSE, tất cả các cổ phiếu đều có trạng thái hồi giá khác nhau, nhưng tới 237/373 cổ phiếu có giao dịch, đạt mức hồi giá từ 2% trở lên. Trong đó, gần 130 cổ phiếu hồi trên 4%, tức là có biên độ đủ lớn cho những ai muốn bắt đáy lướt sóng kiếm lời. Tuy không có mã nào đảo chiều tối đa từ giảm sàn thành kịch trần, nhưng những cổ phiếu ấn tượng nhất có thể kể tới DPM đảo chiều 9,54% với thanh khoản 211,8 tỷ đồng và giá đang tăng 2,93% so với tham chiếu; DCM đảo chiều 8,83%, thanh khoản 139,2 tỷ, DXG, VGC cũng đảo chiều trên 8% và đang tăng rất tốt so với tham chiếu.

Về trụ, hiện GAS tăng 3,39% đang là cổ phiếu mạnh nhất. Đây có lẽ là sự phục hồi đương nhiên dành cho mã này cũng như nhiều cổ phiếu dầu khí khác. Hôm qua GAS còn giảm sàn bất chấp giá dầu vẫn neo mức rất cao. Nhu cầu chốt lời đổ dồn vào một thời điểm gây áp lực đột biến. BSR, PVS, PVC, PVD, PVB, PLX... cũng đang tăng cực mạnh.

Dĩ nhiên điểm còn thiếu trong phiên sáng nay là không phải nhà đầu tư nào cũng đủ dũng cảm để bắt đáy. Người bán có thể bình tĩnh lại, nhưng chính người cầm tiền vẫn còn lo sợ nhiều hơn. Thị trường có thể thủng đáy hay không, áp lực giảm của các thị trường thế giới như thế nào... tạo nên rất nhiều lý do để không mua. Vì vậy thanh khoản hai sàn niêm yết sáng nay ghi nhận mức giảm tới 33% so với sáng hôm qua và thấp nhất trong 7 phiên sáng trở lại đây.

Nét tích cực trong bối cảnh thanh khoản thấp, là trong số các mã giao dịch lớn nhất, tất cả đều đảo chiều mạnh mẽ kể từ đáy và số lớn đang tăng. Cụ thể, Top 20 cổ phiếu giao dịch lớn nhất hai sàn, thì 12 mã tăng trên tham chiếu, 8 mã giảm.

Khối ngoại sáng nay giải ngân chiếm khoảng 10% tổng giá trị giao dịch tại HoSE. Mức mua ròng khá nhẹ 109,4 tỷ đồng. DPM, GAS, DXG, VGC đang là các mã được mua ròng tốt nhất. Phía bán có DGW, MSN, VIC, GEX.