11:19 08/06/2012

Trung Quốc chuẩn bị giảm mạnh giá xăng dầu

Hoài An

Có khả năng trong ngày hôm nay (8/6), Trung Quốc sẽ công bố đợt giảm giá xăng, dầu diesel với mức mạnh nhất kể từ năm 2008

Giá nhiên liệu do nhà nước quản lý có khả năng sẽ được giảm 620 Nhân dân tệ (97 USD) một tấn, tương đương với 28 cent/gallon.
Giá nhiên liệu do nhà nước quản lý có khả năng sẽ được giảm 620 Nhân dân tệ (97 USD) một tấn, tương đương với 28 cent/gallon.
Có khả năng trong ngày hôm nay (8/6), Trung Quốc sẽ công bố đợt giảm giá xăng, dầu diesel với mức mạnh nhất kể từ năm 2008, do giá dầu thô thế giới đã tuột dốc.

Dẫn báo cáo của hãng nghiên cứu hàng hóa C1 Energy có trụ sở tại Thượng Hải, hãng tin Bloomberg cho biết, giá nhiên liệu do nhà nước quản lý có khả năng sẽ được giảm 620 Nhân dân tệ (97 USD) một tấn, tương đương với 28 cent/gallon.

Theo đó, giá xăng, dầu diesel sẽ giảm 6,4% so với hiện tại, C1 Energy dự báo. Trong khi, theo Gordon Kwan, Trưởng nhóm nghiên cứu năng lượng khu vực thuộc Mirae Asset Securities Hồng Kông, Trung Quốc có thể giảm 10% giá xăng dầu vào cuối tuần này.

Nếu điều này trở thành hiện thực, đây sẽ là lần giảm giá xăng dầu thứ hai của Trung Quốc trong vòng 2 tháng trở lại đây, và là lần có mức giảm lớn nhất kể từ khi hệ thống tính giá hiện tại được ra mắt lần đầu vào tháng 12 năm 2008.

Theo hệ thống tính giá xăng dầu hiện hành, cơ quan quản lý sẽ xem xét điều chỉnh, khi giá trung bình dầu Brent, Dubai và Cinta (Indonesia) thay đổi hơn 4% so với giai đoạn trước đó. Hôm nay là ngày làm việc thứ hai kể từ lần điều chỉnh gần nhất hôm 10/5.