16:17 25/08/2009

Trung Quốc tạm thời vượt Đức về xuất khẩu

Mai Phương

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang đứng trước nguy cơ để tuột mất ngôi vị quốc gia xuất khẩu số 1 thế giới

Theo số liệu của WTO, kim ngạch xuất khẩu nửa đầu năm 2009 của Trung Quốc đạt mức 521,7 tỷ USD, so với mức 521,6 tỷ USD của Đức - Ảnh: Bloomberg.
Theo số liệu của WTO, kim ngạch xuất khẩu nửa đầu năm 2009 của Trung Quốc đạt mức 521,7 tỷ USD, so với mức 521,6 tỷ USD của Đức - Ảnh: Bloomberg.
Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm nay đã vượt Đức. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang đứng trước nguy cơ để tuột mất ngôi vị quốc gia xuất khẩu số 1 thế giới.

Theo số liệu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) công bố ngày 24/8, kim ngạch xuất khẩu nửa đầu năm 2009 của Trung Quốc đạt mức 521,7 tỷ USD - nhỉnh hơn so với mức 521,6 tỷ USD của Đức.

Trong những năm gần đây, nguồn thu từ xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp đã đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế của Đức. Trong cuộc khủng hoảng kinh tế này, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng thể hiện thái độ mạnh mẽ nhằm bảo vệ mô hình kinh tế hướng ra xuất khẩu của nước này.

Từ lâu, Trung Quốc - nền kinh tế châu Á với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ - đã bám đuổi sát nút với Đức để giành danh hiệu “nhà vô địch xuất khẩu của thế giới”. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu của Đức và Trung Quốc trong cả năm nay là khó dự đoán và còn phụ thuộc nhiều vào sự biến động của tỷ giá hối đoái trong những tháng sắp tới.

Đồng Euro mạnh có thể sẽ giúp tăng kim ngạch xuất khẩu của Đức. Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu của Đức cũng đã phát đi những tín hiệu hồi phục trong những tháng gần đây.

“Còn quá sớm để nói về kim ngạch xuất khẩu của Đức và Trung Quốc trong cả năm nay và năm tới”, chuyên gia kinh tế trưởng của WTO, ông Patrick Low, nhận xét.

Lĩnh vực xuất khẩu của Đức đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự sa sút niềm tin của người tiêu dùng và giới doanh nghiệp toàn cầu từ sau vụ đổ vỡ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers của Mỹ vào tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trong lĩnh vực này đã xuất hiện nhiều thông tin tích cực.

Tháng 6, xuất khẩu của Đức tăng 7% so với tháng trước đó, dù vẫn giảm 22,3% so với cùng kỳ năm trước. Diễn biến trong lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc cũng tương tự.

Sự tăng trưởng xuất khẩu của Đức lý giải vì sao nước này đã trở lại với tốc độ tăng trưởng GDP dương vào quý 2 vừa qua so với quý trước đó. Điều này đồng nghĩa với việc, Đức đã thoát suy thoái trước Mỹ, Anh và nhiều nền kinh tế lớn khác tại châu Âu.

(Theo Financial Times)