17:58 02/08/2016

Tiếp tục phạt nặng một công ty bán hàng đa cấp

Hồng Vân

Xử phạt Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long 460 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm

Ảnh minh họa.<br>
Ảnh minh họa.<br>
Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết đã xử phạt Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long 460 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Căn cứ kết luận của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp đối với Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long (có địa chỉ trụ sở chính tại M2-12, ô số 3 khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) thì công ty này vi phạm hàng loạt quy định liên quan tới giấy chứng nhận đăng ký hoạt động và cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa.

Cụ thể, công ty này không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung; ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, công ty này còn duy trì nhiều hơn một hợp đồng bán hàng đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp, không thực hiện nghĩa vụ thông báo đến sở công thương nơi tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo theo quy định của pháp luật, vi phạm quy định tại điều 18 Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Đáng lưu ý, Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long đã đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của hàng hóa và cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa.

Trước đó, Cục Quản lý cạnh tranh cũng đã xử phạt Công ty Cổ phần Japan Life Việt Nam 410 triệu đồng và Công ty TNHH Absonutrix Việt Nam 460 triệu đồng vì vi phạm hàng loạt quy định liên quan tới giấy chứng nhận đăng ký hoạt động và đưa thông tin gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm.