12:05 10/05/2022

Tiền vào bắt đáy giá thấp, vốn ngoại cũng nhanh tay “cướp hàng”

Kim Phong -

Tổng thanh khoản hai sàn niêm yết sáng nay vẫn tụt giảm nhẹ so với sáng hôm qua, nhưng diễn biến đáng chú ý là dòng tiền vào rất nhanh nửa đầu phiên sáng, đẩy thanh khoản gia tăng với tốc độ mạnh hơn hẳn phiên trước. Đó là tín hiệu của lực cầu chọn bắt đáy lúc hoảng loạn...

Trong số các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất của VN-Index thì nhóm tăng chưa thể áp đảo, vẫn là các mã tầm trung bật lên dễ dàng hơn.
Trong số các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất của VN-Index thì nhóm tăng chưa thể áp đảo, vẫn là các mã tầm trung bật lên dễ dàng hơn.

Tổng thanh khoản hai sàn niêm yết sáng nay vẫn tụt giảm nhẹ so với sáng hôm qua, nhưng diễn biến đáng chú ý là dòng tiền vào rất nhanh nửa đầu phiên sáng, đẩy thanh khoản gia tăng với tốc độ mạnh hơn hẳn phiên trước. Đó là tín hiệu của lực cầu chọn bắt đáy lúc hoảng loạn.

Đà giảm vẫn tiếp diễn sau phiên giảm cực sốc hôm qua với kỷ lục về số mã giảm sàn. VN-Index lao dốc sâu nhất lúc 9h30, xuống 1.232,57 điểm, giảm 2,92% so với tham chiếu. VN30-Index cũng giảm tới 2,16% giá trị.

Nhịp lao dốc sớm này đã đẩy VN-Index thủng đáy ngắn hạn trong tháng 4/2022 và mức thấp nhất của chỉ số tương đương đáy thấp nhất hồi tháng 7/2021. Giá cổ phiếu dĩ nhiên tạo đáy còn sâu hơn và thị trường lại xuất hiện tín hiệu bắt đáy.

Tổng giao dịch khớp lệnh hai sàn niêm yết cả buổi sáng đạt 10.401 tỷ đồng, thấp hơn sáng hôm qua khoảng 4%. HoSE khớp giảm 4,5%, đạt 9.458 tỷ đồng. Tuy nhiên thay đổi đáng chú ý nhất là thời điểm gia tăng thanh khoản.

Ngay thời điểm 9h30, thanh khoản sàn HoSE đã cao gấp đôi cùng thời điểm hôm qua. Chênh lệch cao nhất là đến gần 10h, sau đó đà tăng thanh khoản giảm dần. Đến khoảng 11h thanh khoản đã tương đương phiên trước và suy yếu trong thời gian còn lại.

Diễn biến thanh khoản này khác so với hôm qua, khi thanh khoản ban đầu ít và giá lình xình, nhưng thanh khoản tăng với tốc độ lớn khi giá lao dốc. Đó là do ảnh hưởng của hoạt động bán ra ngày càng mạnh. Ngược lại sáng nay thanh khoản tăng vọt nhanh khi giá lao dốc sớm và giảm dần cường độ khi giá phục hồi. Đây là kết quả của hoạt động bắt đáy giá thấp và bên mua giảm dần hưng phấn khi giá lên cao hơn.

Tốc độ gia tăng thanh khoản nhanh ở thời điểm giá giảm sâu nhất.
Tốc độ gia tăng thanh khoản nhanh ở thời điểm giá giảm sâu nhất.

Diễn biến của các chỉ số cũng tương thích với diễn biến thanh khoản nói trên. Từ chỗ giảm sâu nhất 2,92%, VN-Index quay lại và vượt nhẹ tham chiếu lúc sau 1h0h, tăng 0,03% trước khi cầu suy yếu và chỉ số lại tụt nhẹ xuống. Kết phiên sáng VN-Index vẫn giảm 1,14%.

Tuy nhiên diễn biến của VN30-Index tốt hơn. Từ mức giảm sâu nhất 2,16%, đến 10h chỉ số này đã phục hồi vượt qua được tham chiếu, sau đó đi ngang đến hết phiên. Kết phiên sáng VN30-Index chỉ giảm nhẹ 0,33%. Độ rộng duy trì 11 mã tăng/18 mã giảm, trong khi VN-Index vẫn là 117 mã tăng/329 mã giảm. Thống kê độ rộng của VN-Index cũng cho thấy thời điểm đạt đỉnh phiên sáng và trên tham chiếu, số mã tăng ghi nhận 171 mã tăng/244 mã giảm. Như vậy hiện tượng phục hồi đảo chiều, sau đó lại tụt giá xuống là tình trạng chung. Chỉ có mức giữ giá tốt hơn tập trung vào nhóm blue-chips.

Nỗ lực thoát đáy của các blue-chips VN30 đã tạo nên biên độ dao động khá rộng. Rổ này tính đến cuối phiên sáng có 7 mã thoát đáy với biên độ trong khoảng 2%, 15 mã khác thoát đáy với biên độ từ 3% trở lên.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng phục hồi khá ấn tượng, nhất là các cổ phiếu nhạy với biến động như chứng khoán. SSI đảo chiều tới trên 5% so với giá đáy đầu phiên và đang chốt trên tham chiếu 1,49%; ACB, BID, VPB, HDB, MBB, TPB đều đảo chiều 2-3% so với đáy và nhiều mã vượt được tham chiếu.

Do dòng tiền mua vào vẫn canh giá thấp và thận trọng khi giá đã hồi lên cao, sức mạnh của cổ phiếu thể hiện ở khả năng giữ giá. Với độ rộng vẫn rất hẹp tức là đa số mã giảm so với tham chiếu, thì mức giảm càng nhẹ càng thể hiện khả năng nâng đỡ tốt hơn. Midcap chốt phiên sáng vẫn giảm 2,61%, Smallcap giảm 2,95% cho thấy chỉ có nhóm blue-chips VN30 đang khá nhất. Rổ này vẫn đang còn 13 mã chốt dưới tham chiếu trên 1%, trong đó GVR giảm 4,61%, STB giảm 4,21%, BVH giảm 3,2%...

Vn30-Index thể hiện khả năng giữ giá sau phục hồi tốt hơn ở nhóm blue-chips.
Vn30-Index thể hiện khả năng giữ giá sau phục hồi tốt hơn ở nhóm blue-chips.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng bắt đáy mạnh sáng nay khi tổng mức giải ngân tại HoSE đạt gần 920 tỷ đồng, tương đương 8,9% giá trị sàn này. Mức mua ròng đạt 307,7 tỷ đồng. STB, SSI, DIG là 3 mã được mua ròng trên 20 tỷ; DPM, DGC, VND, CTG, FRT, VNM, LHG, DCM là các mã được mua ròng từ 10 tỷ đồng trở lên. Phía bán ròng chỉ có chứng chỉ E1 với -35,5 tỷ, VRE -16,9 tỷ, FUEVFVND -16 tỷ, VHM -15,3 tỷ, VCB -12,4 tỷ là đáng kể.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn đang ghi nhận số giảm sàn là 24 mã trên HoSE, HNX còn 8 mã và UpCOM là 13 mã. Số lượng ít đi rất nhiều so với hôm qua cho thấy độ hoảng hốt đã giảm. Dù vậy với phiên được bắt đáy khá rõ như buổi sáng thì các cổ phiếu vẫn bị bán sàn hoặc đảo chiều yếu với thời gian ngắn vẫn tiềm ẩn lực bán lớn hoặc nhà đầu tư chưa bắt đáy đủ mạnh.