08:54 18/04/2019

Triều Tiên tuyên bố vụ thử vũ khí mới do ông Kim Jong Un giám sát

An Huy

Đây là vụ thử vũ khí công khai đầu tiên của nước này kể từ khi thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai kết thúc mà không có thỏa thuận nào

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một chuyến thị sát lực lượng không quân - Ảnh: KCNA/Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một chuyến thị sát lực lượng không quân - Ảnh: KCNA/Reuters.

Chủ tịch Kim Jong Un đã giám sát vụ thử một vũ khí hành trình chiến thuật mới, truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố ngày 18/4. Đây là vụ thử vũ khí công khai đầu tiên của nước này kể từ khi thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc mà không có thỏa thuận nào hồi cuối tháng 2.

Hãng tin Reuters cho biết bản tin của thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA không nói miêu tả vụ thể vũ khí được thử nên không thể biết rõ đó là tên lửa hay một loại vũ khí khác. Tuy nhiên, vũ khí chiến thuật là từ dùng để chỉ một vũ khí tầm ngắn thay vì tên lửa đạn đạo tầm xa vốn được xem là một sự đe dọa đối với nước Mỹ.

KCNA nói rằng vũ khí này được trang bị "khả năng dẫn đường đặc biệt" và "một đầu đạn mạnh".

Theo bản tin, ông Kim Jong Un nói "việc hoàn tất chế tạo hệ thống vũ khí này là một sự kiện có tầm quan trọng lớn trong việc gia tăng sức chiến đấu" của quân đội Triều Tiên.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Kim với Tổng thống Donald Trump, diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28/2, hai nhà lãnh đạo đã không có thêm bước tiến nào tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên về chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này cũng vẫn được giữ nguyên.

Bản tin của KCNA nói vũ khí mới đã "được thử ở nhiều dạng phóng khác nhau, nhằm vào các mục tiêu khác nhau". Theo ông Kim Dong-yub, một chuyên gia về quân sự thuộc Đại học Kyungnam, điều này có nghĩa là vũ khí có thể đã được phóng từ mặt đất, trên biển và không trung.

"Đó có thể là một tên lửa hành trình tầm ngắn", vị chuyên gia nói.

Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Kim Jong Un cũng đã giám sát một vụ thử vũ khí chiến thuật không được Triều Tiên công bố rõ là vũ khí gì. Vào thời điểm đó, giới chuyên gia cho rằng vũ khí được thử là một phần trong sáng kiến của ông Kim Jong Un nhằm dịch chuyển phần chủ đạo trong sức mạnh quân sự truyền thống của Triều Tiên từ lực lượng quân đội hơn 1,3 triệu binh sỹ sang các vũ khí công nghệ cao.

Tháng 4/2018, ông Kim Jong Un tuyên bố Triều Tiên sẽ dừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vì năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng đã được kiểm chứng.

Nhận định về vụ thử vũ khí mà Triều Tiên vừa công bố, ông Harry Kazianis, chuyên gia từ Trung tâm Lợi ích Quốc gia (CNI) có trụ sở ở Washington, phát biểu: "Điều này là sự nhắc nhở về một sự thật quan trọng: Chủ tịch Kim Jong Un sẽ không bao giờ dừng thử tất cả các loại vũ khí trong kho vũ khí của ông ấy, mà chỉ dừng việc thử hạt nhân và ICMB mà thôi".

Cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều gần như dậm chân tại chỗ kể từ thượng đỉnh lần 1 ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái.

Thậm chí, nhiều nguồn tin gần đây cho rằng Triều Tiên có thể đang khôi phục lại một phần chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Theo thông tin mà Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington đưa ra hôm thứ Ba, những hình ảnh chụp từ vệ tinh vào tuần trươc cho thấy có chuyển động ở Yongbyon, khu vực hạt nhân chính của Triều Tiên. CSIS nói rằng chuyển động này có thể đi kèm với việc chế tạo vật liệu phóng xạ thành năng lượng cho bom hạt nhân.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg hôm thứ Tư, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng Mỹ cần chứng kiến "một dấu hiệu thực sự từ Triều Tiên rằng họ đã đi đến quyết định chiến lược từ bỏ vũ khí hạt nhân", thì mới tính đến một cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba giữa ông Trump với ông Kim Jong Un.