14:18 15/10/2019

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Giữ vững chủ quyền, không nhân nhượng vô nguyên tắc

Hà Vũ

Sáng 15/10 Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 của Quốc hội với cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lắng nghe ý kiến cử tri - Ảnh: NT
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lắng nghe ý kiến cử tri - Ảnh: NT

Phải kiên quyết kiên trì giữ vững chủ quyền đất nước nhưng phải giữ hoà bình đất nước. Nói như vậy không phải nhân nhượng vô nguyên tắc mà cũng phải giữ ổn định, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hồi âm quan tâm của cử tri.

Sáng 15/10 Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 của Quốc hội với cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.

Tại cuộc tiếp xúc, bên cạnh những lo lắng về tình hình biển Đông, phòng chống tham nhũng, tai nạn giao thông...cử tri còn bày tỏ quan tâm về những vấn đề bức xúc ở Hà Nội thời gian gần đây, như ô nhiễm không khí, nguồn nước.

Bày tỏ sự ủng hộ Đảng, nhà nước trong việc kiên trì kiên quyết bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền lãnh thổ trên đất liền, lãnh hải của đất nước, cử tri Nguyễn Văn Đoàn (Ba Đình) cũng thể hiện sự không đồng tình với ý kiến phản ánh không đúng đắn về cách xử lý tình hình biển Đông của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Những ý kiến này cho rằng lãnh đạo do dự, hữu khuynh không mạnh mẽ đáp trả lại hành vi của Trung Quốc tại biển Đông.

Cử tri Nguyễn Quốc Thước (Ba Đình) bày tỏ, trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền chúng ta cần khôn khéo. Người lãnh đạo là người yêu nước nhất, tổ quốc với đảng, Bộ Chính trị là một khối thống nhất, đừng vội nôn nóng vì đây là vấn đề còn nhiều khó khăn lắm. Tư Chính đang nóng bỏng nhưng cần tập hợp lực lượng, sự thống nhất, giữ vững hòa bình, kêu gọi thế giới ủng hộ Việt Nam, tính chính nghĩa của Việt Nam.

Chuẩn bị Đại hội 13 của Đảng, cử tri cũng bày tỏ với Tổng bí thư sự quan tâm về công tác nhân sự.

Theo đại biểu Vũ Danh Lam (Tây Hồ) thì vấn đề nhân sự cử tri rất lo lắng, băn khoăn vì nhiệm kỳ trước lọt vào Trung ương, cấp ủy các cấp nhiều người không xứng đáng.

Với quy định của Bộ Chính trị, cử tri kỳ vọng sẽ chống lợi ích nhóm chạy chức, chạy quyền một cách hiệu quả.

Trao đổi với cử tri, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ, ông đang là bệnh nhân nhưng nay cố gắng về gặp cử tri, lần trước có khuyết điểm là không dự tiếp xúc cử tri được.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, chuẩn bị Đại hội 13 sắp tới thì Đảng và nhân dân đang quan tâm chính là vấn đề nhân sự, cảm thấy nhiều bà con lo lắm, nhưng vừa rồi Bộ Chính trị đã có quy định để hạn chế sai phạm, chọn người xứng đáng chuẩn bị cho Trung ương và các ngành các cấp.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, phòng chống tham nhũng đã có nhiều cố gắng, không chỉ trong nước và thế giới cũng đánh giá tốt. Thời gian tới còn nhiều việc phải làm vì đấu tranh với chính con người, không chỉ có Đảng mà cả hệ thống chính trị vào cuộc mới thành công. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã xử lý hơn 70 người thuộc diện Trung ương quản lý, đây mới là kỷ luật về Đảng còn hành chính còn làm tiếp nữa, như vậy còn làm tiếp, tuyệt đối không được chủ quan, Tổng bí thư, Chủ tịch nước trao đổi.

Hồi âm ý kiến cử tri về xử lý quan hệ đối ngoại nói chung, trong đó có vấn đề biển Đông, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho biết Hội nghị Trung ương vừa rồi dành 1 buổi nghe báo cáo vấn đề biển Đông để tạo sự thống nhất.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, với mỗi khu vực, địa bàn đều có phức tạp riêng của nó, đặc biệt vấn đề biên giới, biển đảo nói chung, nước nào cũng có và cũng phải xử lý. Việt Nam đã giữ được biên giới với Trung Quốc bao năm nay giờ đang đàm phán tìm tiếng nói chung, hay gì mà căng thẳng với nhau.

Phải đặt vấn đề trong tổng thể vì quan hệ, giữ vững môi trường ổn định, kiên quyết kiên trì giữ vững độc lập, đấu tranh bảo vệ chủ quyền, nhưng phải giữ được môi trường hòa bình để phát triển. Xử lý mối quan hệ này không đơn giản, nặng về bên nào cũng bị phê phán cả. Đây là lợi ích của quốc gia dân tộc, nhưng không có nghĩa là ta nhân nhượng bất cứ cái gì. Chưa có thời kỳ nào đất nước ta có không khí ổn định tốt thế này, phải giữ lấy nó chứ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Bày tỏ đồng tình trước quan điểm của một số vị cử tri lão thành là cần khôn khéo trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền, Tổng bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, làm sao đất nước yên bình tiến lên nhưng vẫn giữ độc lập chủ quyền. Cố gắng giữ quan hệ cho tốt nhưng cái gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng, tinh thần của ta là quyết chiến, quyết thắng.