14:32 31/08/2010

Tòa nhà nào cao nhất Việt Nam?

Từ Nguyên

Chủ đầu tư dự án khách sạn Lotus vừa kiến nghị UBND thành phố Hà Nội cho phép thay đổi số tầng cao, công năng sử dụng của dự án

Tòa tháp Keangnam cao 336 m với 70 tầng sớm muộn sẽ chính thức mất ngôi vị tòa nhà cao nhất Việt Nam.
Tòa tháp Keangnam cao 336 m với 70 tầng sớm muộn sẽ chính thức mất ngôi vị tòa nhà cao nhất Việt Nam.
Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) vừa có văn bản kiến nghị UBND thành phố Hà Nội cho phép thay đổi số tầng cao, công năng sử dụng của dự án khách sạn Lotus, tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Theo đó, thay vì xây dựng 35 tầng như trước đây, doanh nghiệp này đã kiến nghị được thực hiện dự án trên với chiều cao 100 tầng, với độ cao dự kiến là 400 mét.

Dự án có diện tích xây dựng hơn 19.000 m2, mật độ xây dựng khoảng 47,8%. Tổng diện tích sàn 640.000 m2,  tầng hầm để xe rộng khoảng 240.000 m2, do hãng Foster + Partners, nhà thiết kế của Anh thiết kế.

Trước đó, dự án cũng đã được Bộ Xây dựng chấp thuận điều chỉnh nâng số phòng từ 550 phòng lên 800 phòng, với mật độ xây dựng từ 35 - 40% và trở thành dự án khách sạn lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Như vậy, nếu được chấp thuận, cùng với tòa nhà PVN Tower, dự án khách sạn Hoa Sen sẽ là một trong hai tòa nhà cao nhất Việt Nam, tính theo giấy phép đăng ký xây dựng.

Tuy nhiên, trao đổi với VnEconomy sáng nay, một đại diện của Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC), đơn vị chủ tòa nhà PVN Tower cao 102 tầng tại Mễ Trì, Từ Liêm cho hay, dù là cao 102 tầng, song dự án này cũng dự kiến có chiều cao khoảng 400 mét.

Theo một số chuyên gia, với cùng chiều cao dự kiến như trên, sẽ khó có thể phân định được đâu là tòa nhà cao nhất Việt Nam (tính theo đăng ký chiều cao). Kỷ lục này chỉ được xác lập sau khi cả hai dự án trên hoàn thành, hoặc ít nhất là đến thời điểm cả hai nhận giấy phép xây dựng chính thức từ cơ quan chức năng.

Dự án khách sạn Lotus có tổng mức đầu tư lên đến 500 triệu USD, được Bộ Xây dựng cấp phép cho Tập đoàn Riviera (Nhật Bản). Tuy nhiên, cuối tháng 11/2009, thành phố Hà Nội đã chính thức chấp thuận KBC là chủ đầu tư dự án, thay thế cho Tập đoàn Riviera xin rút lui khỏi dự án vì lý do khó khăn về tài chính.