12:37 31/01/2012

Toàn bộ dữ liệu trên Megaupload sắp bị xóa sạch

Phúc Minh

Toàn bộ dữ liệu trên trang chia sẻ Megaupload, bất kể là hợp pháp hay không hợp pháp, có thể sẽ bị xóa sạch ngay trong tuần này

Thông báo về việc đóng cửa Megaupload được treo trên trang chủ của dịch vụ này - Ảnh chụp màn hình.
Thông báo về việc đóng cửa Megaupload được treo trên trang chủ của dịch vụ này - Ảnh chụp màn hình.
Toàn bộ dữ liệu trên trang chia sẻ Megaupload, bất kể là hợp pháp hay không hợp pháp, có thể sẽ bị xóa sạch ngay trong tuần này, sớm nhất là vào ngày 2/2 tới, trang công nghệ Mashable dẫn nguồn hãng tin AP cho biết.

Theo các nguồn tin của AP, các nhà chức trách Mỹ đã gửi thư đến hai công ty cung cấp dịch vụ máy chủ cho Megaupload, gồm Carpathia Hosting và Cogent Communication, yêu cầu xóa dữ liệu mà Megaupload đang lưu trữ tại đây.

Kể từ khi tài sản của Megaupload bị phong tỏa, công ty này không thể chi trả cho các hãng trên tiền phí duy trì. Theo bức thư của Văn phòng Chưởng lý Mỹ, hai công ty cung cấp máy chủ trên có thể bắt đầu xóa dữ liệu của Megaupload từ 2/2 tới.

Đại diện pháp lý của Megaupload, Ira Rothken nói rằng, công ty đang làm mọi thứ có thể nhằm giữ lại các dữ liệu khỏi bị xóa. Hiện tại, Megaupload có khoảng 50 triệu người dùng đang cất giữ dữ liệu trên trang này, trong đó nhiều dữ liệu hợp pháp.

Trước đó, trong một thông cáo phát đi ngày 19/1, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Megaupload.com là “một âm mưu lớn” và là một “tổ chức tội phạm toàn cầu”, trong đó các thành viên của trang web này đã vi phạm bản quyền và rửa tiền với quy mô lớn.

Theo cơ quan này, Megaupload (hiện có 150 triệu thành viên) đã gây thiệt hại hơn nửa tỷ USD cho những người bị xâm phạm bản quyền, thông qua các hoạt động ăn cắp phim ảnh, chương trình truyền hình và những nội dung số khác.

Bên cạnh việc đóng cửa Megaupload.com, các nhà chức trách Mỹ còn truy tố 7 người gồm Finn Batato, Julius Bencko, Sven Echternach, Mathias Ortmann, Andrus Nomm, Bram van der Kolk cùng nhà sáng lập Megaupload – Kim Dotcom.

Theo thông báo phát đi ngày 19/1, Bộ Tư pháp Mỹ và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho hay, 7 người bị truy tố trên “phải chịu trách nhiệm vì vi phạm bản quyền trên mạng với số lượng lớn, thông qua Megaupload.com và một số website khác”.