20:47 02/12/2009

Tin đồn “tấn công” tiền tệ

Nguyễn Hoài - Tuấn Linh

Tổng giám đốc một ngân hàng vô cùng ngạc nhiên khi tiếp nhận nhiều tin đồn gần như trong cùng một thời điểm

 Sau động thái điều chỉnh chính sách tiền tệ (lãi suất cơ bản, tỷ giá) hơn một tuần, những tin đồn liên quan đến thị trường tiền tệ có tốc độ lây lan nhanh đến chóng mặt.
Sau động thái điều chỉnh chính sách tiền tệ (lãi suất cơ bản, tỷ giá) hơn một tuần, những tin đồn liên quan đến thị trường tiền tệ có tốc độ lây lan nhanh đến chóng mặt.
Lâu nay, giới đầu tư chứng khoán đã quá quen với những tin đồn. Nhưng nay, loại tin đồn thất thiệt này bắt đầu “tấn công” sang lĩnh vực tiền tệ, làm náo loạn thị trường và tác động xấu tới hoạt động điều hành chính sách.

Sau động thái điều chỉnh chính sách tiền tệ (lãi suất cơ bản, tỷ giá) hơn một tuần, những tin đồn liên quan đến thị trường tiền tệ có tốc độ lây lan nhanh đến chóng mặt.  

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Tổng giám đốc Ngân hàng Liên Việt (LienVietBank), cho biết ông vô cùng ngạc nhiên khi tiếp nhận nhiều tin đồn gần như trong cùng một thời điểm, như “Chính phủ sắp bắt buộc các ngân hàng thương mại dành tới 50% vốn điều lệ để mua trái phiếu Chính phủ”, “Ngân hàng Nhà nước sắp nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc so với mức hiện hành”, hay “Ngân hàng Nhà nước in tiền có mệnh giá tới 1 triệu đồng”...

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) nói: “Ngân hàng Nhà nước khẳng định, tất cả những thông tin trên hoàn toàn là bịa đặt!”.

Trước đó, trên cổng thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước (www.sbv.gov.vn) cũng xuất hiện cảnh báo: “Hiện nay đang xuất hiện tin đồn cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều chỉnh nâng mức lãi suất cơ bản và tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Ngân hàng Nhà nước khẳng định tin đồn trên là không đúng, Ngân hàng Nhà nước không có chủ trương thay đổi mức lãi suất cơ bản và tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong thời điểm hiện nay”.

Trước khi các cơ quan an ninh kinh tế xem xét và xử lý, sau khi nhận được tin đồn, một số định chế tài chính như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) đã nhập cuộc.

Bà Phan Thị Chinh, Phó tổng giám đốc BIDV cho biết, ngày 2/12, tại cuộc họp về điều hành tỷ giá giữa Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại, hai bên đều đã thống nhất phải quyết tâm bình ổn thị trường, rút ngắn chênh lệch tỷ giá giữa trong và ngoài hệ thống đang tồn tại hiện nay. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng ủng hộ để ngân hàng thương mại có nguồn phục vụ doanh nghiệp nhập khẩu và nhu cầu thanh toán công nợ; đổi lại, các ngân hàng thương mại sẽ giao dịch đúng bằng giá quy định của Ngân hàng Nhà nước và ngay từ 3/12, BIDV sẽ thực hiện theo đúng cam kết này.

Bà Chinh cho biết thêm, Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu để dỡ bỏ những bất cập tại Quyết định 09/2008/QĐ-NHNN về cho vay vốn bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay là người cư trú, nhằm hài hòa lợi ích của doanh nghiệp nắm giữ ngoại tệ, đồng thời thu hút thêm ngoại tệ vào hệ thống, giảm áp lực nhu cầu ngoại tệ một cách bất bình thường.

Như vậy, rất có thể sắp tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh giảm mức dự trữ ngoại tệ từ 7% xuống 3 - 4% để các ngân hàng thương mại có đủ nguồn cung ứng cho thị trường. “Điều này đồng nghĩa, thị trường ngoại tệ sẽ không có đột biến trong thời gian tới”, bà Chinh nói.

Trong thời gian qua, không ít những tin đồn đã gây ảnh hưởng không tốt cho thị trường và hoạt động điều hành của cơ quan quản lý, nhưng chưa được xử lý triệt để, trong khi Nghị định 107/2008NĐ-CP ngày 22/9/2008 quy định mức xử phạt hành chính các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, đưa tin thất thiệt, buôn lậu và gian lận thương mại mới dừng ở mức cao nhất vài chục triệu đồng.