22:57 11/07/2010

Triển vọng kinh tế Mỹ đang "u ám hơn"

Dương Lâm

Triển vọng của nền kinh tế đầu tàu thế giới đang trở nên u ám hơn, do dự báo tỷ lệ thất nghiệp khó có thể giảm mạnh

"Kinh tế Mỹ sẽ không rơi vào suy thoái một lần nữa" - Ảnh: PressTV.
"Kinh tế Mỹ sẽ không rơi vào suy thoái một lần nữa" - Ảnh: PressTV.
Triển vọng của nền kinh tế đầu tàu thế giới đang trở nên u ám hơn, do dự báo tỷ lệ thất nghiệp khó có thể giảm mạnh, hãng tin Reuters dẫn báo cáo điều tra của hãng dự báo kinh tế Blue Chip cho hay.

Kết quả thăm dò dư luận do Blue Chip thực hiện đối với các nhà dự báo độc lập và công bố hôm 10/7 cho thấy, kinh tế Mỹ sẽ suy yếu nhưng sẽ không rơi trở lại vào tình trạng suy thoái như trước.

Báo cáo điều tra cho thấy, các nhà phân tích ngày càng bi quan về triển vọng của nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Giới phân tích cho rằng, kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng 3,1% trong năm 2010, giảm hơn so với mức 3,3% đưa ra trong lần thăm dò dư luận hồi tháng 6.

Báo cáo cũng chỉ ra những nguy cơ đối với sự phục hồi không ổn định ở Mỹ, trong lúc thị trường bất động sản còn yếu kém và tỷ lệ thất nghiệp tới cuối năm nay vẫn ở mức 9,4%, giảm nhẹ từ mức 9,5% hiện nay.

"Đây là tháng thứ 2 liên tiếp, số chuyên gia tham dự cuộc khảo sát hạ thấp dự báo tăng trưởng GDP và tỷ lệ lạm phát, vượt quá số người tăng mức dự báo", bản báo cáo điều tra bổ sung thêm.

Các nhà dự báo cho rằng, tỷ lệ lạm phát vẫn được kiềm chế, do chỉ số giá cả năm 2010 dự kiến chỉ tăng 0,9%, mức thấp nhất kể từ năm 1950 tới nay.