19:56 15/03/2019

Triều Tiên dọa dừng đàm phán hạt nhân với Mỹ

An Huy

Bình Nhưỡng nói ông Kim Jong Un sẽ sớm tuyên bố chính thức lập trường của ông về đàm phán với Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại thượng đỉnh Hà Nội - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại thượng đỉnh Hà Nội - Ảnh: Reuters.

Triều Tiên đang xem xét tạm ngừng cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ và nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể nghĩ lại về việc dừng các vụ thử tên lửa - hãng tin AP ngày 15/3 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui từ thủ đô Bình Nhưỡng cho hay.

"Chúng tôi không có ý định chấp nhận những yêu cầu của Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi cũng không muốn tham gia vào đàm phán kiểu như thế này nữa", bà Choe nói.

Phát biểu trước báo giới và các nhà ngoại giao ở Bình Nhưỡng, bà Choe cho biết thêm rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến sẽ sớm tuyên bố chính thức lập trường của ông về đàm phán với Mỹ và những hành động tiếp theo của Triều Tiên.

Bà Choe cũng nói Washington đã tự đánh mất một "cơ hội vàng" tại hội nghị thượng đỉnh mới đây ở Hà Nội, đồng thời cảnh báo rằng ông Kim Jong Un có thể sẽ thay đổi kế hoạch về tạm dừng các vụ phóng thử tên lửa. Nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên nói rằng chính những điều kiện "kiểu gangster" của Mỹ đã khiến thượng đỉnh Hà Nội đổ vỡ.

"Tôi xin được nói rõ rằng lập trường kiểu gangster của Mỹ rốt cục sẽ đẩy tình hình đến chỗ nguy hiểm", AP dẫn lời bà Choe. "Lần này, chúng tôi đã hiểu rất rõ rằng Mỹ có những toan tính khác với chúng tôi".

Theo những gì bà Choe nói tại cuộc họp báo, ông Kim đang mất kiên nhẫn với Mỹ. "Trên đường về Triều Tiên (từ thượng đỉnh Hà Nội), Chủ tịch của chúng tôi đặt câu hỏi: ‘Vì lý do gì chúng ta lại phải có chuyến đi như thế này lần nữa?’" bà Choe nói.

Thượng đỉnh Hà Nội, cuộc gặp lần thứ hai giữa ông Trump và ông Kim Jong Un, đã kết thúc sớm hơn dự kiến và không có thỏa thuận nào được ký kết. Sau cuộc gặp, ông Trump nói việc hội nghị không đạt thỏa thuận là do Triều Tiên đòi được dỡ hết lệnh trừng phạt ngay lập tức, trong khi phía Triều Tiên nói họ chỉ đề nghị Mỹ dỡ một phần các biện pháp trừng phạt.

Phía Mỹ gần đây nói ông Trump để ngỏ khả năng gặp lại ông Kim Jong Un lần nữa. Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng nói ông Kim muốn gặp lại ông Trump.

Đầu tuần này, đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Biegun, nói rằng Washington tin có thể duy trì liên lạc chặt chẽ với Triều Tiên, nhưng không có biết cụ thể hơn. "Các hoạt động ngoại giao vẫn diễn ra tích cực", ông Biegun nói khi được hỏi về việc Mỹ-Triều có giữ đàm phán hay không kể từ sau thượng đỉnh Hà Nội.

Tuy nhiên, giới chuyên gia và tình báo Hàn Quốc gần đây bày tỏ lo ngại khi thấy có những dấu hiệu về việc Triều Tiên khôi phục một phần chương trình tên lửa của nước này. Trong vòng 15 tháng trở lại đây, Bình Nhưỡng không có vụ thử vũ khí nào.

Hôm thứ Năm, ông Biegun kêu gọi các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đoàn kết trong việc gây sức ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân - theo nguồn tin là một nhà ngoại giao dự họp. Vị này tiết lộ với hãng tin Bloomberg rằng ông Biegun nói các biện pháp trừng phạt của Liên hiệp quốc phải được duy trì và thực thi đầy đủ trong quá trình diễn ra đàm phán.

Từ Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 15/3 kêu gọi Mỹ-Triều kiên nhẫn và tăng cường đối thoại. "Vấn đề trên bán đảo Triều Tiên có thể nói là phức tạp và dai dẳng, và không thể được giải quyết trong một sớm một chiều", ông Lý nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Sau những tuyên bố ngày 15/3 của Triều Tiên, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng Seoul sẽ ủng hộ việc nối lại đàm phán Mỹ-Triều "trong bất kỳ tình huống nào".

Các cổ phiếu "hòa bình" trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc - những cổ phiếu có giá biến động theo tình hình Triều Tiên - giảm mạnh trong phiên ngày thứ Sáu. Trong đó, cổ phiếu hãng thang máy Hyundai Elevator sụt 6,9%, cổ phiếu Hyundai Rotem trượt 5,5%.