
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 13/12/2025
Hà Vũ
15/10/2019, 14:18
Sáng 15/10 Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 của Quốc hội với cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ
Phải kiên quyết kiên trì giữ vững chủ quyền đất nước nhưng phải giữ hoà bình đất nước. Nói như vậy không phải nhân nhượng vô nguyên tắc mà cũng phải giữ ổn định, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hồi âm quan tâm của cử tri.
Sáng 15/10 Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 của Quốc hội với cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.
Tại cuộc tiếp xúc, bên cạnh những lo lắng về tình hình biển Đông, phòng chống tham nhũng, tai nạn giao thông...cử tri còn bày tỏ quan tâm về những vấn đề bức xúc ở Hà Nội thời gian gần đây, như ô nhiễm không khí, nguồn nước.
Bày tỏ sự ủng hộ Đảng, nhà nước trong việc kiên trì kiên quyết bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền lãnh thổ trên đất liền, lãnh hải của đất nước, cử tri Nguyễn Văn Đoàn (Ba Đình) cũng thể hiện sự không đồng tình với ý kiến phản ánh không đúng đắn về cách xử lý tình hình biển Đông của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Những ý kiến này cho rằng lãnh đạo do dự, hữu khuynh không mạnh mẽ đáp trả lại hành vi của Trung Quốc tại biển Đông.
Cử tri Nguyễn Quốc Thước (Ba Đình) bày tỏ, trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền chúng ta cần khôn khéo. Người lãnh đạo là người yêu nước nhất, tổ quốc với đảng, Bộ Chính trị là một khối thống nhất, đừng vội nôn nóng vì đây là vấn đề còn nhiều khó khăn lắm. Tư Chính đang nóng bỏng nhưng cần tập hợp lực lượng, sự thống nhất, giữ vững hòa bình, kêu gọi thế giới ủng hộ Việt Nam, tính chính nghĩa của Việt Nam.
Chuẩn bị Đại hội 13 của Đảng, cử tri cũng bày tỏ với Tổng bí thư sự quan tâm về công tác nhân sự.
Theo đại biểu Vũ Danh Lam (Tây Hồ) thì vấn đề nhân sự cử tri rất lo lắng, băn khoăn vì nhiệm kỳ trước lọt vào Trung ương, cấp ủy các cấp nhiều người không xứng đáng.
Với quy định của Bộ Chính trị, cử tri kỳ vọng sẽ chống lợi ích nhóm chạy chức, chạy quyền một cách hiệu quả.
Trao đổi với cử tri, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ, ông đang là bệnh nhân nhưng nay cố gắng về gặp cử tri, lần trước có khuyết điểm là không dự tiếp xúc cử tri được.
Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, chuẩn bị Đại hội 13 sắp tới thì Đảng và nhân dân đang quan tâm chính là vấn đề nhân sự, cảm thấy nhiều bà con lo lắm, nhưng vừa rồi Bộ Chính trị đã có quy định để hạn chế sai phạm, chọn người xứng đáng chuẩn bị cho Trung ương và các ngành các cấp.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, phòng chống tham nhũng đã có nhiều cố gắng, không chỉ trong nước và thế giới cũng đánh giá tốt. Thời gian tới còn nhiều việc phải làm vì đấu tranh với chính con người, không chỉ có Đảng mà cả hệ thống chính trị vào cuộc mới thành công. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã xử lý hơn 70 người thuộc diện Trung ương quản lý, đây mới là kỷ luật về Đảng còn hành chính còn làm tiếp nữa, như vậy còn làm tiếp, tuyệt đối không được chủ quan, Tổng bí thư, Chủ tịch nước trao đổi.
Hồi âm ý kiến cử tri về xử lý quan hệ đối ngoại nói chung, trong đó có vấn đề biển Đông, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho biết Hội nghị Trung ương vừa rồi dành 1 buổi nghe báo cáo vấn đề biển Đông để tạo sự thống nhất.
Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, với mỗi khu vực, địa bàn đều có phức tạp riêng của nó, đặc biệt vấn đề biên giới, biển đảo nói chung, nước nào cũng có và cũng phải xử lý. Việt Nam đã giữ được biên giới với Trung Quốc bao năm nay giờ đang đàm phán tìm tiếng nói chung, hay gì mà căng thẳng với nhau.
Phải đặt vấn đề trong tổng thể vì quan hệ, giữ vững môi trường ổn định, kiên quyết kiên trì giữ vững độc lập, đấu tranh bảo vệ chủ quyền, nhưng phải giữ được môi trường hòa bình để phát triển. Xử lý mối quan hệ này không đơn giản, nặng về bên nào cũng bị phê phán cả. Đây là lợi ích của quốc gia dân tộc, nhưng không có nghĩa là ta nhân nhượng bất cứ cái gì. Chưa có thời kỳ nào đất nước ta có không khí ổn định tốt thế này, phải giữ lấy nó chứ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.
Bày tỏ đồng tình trước quan điểm của một số vị cử tri lão thành là cần khôn khéo trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền, Tổng bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, làm sao đất nước yên bình tiến lên nhưng vẫn giữ độc lập chủ quyền. Cố gắng giữ quan hệ cho tốt nhưng cái gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng, tinh thần của ta là quyết chiến, quyết thắng.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 317/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 97/2018/NĐ-CP về cho vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài. Nghị định mới có bổ sung quy định riêng đối với tổ chức khoa học và công nghệ công lập, cơ sở giáo dục đại học công lập tự chủ tài chính, đồng thời làm rõ cơ chế bảo đảm tiền vay...
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 319/2025/NĐ-CP quy định chi tiết nội dung, trình tự, thủ tục, thẩm quyền triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt về phát triển khoa học, công nghệ, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ đối với công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia trong lĩnh vực đường sắt, theo các Nghị quyết của Quốc hội...
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 406/NQ-CP phiên họp thường kỳ tháng 11/2025, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát tình hình, tăng tốc, bứt phá trong điều hành, quyết tâm hoàn thành cao nhất các mục tiêu năm 2025, đồng thời tạo nền tảng vững chắc cho kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2026.
Trước tác động nghiêm trọng của các đợt thiên tai, bão lũ lịch sử thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống Nhân dân, đồng thời đẩy mạnh tiêu dùng, bảo đảm nguồn cung hàng hóa, dịch vụ phục vụ Tết Nguyên đán và năm mới 2026.
Sáng 13/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025, nhiệm kỳ 2021–2025; định hướng công tác nhiệm kỳ 2026–2030 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị đánh giá toàn diện kết quả ngành Tư pháp trong nhiệm kỳ qua và xác định các định hướng, nhiệm vụ chiến lược trong giai đoạn tới.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: