07:50 17/11/2020

Tin vaccine đưa chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

Bình Minh

Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khi tin khả quan về thử nghiệm một loại vaccine phòng Covid-19 làm gia tăng hy vọng về việc sớm chấm dứt bệnh dịch.

Dù vậy, số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh ở Mỹ và châu Âu tiếp tục đe dọa cản trở sự phục hồi kinh tế, phủ bóng lên tâm trí nhà đầu tư.

Theo tin từ Reuters, cả ba chỉ số đều đi lên phiên này. Với mức điểm đóng cửa kỷ lục, Dow Jones là chỉ số cuối cùng trong số ba chỉ số giành lại mức đỉnh thiết lập hồi tháng 2 - thời điểm ngay trước khi các biện pháp phong tỏa chống dịch đẩy thị trường vào trạng thái "rơi tự do".

Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ cũng đóng cửa ở mức cao chưa từng thấy. Tăng mạnh nhất trong phiên này là các cổ phiếu giá trị, những nhóm có tính chu kỳ cao, và cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Trong tuyên bố đưa ra ngày thứ Hai, hãng dược phẩm Mỹ Moderna cho biết vaccine phòng Covid-19 của hãng đạt hiệu quả 94,5% trên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Moderna là hãng dược thứ hai sau Pfizer đưa ra dữ liệu thử nghiệm khả quan về những loại vaccine được bào chế nhằm giúp thế giới chống lại đại dịch. Cổ phiếu Moderna tăng 9,6% trong phiên này.

"Việc có thêm tin tốt về vaccine giúp thúc đẩy những cổ phiếu có tính chu kỳ cao, cổ phiếu nhỏ, và cổ phiếu giá trị. Đây là những cổ phiếu có ưu thế nếu nền kinh tế mở cửa trở lại sớm hơn dự báo và cảm giác về sự bình thường quay trở lại", nhà quản lý danh mục cấp cao Robert Pavlik thuộc Dakota Wealth phát biểu.

Các cổ phiếu liên quan đến đi lại, du lịch - vốn là nhóm điêu đứng thời gian qua do các biện pháp chống dịch - được nhà đầu tư mua mạnh trong phiên này.

Cổ phiếu các hãng hàng không và tàu du lịch như United Airlines, American Airlines, Carnival Corp, và Norwegian Cruise Line tăng từ 4,5-9,7% mỗi cổ phiếu.

Tuy nhiên, tâm trí nhà đầu tư vẫn bị phủ bóng vì nỗi lo Covid-19 đang hoành hành mạnh ở Mỹ. Tổng số ca nhiễm ở nước này đã vượt mốc 11 triệu và số ca nhiễm mới hàng ngày đã lập kỷ lục ở 40 bang, buộc các bang phải siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội.

"Phố Wall đang nhìn về 6-12 tháng tới", ông Pavlik nói thêm. "Có một câu hỏi đặt ra là trong khoảng thời gian từ nay đến lúc đó, nền kinh tế sẽ chịu mức thiệt hại như thế nào".

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 1,6%, đạt 29.950,44 điểm. S&P500 tăng 1,16%, đạt 3.626,91 điểm. Nasdaq tăng 0,8%, đạt 11.924,13 điểm.

Có 10 trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500 tăng điểm phiên này, duy nhất chỉ có nhóm y tế giảm. Trong đó, năng lượng là nhóm có mức tăng mạnh nhất.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 4,66 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,55 lần.

Có tổng cộng 10,9 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 10,21 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.