Tồn kho bất động sản tại Hà Nội vẫn rất lớn

Từ Nguyên

02/07/2013, 11:19

Hơn 9.500 căn hộ, nhà đơn lẻ trên địa bàn Hà Nội chưa tiêu thụ được

Số lượng nhà thấp tầng tồn kho là (chưa bán hoặc chưa huy động vốn) là 3.483 căn, tương ứng với 878 nghìn m2 sàn.
Số lượng nhà thấp tầng tồn kho là (chưa bán hoặc chưa huy động vốn) là 3.483 căn, tương ứng với 878 nghìn m2 sàn.

Báo cáo trước Hội đồng Nhân dân, UBND thành phố Hà Nội cho biết, tình hình tồn kho bất động sản trên địa bàn vẫn rất lớn.

Cụ thể, tính đến tháng 5/2013, số lượng căn hộ chung cư tồn kho (bao gồm chưa bán hoặc chưa huy động vốn) là 5.789, tương ứng với hơn 566 nghìn m2.

Trong đó, số căn hộ đã xong phần thô có diện tích dưới 60 m2 là 137 căn; số căn hộ từ 60 - 90 m2 là là 120 căn; lớn hơn 90 m2 là 185 căn; căn hộ đang xây dựng là 247 căn từ 60 - 90 m2, và có tới hơn 5.400 căn trên 90 m2.

Số lượng nhà thấp tầng tồn kho là (chưa bán hoặc chưa huy động vốn) là 3.483 căn, tương ứng với 878 nghìn m2 sàn. Trong đó có 763 căn có diện tích từ 60 - 90 m2;  2.720 căn hộ có diện tích trên 90 m2. Nhà thu nhập thấp hiện tồn kho 330 căn, hiện các chủ đầu tư đang tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký mua nhà. Diện tích văn phòng đủ điều kiện cho thuê hiện tồn kho khoảng 175 nghìn m2.

Để giải quyết khó khăn trên, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, cho biết thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp để giảm lượng tồn kho bất động sản.

Cụ thể, thành phố đã đưa ra chủ trương cho phép chuyển đổi công năng dự án bất động sản. Đến nay đã có 18 dự án đề nghị điều chỉnh, chuyển đổi nhà thương mại sang nhà ở xã hội, trong đó thành phố đã phê duyệt một dự án là khu nhà ở cao tầng 143 Trần Phú, Hà Đông và chấp thuận chuyển đổi cho hai dự án khác là khu nhà ở Trung Văn, Từ Liêm và  tổ hợp chung cư AZ Thăng Long.

UBND thành phố cũng đang xem xét điều chỉnh cơ cấu căn hộ của 15 dự án khác.

Hà Nội cũng đã rà soát, phân loại dự án bất động sản để ra quyết định cho tiếp tục thực hiện, tạm dừng, điều chỉnh… Rà soát quỹ nhà 30%, 50% của các dự án nhà ở trên địa bàn có khả năng hoàn thành trong năm 2013 và hai năm tới để mua lại làm quỹ nhà tái định cư.

Đặc biệt, UBND thành phố cũng đang chỉ đạo các cơ quan thẩm quyền, các ngân hàng thương mại khẩn trương triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Phát triển kinh tế tầm thấp và UAV “Phải là câu chuyện của quốc gia”

Phát triển kinh tế tầm thấp và UAV “Phải là câu chuyện của quốc gia”

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Argentina còn nhiều dư địa phát triển

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Argentina còn nhiều dư địa phát triển

Những đồng tiền mất giá trị mạnh nhất năm 2025

Những đồng tiền mất giá trị mạnh nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy