09:40 27/02/2019

“Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong Un sẽ ở Việt Nam đến thứ Bảy”

An Huy

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 27/2 xác nhận Chủ tịch Kim Jong Un sẽ ở lại Việt Nam đến ngày thứ Bảy tuần này

Ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải ngày 27/2 cho thấy ông Kim Jong Un làm việc với các phụ tá tại khách sạn Melia, Hà Nội, ngày 26/2 - Ảnh: KCNA/Reuters.
Ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải ngày 27/2 cho thấy ông Kim Jong Un làm việc với các phụ tá tại khách sạn Melia, Hà Nội, ngày 26/2 - Ảnh: KCNA/Reuters.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 27/2 xác nhận Chủ tịch Kim Jong Un sẽ ở lại Việt Nam đến ngày thứ Bảy tuần này.

Hãng tin AP dẫn nguồn thông tấn tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội, ông Kim Jong Un sẽ tiến hành thăm chính thức Việt Nam đến ngày thứ Bảy.

KCNA cũng cho biết, sau khi đến Hà Nội vào ngày thứ Ba, ông Kim Jong Un đã được các quan chức Triều Tiên thông báo tình hình về các cuộc thảo luận cấp công tác với giới chức Mỹ để chuẩn bị cho thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội.

KCNA cũng cho biết ông Kim Jong Un đã tới thăm đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội vào chiều ngày thứ Ba và yêu cầu các nhà ngoại giao tại đại sứ quán nỗ lực tăng cường hợp tác Triều-Việt.

Ông Kim Jong Un đến Việt Nam sau hành trình dài khoảng 70 giờ đồng hồ trên đoàn tàu bọc thép khởi hành từ Bình Nhưỡng vào buổi chiều ngày thứ Bảy, đi qua Trung Quốc.

Vào tối ngày thứ Ba, ông Trump cũng đã đến Hà Nội trên chuyến bay của chuyên cơ Không lực số 1 từ Washington.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, ông Trump và ông Kim sẽ có cuộc gặp và cùng ăn tối vào lúc 6h30 tối ngày thứ Tư theo giờ Hà Nội tại khách sạn Metropole.

Theo đánh giá của hãng tin Reuters, được chọn là nơi diễn ra cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều, khách sạn Metropole có thể bắt đầu một chương mới với tư cách là một biểu tượng hòa bình, nếu một thỏa thuận chấm dứt thù địch giữa hai nước được chính thức công bố ở đây.